Giảm áp lực thi cử, phụ huynh khuyến khích con chọn phương thức học bạ

Năm nay sĩ tử tự do lựa chọn 20 phương thức xét tuyển. Trong đó, nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ tiếp tục triển khai và là phương thức được không ít phụ huynh chọn lựa cho con.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hạnh (Trường THPT Chuyên Lào Cai) đồng thời là phụ huynh của sĩ tử 2006 sử dụng phương thức nộp hồ sơ học bạ khẳng định, giáo viên và gia đình cần tư vấn để các học sinh chọn được phương thức có lợi thế nhất với mình. Hồ sơ học bạ là phương thức bảo đảm cơ hội vào đại học của nhiều học sinh chăm, giỏi; thụ hưởng môi trường giáo dục mà mình yêu thích.

anh 1 bai 005 ts fptu 2024 v10 1716729388080
Nhà giáo Nguyễn Thị Hạnh đánh giá nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ là phương thức hiện đại, giúp sĩ tử sớm giữ chỗ vào trường yêu thích, giảm áp lực thi cử.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học đã có nhiều phương án để bảo vệ quyền lợi của thí sinh. Đề án tuyển sinh của mỗi trường đều có tối thiểu 3 phương thức, thậm chí có trường sử dụng tới 6 phương thức như đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, phỏng vấn trực tiếp, viết bài luận và kết hợp với chứng chỉ ngoại ngữ, kết quả thi tốt nghiệp THPT… góp phần làm phương thức hồ sơ học bạ trở nên khách quan hơn.

“Các bạn học sinh không nên ngại phương thức hồ sơ học bạ. Tôi khẳng định việc gian lận điểm số của 13 môn học, kéo dài trong 5 kỳ là một việc vô cùng khó khăn. Đồng thời, với đạo đức của giáo viên cùng sự kiểm soát chặt chẽ của ban giám hiệu trường THPT thì đây là việc gần như không thể”, cô Hạnh nhấn mạnh.

Chị Nguyễn Hoàng Anh Tâm (Hà Nam) chia sẻ: “Tôi thấy phương thức này rất tiện vì con tôi tập trung học từ năm lớp 10. Con đã nộp hồ sơ vào Trường Đại học (ĐH) FPT và giờ chỉ chờ thi tốt nghiệp”.

Cũng theo phụ huynh này, con cả của chị thuộc lứa thí sinh thi năm 2015 nên chưa có nhiều phương thức tuyển sinh. Chẳng may vì một yếu tố bất khả kháng dẫn tới điểm số không như ý sẽ khiến các bạn lỡ nhịp, vì năm sau thi lại chưa chắc kết quả đã như kỳ vọng, còn năm nay học tiếp lại không được vào trường mình thích.

Những ưu điểm trong phương thức nộp hồ sơ học bạ cũng như các chính sách khuyến học hấp dẫn từ các trường đại học đã thu hút phụ huynh, học sinh năm nay.

anh 2 bai 005 ts fptu 2024 v10 1716729388139
Nộp hồ sơ bằng phương thức học bạ giúp thí sinh tránh chuyện “học tài thi phận” vì áp lực tâm lý, yếu tố sức khỏe… diễn ra trong buổi thi.

Tại Trường Đại học FPT, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Trường ĐH FPT khi: thuộc đối tượng xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh Hệ đại học chính quy năm 2024 của trường; đạt xếp hạng top 40 theo học bạ THPT năm 2024; đạt xếp hạng top 50 theo học bạ THPT năm 2024 đối với thí sinh là người đầu tiên trong gia đình học đại học. Chứng nhận xếp hạng THPT thí sinh có thể thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn.

Ngoài ra, thí sinh có thể xét tuyển vào Trường ĐH FPT bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo tổ hợp môn Toán và 2 môn bất kỳ.

Năm 2024 Trường ĐH FPT tuyển sinh các ngành: Công nghệ thông tin (Công nghệ ô tô số, Kỹ Thuật Phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, Thiết kế mỹ thuật số), Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Tài chính); Công nghệ truyền thông (Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng), Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc và Ngôn ngữ Trung Quốc.

Theo Dân trí

Bài viết liên quan