Gặp gỡ 2 sinh viên ĐH FPT bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại Brunei và được mời làm việc

Vừa qua, các sinh viên ngành Công nghệ thông tin của Đại học FPT đã được thực tập và lần đầu tiên bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại nước Brunei. Các bạn được tiếp cận với môi trường học tập, làm việc thực tế tại doanh nghiệp và xuất sắc chinh phục nhà tuyển dụng nước ngoài để đạt được công việc mơ ước.

Nhóm của Thúy Hằng và Vĩnh Lộc tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp tại Brunei

Đó là bạn Lê Ngô Thúy Hằng, sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm và bạn Nguyễn Phước Vĩnh Lộc, sinh viên ngành Công nghệ Thông tin với dự án Cổng thông tin Startup Protal do chính phủ Brunei quản lý. Cùng trò chuyện với Hằng và Lộc để hiểu rõ hơn về quá trình trưởng thành và những cơ hội tuyệt vời từ chuyến đi nhé.

Trải nghiệm để trưởng thành và bản lĩnh hơn sau kỳ thực tập

Đồ án của nhóm tên là Startup Portal, đây là trang web do Chính Phủ quản lý, những công ty startup có thể đăng ký và upload thông tin, lợi nhuận, sản phẩm… lên web để tìm nhà đầu tư, dữ liệu sẽ được Chính Phủ xác thực để đảm bảo độ tin cậy cho nên nhà đầu tư không lo về việc gian lận dữ liệu. Vĩnh Lộc chia sẻ rằng: “Sếp của mình đã từng là cựu nhân viên Microsoft nên mình cũng học hỏi được rất nhiều công nghệ mới và kinh nghiệm, do biết mình còn đi học nên sếp cũng khá thoải mái không gây áp lực nhiều.”

Sau khi bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp tại Brunei, được các công ty ở Brunei đánh giá cao, cả hai đều được ngỏ lời mời ở lại công ty để làm việc với mức lương tương xứng với năng lực.

Chia sẻ nhiều hơn về dự án, Thúy Hằng vui vẻ bày tỏ : “Điều đặc biệt là khách hàng – chính phủ Brunei rất thích thành quả của nhóm mình. Hiện tại dự án của tụi em đã được đưa vào sử dụng Ngay khi dự án được trình bày, phía công ty có ngỏ lời mời cả nhóm ở lại Brunei làm việc sau khi tốt nghiệp. Tụi mình rất hạnh phúc.”

Có một kỳ thực tập ở vùng đất mới, chắc hẳn rằng ai cũng chất chứa những cảm xúc, nhiều  kỷ niệm khó phai. Cả Hằng và Lộc đều bùi ngùi chia sẻ những khoảnh khắc ấn tượng mà các bạn sẽ nhớ mãi.

Thúy Hằng kể về kỷ niệm đáng nhớ nhất là: “Được đón sinh nhật ở Brunei. Mặc dù xa nhà nhưng vẫn được bạn tổ chức đón sinh nhật, mình cảm thấy rất hạnh phúc.” Còn đối với Lộc thì có ấn tượng mạnh mẽ với sếp, kỷ niệm đáng nhớ nhất của Lộc là : “Vào tuần cuối trước khi chuẩn bị chấm đồ án, mình trốn mấy bạn trong team để đi làm project khác với sếp vào mỗi tối, sếp ngồi làm với mình như đồng nghiệp chứ không có vai trò cao thấp ở đây. Đặc biệt thêm nữa là mình được sếp đưa đi ăn ở rất nhiều nơi mới trên đất nước Brunei. Vì dự án này liên quan đến trí tuệ nhân tạo – AI nên mình rất thích thú, hiện tại vẫn tiếp tục phát triển dự án sau khi trở về Việt Nam.”

Đại học FPT luôn mở rộng cơ hội cho sinh viên được tiếp xúc với môi trường quốc tế

Trải nghiệm ở nước ngoài sẽ giúp các bạn sinh viên trau dồi trình độ ngoại ngữ, học hỏi được nhưng kỹ năng mềm, làm việc chuyên nghiệp hơn. Chia sẻ về quá trình học ở trường Đại học FPT cả hai bạn đều chung quan điểm rằng: “Trường giúp  trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, làm project nhỏ cho mỗi môn học lập trình. Giúp vững kiến thức chuyên môn . Đặc biệt là chương trình làm đồ án ở Brunei, giúp tụi mình có cơ hội đi nước ngoài và có những cơ hội trên đất nước này.

Cả hai đều tỏ ra cảm kích “người bạn đồng hành”,  người luôn quan tâm chăm sóc hai bạ trong chuyến đi.“Đặc biệt là cảm ơn anh Hiền rất nhiều, nhờ có sự hỗ trợ và giúp đỡ rất tận tình của anh mà tụi mình yên tâm làm hơn, cảm ơn người đồng hành cùng tụi mình trong kỳ thực tập này.”

Chia sẻ lời khuyên đến các em học sinh 12 đang loay hoay trong việc chọn ngành chọn trường, cũng như các bạn sinh viên đang theo học ĐH FPT, Thúy Hằng nhắn nhủ: “Nếu các em dám vượt qua nỗi sợ của bản thân, các em có thể nhận được những điều vượt ngoài mong đợi. Vì bản thân chị, lúc đó, chưa bao giờ đi nước ngoài, mà phải đến ở một nước xa lạ (ít người Việt Nam biết Brunei) trong suốt 4 tháng. Nhưng chị đã làm được.

Còn Vĩnh Lộc động viên các em: “Nếu có cơ hội, các bạn hãy cứ mạnh dạn đăng ký đi nước ngoài, không có kiến thức thì cũng có kinh nghiệm, không có kinh nghiệm cũng sẽ có trải nghiệm. Chúc các em thành công trên con đường mình đã chọn.

Được thực tập ở nước ngoài, được bảo vệ đồ án tốt nghiệp nơi đất khách quê ngừơi, dự án được đánh giá cao và được chính phủ dưa vào hoạt động chính thức, được mời làm việc tại công ty nước ngoài… Đó chắc chắn là những gì mà bất cứ sinh viên nào cũng ao ước đạt được. Giờ đây chỉ khi vừa bước chân ra khỏi giảng đường đại học, Thúy Hằng và Vĩnh Lộc đều sở hữu cho mình những thành tích nhất định và một tương lai vô cùng tươi sáng phía trước.

Còn các bạn học sinh 12, sinh viên Đại học FPT thì sao? Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn và thành công trên con đường mình đã chọn nhé!

N.Hương – Y.Nguyên