Đón tuổi lên 10, ĐH FPT dựng tường gạch vinh danh 1.000 sinh viên đầu tiên tốt nghiệp

Ngày 8/9, công trình “The first thousand” – hoạt động xây dựng bức tường gạch khắc tên 1.000 sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Đại học FPT vừa được trường khởi động. Dự kiến bức tường gạch này sẽ được khánh thành vào ngày 10/9 tới.

Đây là một chương trình nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường Đại học FPT (2006 – 2016).

Theo thông tin từ khối giáo dục FPT, vào trung tuần tháng 8/2016, đoàn cựu sinh viên Đại học FPT của trường và phòng Công tác sinh viên đã có mặt tại làng nghề Bát Tràng để cùng tự tay chọn những viên gạch cho sự kiện xây bức tường gạch vinh danh 1.000 sinh viên đầu tiên tốt nghiệp. Hoạt động cũng là dịp để cựu sinh viên giao lưu, gặp gỡ, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và cộng đồng cựu sinh viên.

S. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT tham gia gắn những viên gạch đầu tiên của công trình “The first thousand” tại trụ sở trường ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Khối giáo dục FPT cũng cho biết, với khẩu hiệu“Pick your brick”, các cựu sinh viên đã tiến hành lựa chọn những viên gạch với màu sắc ưa thích và bắt đầu quá trình trang trí, vẽ, khắc tên trên gạch. Đây chính là những thành phần sẽ tạo nên bức tường có tên của 1.000 cựu sinh viên tốt nghiệp đầu tiên của Đại học FPT.

Cách đây tròn 10 năm, ngày 8/9/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 208 cho phép chính thức thành lập Trường Đại học FPT. Với quyết định này, Đại học FPT chính thức ra đời, trở thành trường đại học đầu tiên do một doanh nghiệp đứng ra thành lập và được tự chủ trong việc xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành tại Việt Nam. Sự ra đời của Đại học FPT được đánh giá là dấu mốc cho đấu tranh tự chủ của đại học Việt Nam, mở đầu cho trào lưu thành lập các trường đại học tư thục Việt Nam, sau khi Luật Giáo dục 2005 có hiệu lực từ ngày 1/1/2006. Còn với FPT, sự ra đời của Trường Đại học FPT vào năm 2006 cũng là bước ngoặt đánh dấu FPT chính thức tham gia sâu vào lĩnh vực giáo dục.

Từ duy nhất 1 ngành đào tạo là Kỹ thuật Phần mềm và 500 chỉ tiêu tuyển sinh được Bộ GD&ĐT cấp cho khóa đầu tiên, sau 10 năm phát triển, đến nay ngoài ngành Kỹ thuật Phần mềm, Đại học FPT còn tổ chức đào tạo 8 ngành đào tạo khác gồm: An toàn thông tin, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Thiết kế đồ họa, Kinh doanh quốc tế và Kiến trúc. Tổng số lượng sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo của Đại học FPT là khoảng 7.000 sinh viên. Ngày 27/8 vừa qua, ngôi trường vừa tròn 10 năm tuổi này đã tổ chức lễ khai giảng cho 1.800 tân sinh viên khóa 12 của trường.
rung tuần tháng 8/2016, các cựu sinh viên Đại học FPT đã đến làng nghề Bát Tràng để tự tay chọn những viên gạch cho sự kiện xây bức tường gạch khắc tên 1.000 sinh viên đầu tiên tốt nghiệp.

Đặc biệt, sau 10 năm thành lập, Đại học FPT đã có khoảng 4.000 sinh viên tốt nghiệp ra trường, với tỷ lệ sinh viên có làm đạt 98% và mức lương bình quân khoảng 8,3 triệu đồng/người/tháng. Trong chia sẻ của Hiệu trưởng Đàm Quang Minh tại lễ khai giảng năm học 2016 – 2017,  lứa sinh viên Đại học FPT ra trường gần đây nhất vào tháng 7/2016 được các doanh nghiệp đánh giá cao về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và khả năng thích ứng với môi trường mới. “Những kết quả này là động lực để hôm nay, Đại học FPT đón lượng tân sinh viên đông nhất kể từ năm 2011 tới nay và vững bước tiến vào kỷ nguyên mới của khoa học kỹ thuật và tri thức”, ông Đàm Quang Minh nói.

Cũng tại lễ khai giảng này, trong chia sẻ với 1.000 tân sinh viên Đại học FPT, cùng với việc khẳng định nhân lực trong thời đại số cần có khả năng sáng tạo, nắm bắt công nghệ kỹ thuật để nắm bắt tương lai, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình cũng bày tỏ mong muốn sinh viên của Đại học FPT không chỉ nắm vững kiến thức mà cần luôn duy trì niềm hứng khởi học tập, tiếp thu công nghệ mới một cách nhanh chóng.

Trước đó, tại lễ tôn vinh 15 năm khối giáo dục FPT diễn ra vào cuối tháng 11/2014, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT đã đặt ra mục tiêu trong 5 năm tới Đại học FPT đạt 5 sao theo chuẩn QStar và lọt Top 100 trường đại học tốt nhất châu Á. Ông Lê Trường Tùng cũng chính là người đã nêu ra ý tưởng thành lập trường Đại học FPT tại Hội nghị Chiến lược FPT ở Quảng Ninh năm 2003; thành viên thường trực của nhóm dự án Đại học FPT, trực tiếp đi xin giấy phép thành lập trường và đòi quyền tự chủ cho Đại học FPT hồi năm 2006 và là Hiệu trưởng Đại học FPT từ năm 2006 cho đến cuối tháng 9/2014, khi nhiệm vụ này được chuyển giao cho TS. Đàm Quang Minh.

Theo thông tin mới nhất từ khối giáo dục FPT, cùng với việc thực hiện công trình “The First Thousand” gồm hơn 1.000 viên gạch khắc tên 1.000 sinh viên đầu tiên tốt nghiệp Đại học FPT, trong tháng 9/2016, một hoạt động khác trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Đại học FPT tròn 10 “tuổi” cũng được thực hiện, đó là xây dựng và khai trương Bảo tàng Truyền thống FE đặt tại trụ sở của trường ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Theo ICT