Với mục tiêu xây dựng một môi trường giáo dục có nền văn hóa giàu trách nhiệm và lòng nhân ái, những năm qua, các hoạt động Trách nhiệm xã hội (CSR) luôn được Đại học FPT tập trung triển khai và nhân rộng trên toàn hệ thống.

Như tất cả các đơn vị thành viên của Tập đoàn FPT, ngày 13 hằng tháng đã trở thành ngày truyền thống làm thiện nguyện của Đại học FPT. Theo đó, cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên trong toàn hệ thống hưởng ứng lời kêu gọi nhịn một bữa ăn sáng và quyên góp số tiền bữa sáng đó vào Quỹ Tiết thực của Trường. Toàn bộ số tiền này được sử dụng cho các hoạt động thiện nguyện của Trường như đi thăm và trao quà ở bệnh viện, trao tặng học bổng cho các học sinh có thành tích vượt khó trên toàn quốc…

Tháng 7/2012, TS. Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT chính thức phát động Dự án 100 Tủ sách Tiết thực,  thực hiện tại các địa phương nghèo trên toàn Việt Nam. Tính đến nay, Đại học FPT đã thực hiện trao tặng trên 20 Tủ sách Tiết thực với hàng nghìn đầu sách tại gần 20 tỉnh, thành trên toàn quốc, như Yên Bái, Điện Biên, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Đồng Tháp…

Bên cạnh các Dự án, hoạt động thể hiện trách nhiệm với xã hội, sinh viên Đại học FPT cũng độc lập đứng ra tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện. Các nhóm Quỹ Vỏ Chai, Sitigroup, iGO… là các CLB do sinh viên FPT thành lập và trực tiếp đứng ra kêu gọi gây quỹ để tổ chức các hoạt động thiện nguyện của mình. Chương trình Áo ấm Hà Giang, Đông ấm Mù Cang Chải, hiến máu tình nguyện… là những hoạt động tiêu biểu, được sinh viên FPT tổ chức thường niên.

Trường Đại học FPT cũng thể hiện rõ ý thức và cam kết về trách nhiệm xã hội của mình khi xây dựng Quỹ học bổng mang tên Giáo sư Viện sỹ Nguyễn Văn Đạo. Học bổng nhằm mang đến điều kiện học tập tốt nhất cho những sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn và những cá nhân trẻ xuất sắc trên các lĩnh vực học tập và văn-thể-mỹ. Mỗi năm, Trường Đại học FPT dành khoảng 200 suất học bổng, với tổng trị giá lên tới gần 40 tỷ đồng.