Lộ diện giám khảo vòng sơ loại trực tiếp đầu tiên FPTU Talent 2021 tại Hà Nội

Anh chàng nghệ sĩ đa tài Thái Sơn Beatbox sẽ là nhân vật đầu tiên trong dàn giám khảo vòng sơ loại trực tiếp Học bổng tài năng FPTU Hà Nội.

Thái Sơn Beatbox – người được công chúng gọi với cái tên thân thương “chàng trai vàng trong làng Beatbox” – sẽ là giám khảo đầu tiên trong bộ 3 quyền lực của vòng sơ loại trực tiếp Học bổng tài năng FPTU Hà Nội, diễn ra ngày 8/5 tới đây.

Ghi dấu ấn trên con đường nghệ thuật beatbox đã lâu, Trần Thái Sơn vừa tung sản phẩm âm nhạc đầu tay là MV Why do chính anh sáng tác và biểu diễn. MV này được nhiều khán giả đánh giá cao, nội dung kể về câu chuyện tình buồn cùng sự cô đơn trống trải của một chàng trai khi làm tổn thương người mình yêu, dẫn đến cuộc chia ly đáng tiếc. Khi mọi thứ đã lỡ làng, chàng trai chỉ biết đắm mình vào sự dằn vặt và nhớ nhung về những kỷ niệm tình yêu tươi đẹp năm xưa. MV Why còn ghi điểm khi có phần âm nhạc mang phong cách R&B, lấy tiết tấu và chất liệu guitar làm chủ đạo tạo nên một tổng thể bắt tai, làm gợi nhớ phong cách âm nhạc thịnh hành vào cuối những năm 2000. Sử dụng chất nhạc từng làm điên đảo công chúng một thời làm nên màu sắc trong MV Why, “chàng trai vàng” beatbox đã tái hiện những khuôn hình gợi nhớ về thập niên 2000 đầy ấn tượng.

Sinh ra trong gia đình không có ai làm nghệ thuật, Thái Sơn thi vào Trường Đại học FPT Đà Nẵng, ngành Quản trị kinh doanh và sau khi tốt nghiệp, anh làm việc tại Ban Văn hóa – Đoàn thể FPT. Song anh lại yêu beatbox từ nhỏ. Nam nghệ sĩ chia sẻ mê nhạc Michael Jackson khi mới 5 tuổi. Trong một lần tìm các clip của Michael Jackson để tập theo, Thái Sơn vô tình tìm thấy một bài hát của một người Pháp cứ uốn miệng y hệt ca khúc của Michael Jackson, khiến anh cảm thấy cực kỳ ấn tượng và cứ thế tập theo, mãi sau này anh mới biết cách tạo nhạc bằng âm thanh vòm miệng được gọi là beatbox. Sau đó Thái Sơn đã gia nhập vào diễn đàn beatbox ở Việt Nam và đăng các màn trình diễn của mình lên nhóm này nhờ sự góp ý của cộng đồng. Từ những đánh giá, nhận xét và góp ý của mọi người, Thái Sơn bắt đầu nghiêm túc và chọn beatbox là đích đến của mình trên con đường nghệ thuật.

Chàng trai vàng của làng beatbox Trần Thái Sơn.

Theo beatboxer Thái Sơn, tập môn nghệ thuật này không bị tai nạn hay sự cố gì giống như các môn nghệ thuật khác, cũng không tốn tiền mua nhạc cụ, nhưng để bắt đầu thì rất khó. Lúc đầu, anh chỉ nghe và cảm nhận nó có hay không thôi chứ chưa biết gì. Giai đoạn đầu là giai đoạn khó nhất, cứ xem và không hiểu vì sao người ta lại làm được như vậy. Sau 2 năm khổ luyện, anh chính thức biểu diễn beatbox vào năm lớp 11 trong chương trình hội trại của trường cấp 3 theo học ở quê nhà Đông Hà, Quảng Trị. Sau đó, Thái Sơn để lại ấn tượng mạnh mẽ với khán giả khi tham gia cuộc thi Vietnam’s Got Talent và đi đến vòng bán kết. Từ bước đệm này, anh được nhiều người biết đến và tiếp tục thể hiện beatbox trong nhiều chương trình nghệ thuật cũng như các chương trình biểu diễn đường phố.

Kể từ ngày đến với beatbox và theo hướng chuyên nghiệp, Thái Sơn đã giành hàng loạt giải thưởng gắn với beatbox như: Giải nhất Beatbox châu Á 2018 ở hạng mục Loopstation; Á quân Asia Beatbox 2017; Vô địch Omo’s Got Talent, top 8 Loopstation giải thế giới (Grand Beatbox 2018), huy chương vàng Tài năng nghệ thuật Đà Nẵng (2011)… “Chàng trai vàng” của làng beatbox cũng là khách mời các chương trình, gameshow giải trí hàng đầu Việt Nam như: Ca sĩ giấu mặt, Hòa âm Ánh sáng, Sao Mai điểm hẹn, Cặp đôi hoàn hảo, Vietnam Got Talent.

10 năm theo đuổi con đường nghệ thuật đã “nhào nặn” nên một Thái Sơn có chất giọng, có tư duy âm nhạc, nền tảng vững chắc về hòa âm phối khí lại có khả năng sáng tác cùng những bước nhảy điêu luyện. Không những thế, Thái Sơn còn được mệnh danh là “thánh giả giọng” khi anh đã giả tiếng của ca sĩ Lam Trường, Ưng Hoàng Phúc, Đàm Vĩnh Hưng, Duy Mạnh, Lương Bích Hữu, Hồ Ngọc Hà, Tấn Minh, danh hài Hoài Linh… Khán giả nếu không thấy Thái Sơn đứng trên sân khấu “nhái giọng” những nghệ sĩ này thì sẽ bị nhầm tưởng chính các ca sĩ nổi tiếng đang cất lên tiếng hát. Nhưng với nam nghệ sĩ này, beatbox mới chính là hơi thở, là những yếu tố cần để anh có thể truyền tải nhanh nhất ý tưởng cùng phong cách cá nhân, giúp anh hiện thực hóa ước mơ.