Luyện thi học bổng ĐH FPT như chơi gameshow giải đố

Năm 2019, ĐH FPT sẽ cấp 500 suất học bổng cho các thí sinh tài năng. Kỳ thi 12/5 được xem là cơ hội vàng để học sinh lớp 12 trên cả nước mong muốn theo học tại ĐH FPT chinh phục những suất học bổng giá trị cho 4 năm sinh viên sắp tới.

Kỳ thi ngày 12/5/2019 của trường ĐH FPT dành cho hai đối tượng: Thi sơ tuyển đầu vào (đối với các thí sinh không đủ điều kiện miễn thi sơ tuyển) và Thi học bổng (đối với các thí sinh Đạt tổng điểm trung bình 3 môn trong 2 học kỳ (HK 2 lớp 11 và HK 1 lớp 12 hoặc HK 1 lớp 12 và HK 2 lớp 12) từ 24 điểm* trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường Đại học FPT; hoặc có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, tiếng Anh).

Năm 2018, có gần 2000 thí sinh thuộc đối tượng thi học bổng đã tham gia với quyết tâm chinh phục các suất học bổng của Đại học FPT.

Năm 2019, 500 suất học bổng từ 10%, 20%, 30%, 50%, 70% đến 100% (học phí toàn khoá học) đang chờ đón những thí sinh xứng đáng.

Đề thi độc – lạ

Tham gia kì thi này, các thí sinh trải qua 2 bài thi: toán logic (gồm 90 câu – thời gian làm bài 120 phút) và văn nghị luận (60 phút).

Dạng đề thi toán logic của Đại học FPT không giống với bất kỳ đề thi nào mà các bạn học sinh từng làm qua, được mệnh danh là khác một trời một vực với đề thi thpt Quốc gia.

Đề thi Toán thông thường bao gồm 3 dạng: GMAT, GRE và LSAT.

GMAT: Dạng đề này không hề khó, chỉ cần bạn vượt qua được các bài toán cấp 2 bao gồm các phép cộng, trừ, nhân, chia, lấy căn, lũy thừa, phân số, hình học cơ bản là có thể giải được. Điều cần thiết nhất là tính toán thật nhanh.

GRE: Được đánh giá là khó nhất, các sĩ tử phải nắm được các dữ kiện và suy luận.

LSAT: Dạng này thường có một câu hỏi lớn và chia ra làm nhiều câu hỏi liên quan. Kinh nghiệm là lấy một tờ nháp, vẽ các mối liên quan và ký hiệu dữ kiện lên đó.

Học bổng được xem như là một phần thưởng quý giá và xứng đáng ĐH FPT dành tặng cho học sinh tài năng. Để ẵm trọn cho mình suất học bổng giá trị thì các Cóc tương lai phải chuẩn bị rất kỹ càng và dành chiến thắng thuyết phục.

Chơi gameshow giải đố

Hiện nay, nhiều bạn đã tận dụng sự giúp đỡ siêu nhiệt tình từ các anh chị khóa trên các fanpage, group ôn thi để tích luỹ kinh nghiệm cho kì thi này.

Các mem của fanpage Bí quyết săn học bổng ĐH FPT và group Hội sinh viên K15 SAY Đại học FPT đang ôn tập rất hăng hái. Nhiều bài được các admin đưa ra thì vèo vèo vài phút sau đã được các bạn ý “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” rồi.

Trong khi luyện đề cũng nảy sinh ra nhiều tình huống dở khóc dở cười lắm. Có bạn thì bảo đề “eo ôi, đề dài thế này mà không được dùng máy tính thì em biết sống sao”, có bạn thì tính toán xong xuôi rồi mới phát hiện ra đọc… nhầm số. Chưa kể có bạn làm từ dưới lên trên, đến phần câu hỏi về dữ kiện (1), (2) lại không hiểu đề hỏi cái gì, làm lung tung đến lúc nhìn lại đề mới tá hỏa. Có bạn thích sự mới lạ thì lại rất hào hứng, bắt tay vào ngay việc giải các dạng toán trong đề thi

Như bạn Đức Phú – TP Huế (biệt danh Kent Lê) rất hứng thú với dạng câu hỏi nhóm: ” Mấy câu hỏi nhóm tư duy dã man, nó liên kết với nhau như mấy câu đố vui, đố iq trên mạng. Tùy cách mình làm với nhìn ra vấn đề nữa, có câu đi thẳng cú là ra mà có câu phải ngoằn ngoèo. Cơ mà nó bắt mình phải tư duy nên em thấy thú vị. Nếu mà không áp lực thời gian thì như là mình chơi gameshow giải đố”.

Đức Phú – TP Huế

Ngoài toán logic, văn nghị luận của ĐH FPT cũng khiến các em “nghiêng ngả”. Đề luận của ĐH FPT thường “lạ” và hiểm. Không còn Lão Hạc, chị Dậu hay cậu Vàng… mà là thời đại của hiện tượng, trào lưu giới trẻ, khởi nghiệp, văn hóa ứng xử, các công ty đa quốc gia…. Bí kíp là các em phải giữ một cái đầu lạnh để không bị sốc và nhớ cập nhật thông tin báo chí thường xuyên thì việc “qua ải” ngon ơ.

Thanh Hòa – sinh viên K13 ĐH FPT nhớ lại: ” Hồi ấy mình cũng tập trung thi đại học, tình cờ biết đến học bổng FU, thấy cơ hội là xấn vô liền”. Đạt học bổng 100% ĐH FPT, giờ Thanh Hoà quay lại hướng dẫn các em cách ôn luyện. Với chất giọng miền nam “so cute” và tính cách cực kỳ thân thiện, anh Hòa vừa giảng bài, vừa “hoài niệm” lại giây phút vinh quang của mình: “Được học bổng ĐH FPT rất “đã”. Thay vì ngồi ở dưới xem lễ khai giảng thì mình được lên bục hát chung với mọi người. Mình được trao học bổng trong lúc đi học quân sự, nhìn các bạn ở phía dưới trầm trồ mà hãnh diện lắm”.

Thanh Hòa – sinh viên K13 ĐH FPT, chủ nhân suất học bổng 100%

Các sĩ tử săn học bổng ĐH FPT không chỉ đang luyện não rất chăm chỉ, mà còn tôi luyện bản lĩnh để đánh bại thứ gọi là “áp lực phòng thi”. Khi được làm thử đề thi mẫu, các bạn cũng đã lường trước được những gì dạng toán mình sẽ gặp trong kỳ thi, từ đó đề ra một chiến thuật hợp lý. Bạn Kent Lê chia sẻ: “Cứ gắng làm nhiều nhất có thể, tập làm nhiều rồi tự rút ra cách canh giờ làm hợp lí, còn lại yếu tố quan trọng vẫn là để tâm lý thoải mái, chứ cầm bút lên mà run cầm cập thì lại thua từ vòng gửi xe”.

Không biết năm nay ĐH FPT sẽ mang đến điều mới lạ gì trong đề thi nhỉ.
Cùng nhau tự tin đếm ngược đến ngày thi thôi nào.
Hồng Hà
Phóng viên FU