Dương Trùng Dương – Từ chủ nhiệm CLB FTI đến quán quân cuộc thi Nghiên cứu khoa học

Là một cái tên không còn xa lạ với cộng đồng Cóc nhà F, Dương Trùng Dương vừa là một chủ nhiệm CLB Nhạc Cụ Dân Tộc FTI vừa là quán quân của cuộc thi Nghiên cứu khoa học của trường Đại học FPT. Hãy cùng trò chuyện để hiểu thêm về anh chàng đa tài này nhé.

– Xin chào, bạn có thể chia sẻ một vài điều về bản thân mình và cơ duyên mà các bạn gặp nhau?

Mình là Dương Trùng Dương, sinh viên K12 ngành Kinh doanh quốc tế trường Đại học FPT, mình đến từ Phố Núi Tây Nguyên Đăk Nông. Nhóm mình có ba người, mình và Vân Anh đã học chung lớp với nhau từ hồi tiếng Anh level 4. Tới level 6 thì ngồi chung bàn rồi trở nên thân với nhau hơn. Hoàng là kỳ chuyên ngành 1 mới vào lớp mình học và ngồi chung bàn với 2 đứa mình. Vậy là 3 đứa chơi thân với nhau từ hồi đó tới giờ.

– Sản phẩm của các bạn tham gia Hội nghị Nghiên cứu khoa học là gì?

Đây là cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên của trường Đại học FPT gồm các khối ngành. Mà các đề tài trong trường Đại học FPT mình chủ yếu thuộc 2 khối ngành lớn là công nghệ thông tin và kinh tế. Đề tài của chúng mình thuộc khối ngành kinh tế với chủ đề là: “Nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng khi sử dụng ứng dụng đặt hàng thực phẩm di động của sinh viện tại các quận ngoại ô Hồ Chí Minh”

Ngoài là một chủ nhiệm, Dương Trùng Dương còn là một sinh viên tài năng của ngành Kinh tế. (Nguồn: Fanpage Câu Lạc Bộ Truyền Thông Cóc Sài Gòn)

– Bạn đánh giá như thế nào về cuộc thi này? Danh hiệu quán quân có phải là một điều bất ngờ không?

Thực sự đây là cuộc thi khó, yêu cầu sự kiên trì đến từ các thành viên trong một nhóm. Chia sẻ thực tình là nhóm mình đã định bỏ cuộc giữa chừng nhiều lần vì nhóm bị mất hướng đi cũng như không biết nên làm gì tiếp theo. Cũng may mắn rằng nhóm được sự hướng dẫn rất tận tình đến từ cô Nguyễn Hoàng Linh và sự hỗ trợ của bạn Nguyễn Công Thạnh đã giúp nhóm gỡ những nút thắt để tiếp tục với bài nghiên cứu.

Và danh hiệu quán quân thực sự bất ngờ với nhóm mình, lúc biết tin nhóm được quán quân, cả ba thành viên thực sự đã không kìm nén được cảm xúc của bản thân vì quá hạnh phúc.

– Trong quá trình làm việc nhóm, các bạn có khó khăn hay kỉ niệm gì có thể chia sẻ không?

Rất là nhiều những kỷ niệm trong suốt quá trình làm bài của chúng mình. Vui có, buồn có, tới cả những giọt nước mắt cũng đã rơi. Rồi những khó khăn thì quá chi là nhiều. Nhớ nhất là kỷ niệm 3 đứa cùng nhau chạy deadline sát ngày nộp phải thức trắng đêm để làm bài cho kịp. Ai trong nhóm cũng đã rất cố gắng cho đề tài nghiên cứu khoa học lần này.

– Bạn nghĩ việc học tại Đại học FPT đã giúp bạn trong cuộc thi như thế nào? Và một lời nhắn nhủ đặc biệt đến các thầy cô sau khi giành được giải quán quân?

Việc học tại Đại học FPT đã giúp được chúng mình rất nhiều rồi. Đây là nơi mình gặp được Hoàng với Vân Anh mà. Cái duyên cái số nó vồ lấy nhau. Ba đứa ở ba nơi xa lắc xa lơ nhau mà giờ lại thân thiết với nhau đến vậy. Môi trường tại Đại học FPT cũng đã tạo điều kiện và giúp đỡ nhóm chúng mình rèn luyện kỹ năng cũng như phát triển kiến thức để có thể tham gia cuộc thi này.

Qua đây, nhóm xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến người mentor có tâm nhất hệ mặt trời là cô Nguyễn Hoàng Linh, cô đã giúp nhóm rất nhiều và giúp nhóm gỡ bỏ những nút thắc khi nhóm chúng mình thực sự bế tắc. Bên cạnh đó thì còn những người bạn hỗ trợ rất nhiệt tình trong quá trình nhóm làm đề tài đó là Nguyễn Công Thạnh, Phạm Thanh Giàu và Nguyễn Thị Kim Long, Phạm Thế Khương Duy.

– Bạn đã từng có nhiều giải thưởng trước đây đúng không? Có thể chia sẻ thêm về những giải thưởng bạn đã có được không?

Trước đây hầu như phần nhiều các giải thưởng mình nhận được là về hoạt động phong trào trong trường thôi. Giải thưởng đầu tiên mình được nhận tại trường đại học FPT là Quý Quân của cuộc thi FPTU Got Talent trong khu quân sự của K12 năm 2016. Được mọi người ủng hộ nhiều từ đó, mình đã tự thành lập được một câu lạc bộ tại FPTU đó là CLB Nhạc cụ Truyền thống FTI. Mình có chút tự hào là hiện tại, thành viên CLB FTI đang rất đoàn kết và hoạt động khá tốt tại FPTU. Nhờ sự ủng hộ của mọi người và chút cố gắng từ bản thân, mình đã có năm lần đạt danh hiệu sinh viên hoạt động xuất sắc của kỳ.

Ngoài thành tích về phong trào, về học thuật mình chỉ đạt danh hiệu TOP 25 của cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – CIC 2019 tại trường đại học Quốc gia TP.HCM. Và giải nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học của FPTU lần này thôi.

 – Bạn có lời khuyên gì cho các bạn 2k2 trong việc chọn trường chọn ngành?

Trường đại học nào cũng có cái tốt và cái chưa tốt, chúng ta cần xác định mình muốn điều gì ở một môi trường Đại học để lựa chọn cho phù hợp. Riêng với mình, để có được một Dương Trùng Dương như ngày hôm nay, môi trường học tại Đại học FPT đã giúp tôi luyện mình rất nhiều. Đối với các bạn quyết định chọn Đại học FPT để gửi gắm 4 năm học đại học tại đây, thì ngoài việc học trên lớp hãy cố gắng tham gia thêm các hoạt động của trường và của CLB. Có như vậy mới có thể phát triển bản thân được toàn diện hơn và xứng đáng với thanh xuân của đời sinh viên. 

Cảm ơn Dương Trùng Dương. Chúc bạn học tập tốt và có nhiều sức khỏe và thành công hơn nữa trong chặng đường phía trước nhé.

Quỳnh Trâm thực hiện