Lý do ngành Lập trình chưa bao giờ hết “HOT” thu hút nhiều bạn trẻ

Nội dung bài viết

Nhu cầu nhân sự luôn ở mức cao, mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung và nhiều cơ hội việc làm để lựa chọn là những yếu tố giúp ngành Lập trình luôn luôn là ngành hot và thu hút nhiều thí sinh lựa chọn.

Nhu cầu nhân sự luôn ở mức cao

Theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam của Topdev 2022, tổng số vị trí tuyển dụng thuộc ngành lập trình năm 2022 là 175.370 và sẽ tăng lên 229.345 trong năm 2023 (tăng 30,8%). Nhu cầu nhân lực IT tăng cao khi các doanh nghiệp trong các lĩnh vực, từ du lịch, nông nghiệp đến bất động sản, tài chính… dần chuyển đổi kỹ thuật số và thương mại điện tử cũng như làn sóng khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ đang trở nên mạnh mẽ hơn.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo AI, nhân sự cho ngành lập trình không chỉ cần về số lượng mà còn đòi hỏi cao về chất lượng. Nếu biết nắm bắt lợi thế, lựa chọn môi trường học tập chất lượng, trang bị tốt chuyên môn, kỹ năng mềm và ngoại ngữ, tân cử nhân ngành lập trình sẽ đứng trước vô vàn cơ hội việc làm hấp dẫn.

tuong lai nganh cong nghe thong tin

Mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung

Tùy theo chính sách ở các doanh nghiệp khác nhau và năng lực của mỗi người, con số thu nhập sẽ thay đổi. Theo số liệu từ Báo cáo thị trường IT Việt Nam 2022, vị trí Fresher/Junior dưới 2 năm kinh nghiệm có mức lương tháng từ 350 – 565 USD (8,4 – 13,5 triệu đồng), con số này có thể lên đến khoảng 1.510 USD (36 triệu đồng) với vị trí Senior trên 4 năm kinh nghiệm.

Mức thu nhập cao hơn mặt bằng chung, công việc không bị gò bó về thời gian, nhu cầu tuyển dụng lớn… là những điểm cộng giúp ngành lập trình viên thu hút nhiều người theo học.

tuong lai nganh cong nghe thong tin 3

Đa dạng lựa chọn việc làm

Trong những năm gần đây, ngành lập trình thu hút rất nhiều bạn trẻ lựa chọn với rất nhiều vị trí khá nhau như lập trình viên Fullstack, lập trình viên Backend (Backend Developer), kiểm thử phần mềm (Tester), chuyên viên phân tích nghiệp vụ (BA)…. luôn được các doanh nghiệp công nghệ săn đón.

Ngoài ra, có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hoặc là hưởng lương đều đặn hàng tháng, có thể nhảy việc khi cần và thăng tiến dần lên vị trí cao hơn, các kỹ sư lập trình có thể làm việc toàn thời gian tại các doanh nghiệp. Nếu không thích sự gò bó về thời gian và các quy định chặt chẽ, các lập trình viên có thể làm việc tự do (Freelancer). Hoặc nếu đủ năng lực để tự xây dựng công ty của riêng mình, họ có thể khởi nghiệp (Startup).

Vì sao chọn học lập trình tại Đại học FPT

Đào tạo ngành Công nghệ thông tin là nền tảng đưa trường Đại học FPT ra đời nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao ngành này cho Tập đoàn FPT cũng như cho các tập đoàn lớn toàn cầu và các doanh nghiệp Việt Nam. Đại học FPT thuộc Top 801-1000 trong bảng xếp hạng ĐH toàn cầu (THE Impact Rankings 2022) và là trường đào tạo CNTT xuất sắc châu Á (ASOCIO 2018).

tuong lai nganh cong nghe thong tin 2

Thí sinh muốn học lập trình có thể chọn các chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm hoặc Trí tuệ nhân tạo thuộc ngành CNTT. Khi chọn học ngành CNTT tại Đại học FPT sinh viên sẽ được:

  • Thụ hưởng nền tảng công nghệ tiên tiến của tập đoàn FPT, ứng dụng công nghệ 4.0 trong dạy và học cũng như phương pháp học tập kiến tạo xã hội (Social constructivism).
  • 100% sinh viên có cơ hội làm việc tại tập đoàn FPT, thực tập tại doanh nghiệp và tham gia vào các dự án thực tế trong mạng lưới đối tác rộng khắp của FPT như Hitachi, Panasonic, Microsoft,…
  • Chương trình đào tạo gắn liền với doanh nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội tìm việc làm đúng ngành nghề sau khi ra trường.
  • Tại Đại học FPT, phòng Lab với hệ thống máy tính hiện đại giúp sinh viên có được những giờ thực hành chất lượng. Thư viện rộng rãi với hàng nghìn đầu sách và hơn 80.000 tài liệu điện tử sẽ giúp sinh viên thoải mái trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ bản thân.
  • Sinh viên năm 3 bước vào giai đoạn thực tập thực tế tại doanh nghiệp – OJT – học kỳ tại doanh nghiệp. Các bạn được  cọ xát  thực tế, tích luỹ kinh nghiệm, được, tham gia vào các dự án thật và có thể được trả lương theo năng lực thực tế.

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành CNTT tại Đại học FPT còn có cơ hội được trải nghiệm môi trường học tập và văn hóa quốc tế thông qua học kỳ tại nước ngoài; 100% học sinh được rèn luyện thể chất với môn võ vovinam, tham gia lớp nhạc cụ dân tộc, các khoá học kỹ năng mềm, khởi nghiệp…. Bên cạnh đó, nhiều CLB thuộc lĩnh vực CNTT đang hoạt động sôi nổi tại trường như F- code, CLB kỹ sư phần mềm nhật bản -JS, CLB Bộ Phần Cứng-Mạng, … sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tích lũy kiến thức và phát triển thêm những kỹ năng mềm.

Những cuộc thi CNTT quy mô thường xuyên được tổ chức tạo môi trường để sinh viên thi tài, chứng tỏ bản thân mình. Sinh viên ĐH FPT đã đạt được nhiều thành tích cao tại các đấu trường công nghệ trong nước và quốc tế như Kỳ thi lập trình viên quốc tế ACM/ICPC Việt Nam; cuộc thi IT Corner; cuộc thi lập trình do Samsung hay Microsoft tổ chức.

Số liệu tham khảo – Vnexpress

DH FPT tuyen sinh top40 schoolRnak

Năm 2023, Đại học FPT tuyển sinh TOP40 SchoolRank THPT theo kết quả học bạ hoặc theo kết quả thi THPT năm 2023; TOP50 đối với thí sinh thuộc thế hệ 1 (Thành viên đầu tiên trong gia đình theo học đại học). Ngay bây giờ, thí sinh có thể kiểm tra thứ hạng của mình trên trang SchoolRank bằng kết quả lớp 11 & Học kỳ 1 lớp 12 và bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào trường Đại học FPT.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh Đại học FPT theo xếp hạng học sinh THPT 2023

Thí sinh quan tâm đăng ký tuyển sinh Trường Đại học FPT và tư vấn định hướng nghề nghiệp vui lòng điền vào biểu mẫu dưới đây: