Giáo viên Trường THPT tham dự buổi tập huấn STEM tại Trường ĐH FPT 

Trường Đại học FPT vừa tổ chức buổi tập huấn STEM với chủ đề “Raspberry Pi Car – Xe tự hành trí tuệ nhân tạo”, nơi hơn 50 giáo viên THPT từ TP HCM và các tỉnh phía Nam được trải nghiệm thực hành về AI và công nghệ xe tự hành.

“Raspberry Pi Car – Xe tự hành trí tuệ nhân tạo” là một phần trong chương trình “STEM Education in AI Era – Giáo dục STEM trong kỷ nguyên AI” nhằm giúp giáo viên cập nhật công nghệ tiên tiến và tích hợp STEM vào giảng dạy một cách hiệu quả. Buổi tập huấn diễn ra trực tiếp tại TP HCM với nội dung xoay quanh việc lập trình và ứng dụng Raspberry Pi – một loại máy tính nhỏ thường được ứng dụng trong giáo dục STEM và robotics. Chương trình không chỉ cung cấp lý thuyết mà còn tạo điều kiện để giáo viên thực hành trực tiếp, từ lắp ráp mô hình xe tự hành, lập trình Raspberry Pi 4 cho đến tích hợp các bài hướng dẫn về Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI) và robotics.

“Raspberry Pi Car - Xe tự hành trí tuệ nhân tạo” là một trong những nội dung chính thuộc chương trình “STEM Education AI Era” chính thức triển khai vào tháng 6/2024. 
“Raspberry Pi Car – Xe tự hành trí tuệ nhân tạo” là một trong những nội dung chính thuộc chương trình “STEM Education AI Era” chính thức triển khai vào tháng 6/2024.

Để giúp giáo viên chuẩn bị tốt hơn trước khi bước vào phần thực hành, Trường Đại học FPT đã tổ chức hai buổi học trực tuyến vào ngày 3/3 và 4/3. Các giáo viên được tìm hiểu tổng quan về Raspberry Pi, cách sử dụng Breadboard (bảng mạch thử nghiệm), vi điều khiển Pico, cũng như cách lập trình và thử nghiệm trên môi trường giả lập Wokwi. Điều này giúp giáo viên có cái nhìn toàn diện về thiết bị trước khi bước vào quá trình thực hành thực tế.

Raspberry Pi là một loại máy tính nhỏ (single-board computer) được phát triển bởi Raspberry Pi Foundation, có kích thước nhỏ gọn nhưng tích hợp đầy đủ chức năng của một máy tính thông thường. Nhờ vào thiết kế linh hoạt, Raspberry Pi được ứng dụng rộng rãi trong giảng dạy khoa học máy tính và STEM.

Tại buổi tập huấn trực tiếp, các giáo viên được chuyên gia Phan Gia Hoàng – giảng viên ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH FPT – hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt hệ điều hành cho Raspberry Pi, cách lập trình để vận hành thiết bị cũng như nguyên lý hoạt động của xe tự hành trí tuệ nhân tạo. Phần thực hành tập trung vào việc xây dựng một ứng dụng thực tế bằng cách kết hợp Raspberry Pi với Microbit và Flask để thu thập và hiển thị dữ liệu nhiệt độ. Giáo viên được hướng dẫn từng bước kết nối cảm biến, xử lý dữ liệu và hiển thị thông tin trên giao diện web. Bên cạnh việc lập trình và vận hành thiết bị, giáo viên còn được hướng dẫn cách tối ưu hóa hiệu suất của xe tự hành bằng cách tích hợp các công nghệ tiên tiến như AI và IoT.

Với khả năng kết nối với cảm biến, điều khiển thiết bị ngoại vi và triển khai các ứng dụng công nghệ, Raspberry Pi giúp học sinh và giáo viên có thể tiếp cận công nghệ theo hướng thực hành. Trong lĩnh vực giáo dục, thiết bị này hỗ trợ giảng dạy lập trình, tự động hóa, mang đến nhiều cơ hội sáng tạo và khám phá cho học sinh.

Trước khi tham gia tập huấn trực tiếp tại Trường ĐH FPT, các giáo viên THPT đã trải qua hai buổi học trực tuyến vào ngày 3/3 và 4/3, giúp họ nắm vững kiến thức lý thuyết nền tảng trước khi bước vào giai đoạn thực hành.
Trước khi tham gia tập huấn trực tiếp tại Trường ĐH FPT, các giáo viên THPT đã trải qua hai buổi học trực tuyến vào ngày 3/3 và 4/3, giúp họ nắm vững kiến thức lý thuyết nền tảng trước khi bước vào giai đoạn thực hành.

Ngoài các thao tác kỹ thuật, buổi tập huấn còn là nơi để các giáo viên thảo luận về phương pháp tích hợp Raspberry Pi vào giảng dạy. Việc ứng dụng Raspberry Pi không chỉ giới hạn trong môn tin học mà còn có thể mở rộng sang các bộ môn như vật lý, công nghệ, khoa học dữ liệu và thậm chí là toán học.

Từ tháng 6/2024, Trường Đại học FPT đã triển khai chương trình “STEM Education in AI Era” với mục tiêu nâng cao năng lực giảng dạy STEM cho giáo viên THPT trên toàn quốc. Chương trình đã thu hút hơn 3.000 giáo viên tham gia, cung cấp nền tảng vững chắc để triển khai giáo dục STEM trong bậc phổ thông.

Chương trình tập trung vào 6 nội dung đào tạo chuyên sâu: Ứng dụng AI trong giảng dạy THPT; Teachable Machine – Khai phá sức mạnh AI; Micro:bit – Khám phá thế giới IoT; Data Visualization – Phân tích và trực quan hóa dữ liệu với Python; Raspberry Pi Car – Xe tự hành trí tuệ nhân tạo; MIT App Inventor – Xây dựng ứng dụng di động (mobile app).

Các bộ STEM Kit thực hành được Trường ĐH FPT tài trợ 100% giúp giáo viên có thể áp dụng ngay lý thuyết vào thực tế. 
Các bộ STEM Kit thực hành được Trường ĐH FPT tài trợ 100% giúp giáo viên có thể áp dụng ngay lý thuyết vào thực tế.

Ngoài các khóa tập huấn, Trường Đại học FPT còn tài trợ 100% bộ STEM Kit thực hành cho các giáo viên. Những bộ công cụ này giúp giáo viên có thể áp dụng ngay những kiến thức đã học vào thực tế giảng dạy tại trường. Bằng cách này, nhà trường mong muốn tạo ra một môi trường học tập thực tiễn hơn, nơi học sinh có thể tiếp cận công nghệ hiện đại ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Với cách tiếp cận hiện đại và thực tiễn, chương trình tập huấn STEM AI không chỉ trang bị kiến thức cho giáo viên mà còn giúp họ có thể triển khai các dự án STEM AI trong lớp học. Nhờ đó, học sinh có cơ hội tiếp cận công nghệ một cách trực quan, thực hành và sáng tạo nhiều hơn trong quá trình học tập.

Hưởng ứng chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đẩy mạnh giáo dục STEM, Trường Đại học FPT đã chú trọng trong việc triển khai các sáng kiến giáo dục STEM AI. Bằng việc tổ chức các khóa tập huấn chất lượng cao, nhà trường không chỉ giúp giáo viên tiếp cận công nghệ mới mà còn đóng góp vào sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam trong thời đại 4.0.

Mỹ Linh