Học sinh lớp 12 xếp hạng học bạ qua SchoolRank, tìm suất vào đại học

Qua công cụ SchoolRank, học sinh lớp 12 có thể biết xếp hạng học tập của mình so với học sinh THPT toàn quốc. Từ đó, nhiều thí sinh sớm chọn trường, chọn ngành phù hợp với nguyện vọng, giảm áp lực thi cử, tăng cơ hội khi cạnh tranh vào đại học.

Chủ động xếp hạng học tập qua SchoolRank

Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh lớp 12 có thể xét tuyển vào các trường bằng điểm học bạ hoặc điểm thi THPT Quốc gia.

Nhiều trường hợp phải chờ sau khi kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra, các thí sinh mới có điểm để nộp xét tuyển vào trường đại học và băn khoăn với nỗi lo có đủ điểm vào trường, vào ngành mình mong muốn hay không. Trong khi đó, không ít học sinh lớp 12 năm nay chọn xét tuyển đại học theo điểm học bạ.

Ưu điểm của phương thức này là học sinh có thể chủ động điều chỉnh hiệu quả học tập của mình, căn cứ vào mục tiêu chọn trường, chọn ngành mà thí sinh mong muốn. Điểm học bạ cũng xét đến kết quả học tập của học sinh trong các năm THPT, qua đó đánh giá khách quan và toàn diện, giảm thiểu khả năng “học tài thi phận”.

Tuy nhiên, một số thí sinh gặp khó khăn trong việc so sánh kết quả học tập theo điểm học bạ của mình với các học sinh THPT khác, từ đó lấy làm căn cứ để chọn trường, chọn ngành.

hoc sinh 12 xep hang schoolrank vao dai hoc fpt
Lê Văn Lĩnh vào top 30 SchoolRank, đủ điều kiện xét tuyển vào trường Đại học (ĐH) FPT theo nguyện vọng (Ảnh: ĐH FPT).

“Em sớm chủ động xếp hạng điểm học bạ của mình, nhờ biết đến trang xếp thứ hạng học sinh THPT là SchoolRank. Qua đó, em biết được mình vào top 30 SchoolRank và tự tin hơn trong việc đưa ra quyết định chọn trường đại học để đăng ký nguyện vọng”, Lê Văn Lĩnh (học sinh lớp 12, Bắc Giang) chia sẻ.

Cũng theo Lĩnh, nhiều bạn bè của em tìm đến các công cụ xếp hạng học tập. Trong đó, SchoolRank là công cụ phổ biến bởi sự đơn giản trong cách tra cứu, có thể đem lại kết quả xếp hạng chính xác, thực hiện trực tuyến thuận tiện và miễn phí.

SchoolRank được phát triển bởi ĐH FPT và từ năm 2020 trở thành căn cứ đầu vào bắt buộc đối với các thí sinh có nguyện vọng vào ĐH FPT.

Biết xếp hạng sớm, chắc suất vào đại học

Nhiều học sinh lớp 12 còn căn cứ vào điểm trung bình học tập tính theo học bạ của mình để lựa chọn đăng ký vào trường đại học. Bởi đó là quyết định có thể giúp các bạn chắc suất đỗ đại học, giảm áp lực thi cử trước kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần.

Ngoài ra, sớm đăng ký nguyện vọng, nộp hồ sơ vào trường đại học, sĩ tử cũng có nhiều cơ hội được lựa chọn ngành, chuyên ngành theo sở thích và mong muốn của cá nhân, nhu cầu thực tế của xã hội.

Để biết mình đang xếp thứ hạng bao nhiêu so với học sinh THPT toàn quốc và có căn cứ thể hiện thứ hạng đó với các trường đại học, công cụ xếp hạng như SchoolRank được nhiều học sinh lớp 12 lựa chọn.

“Sử dụng SchoolRank để tra cứu khá dễ dàng, chỉ cần nhập điểm các môn năm lớp 11 và học kỳ một năm lớp 12 là được. Kết quả trả nhanh về email. Em có thể sử dụng chứng nhận đó để nộp hồ sơ vào ĐH FPT”, Lê Văn Lĩnh cho biết.

hoc sinh 12 xep hang schoolrank vao dai hoc fpt 2
Tuấn Anh sớm nộp hồ sơ vào ĐH FPT sau khi biết kết quả xếp hạng lọt top 10 SchoolRank

Giống như Lĩnh, Tuấn Anh (học sinh lớp 12, Đắk Lắk) cũng sử dụng công cụ SchoolRank để tra cứu xếp hạng học tập. Trang lọt top 10 SchoolRank, nằm trong số 10% học sinh THPT có kết quả học tập hàng đầu cả nước. Đây là một thứ hạng cao. Với kết quả này, Tuấn Anh có khá nhiều lựa chọn trường đại học có thể đăng ký nguyện vọng và nộp hồ sơ sớm mà không cần đợi kết quả thi THPT Quốc gia.

“Sau khi có kết quả SchoolRank lọt top 10, em đã nộp hồ sơ vào ĐH FPT, chuyên ngành kỹ thuật phần mềm. Đây là trường em yêu thích bởi phương pháp đào tạo khoa học, môi trường năng động và hiện đại”, Tuấn Anh nói.

Tuấn Anh cho biết thêm, thời điểm này, nếu học sinh lớp 12 chưa xếp hạng học tập hoặc xếp hạng học tập không đạt kỳ vọng, phải chờ đợi cơ hội ở kỳ thi THPT Quốc gia thì sẽ gặp khá nhiều áp lực thi cử, cùng tâm lý lo lắng.

“Việc nộp hồ sơ học bạ sớm vào trường đại học đúng với nguyện vọng, sẽ giúp giảm được nhiều áp lực và giải tỏa tâm lý mùa thi. Gia đình, thầy cô cũng an tâm hơn với kết quả đại học của mình”, Tuấn Anh chia sẻ thêm.

31/5 là hạn cuối nhận hồ sơ học bạ của ĐH FPT, nhiều bạn bè đã tra cứu SchoolRank và nộp hồ sơ học bạ vào ĐH FPT sớm để chọn đúng trường đúng ngành yêu thích.

Theo Dân Trí