Một mùa Bảo vệ Đồ án ấn tượng

Kì Spring 2018 là học kì xuất hiện nhiều ý tưởng được Hội đồng phản biện đánh giá cao trên nhiều phương diện, có thể kể đến phương diện công nghệ tiên tiến được áp dụng, bài toán quản lí được giải quyết tốt, bài toán có tính khả thi cao hay tính “hiến kế” tốt.

Đối với một sinh viên trường ĐH FPT, việc thực hiện một đồ án hay luận văn tốt nghiệp sẽ kéo dài trong 4 thán của một học kì. Trong 4 tháng đấy, một ý tưởng sẽ được ấp ủ, được mang ra để thảo luận, bảo vệ, xây dựng, kiểm thử và hoàn thiện cho đến tuần cuối của mỗi học kì, ý tưởng đấy sẽ được mang ra trước Hội đồng phản biện để bảo vệ. Để được đánh giá cao, nhóm đồ án, luận văn phải thật sự đặt tâm huyết của mình vào đồ án, luận văn từ khâu ý tưởng bởi ý tưởng đóng một vai trò rất quan trọng quyết định hình dạng của đồ án, luận văn. Dưới đây là những điều gây ấn tượng của Lễ Bảo vệ Đồ án kì Spring 2018.

Những công nghệ gây sốt được sinh viên chú ý

Nếu đến những trung tâm đô thị lớn ở Trung Quốc, Cóc nhà ta sẽ ngạc nhiên bởi công nghệ nhận dạng khuôn mặt xuất hiện ở khắp nơi và nhanh chóng len lỏi vào cuộc sống thường nhật của nhiều người dân bản địa từ việc tích hợp vào mạng lưới ATM cho đến số điện thoại, số CMND. Tuy nhiên ở Việt Nam, công nghệ nhận dạng vẫn còn khá mới mẻ và giống như một “mỏ vàng” chưa được khai thác.

Kì Spring 2018 là kì đầu tiên xuất hiện đồ án chạm đến vùng đất mới này, đó là đề tài về hệ thống “Điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt”. Đây là hệ thống giúp cải thiện những nhược điểm còn tồn tại từ các hình thức điểm danh truyền thống như chấm vân tay, quẹt thẻ hay thậm chí là đọc tên. Chỉ cần một chiếc điện thoại có cài ứng dụng và chụp một kiểu ảnh là phần mềm có thể kiểm tra tên của sinh viên và thực hiện điểm danh tích hợp với hệ thống điểm danh của trường.

Bên cạnh công nhệ nhận dạng của hệ thống “Điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt”, đề tài “Content Filter Using Machine Learning” sử dụng những kiến thức nghiên cứu về Machine Learning – một cụm từ gây sốt giới công nghệ trên toàn thế giới vài năm nay. Được biết đây là một trong những đề tài được đánh giá cao bởi hội đồng phản biện bằng ý tưởng mới mẻ giúp lọc tự động những nội dung nhạy cảm bằng Machine Learning.

Mindset về quản lí vẫn được chú trọng

Xây dựng nên một hệ thống quản lí tốt luôn là một bài toán khó nhưng vô cùng thú vị bởi tính thực tiễn và gần gũi với công việc trong tương lai. Vì vậy nên chiếm đa số trong các đồ án được bảo vệ của chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại kì Spring 2018 vẫn là các bài toán quản lí.

Ở khối ngành JS, hệ thống quản lí KTX trường ĐH FPT được đánh giá tốt và có tính khả thi cao khi đưa vào thực tiễn.

Thành viên nhóm đồ án Nguyễn Trọng Tiến – K11 Kỹ thuật phần mềm cho biết: “Trong quá trình nghiên cứu hệ thống cũ của FPTU, nhóm nhận thấy đa phần hệ thống tồn tại dưới dạng file Excel và OCD chưa hoàn thiện khiến cho công việc quản lí KTX dễ gặp phải nhiều lỗi trong quá trình nhập, kiểm tra thủ công. Và điều này khiến nhiều sinh viên ĐH FPT đứng dưới vị thế là khách hàng không hề hài lòng”. Từ đó, ba người trong nhóm cùng xây dựng nên một hệ thống website giúp quản lí các trang thiết bị vật tư của các KTX, quản lí trạng thái sử dụng của sinh viên tại KTX và quản lí về các hóa đơn điện, nước.

Hệ thống quản lí này được Hội đồng phản biện đánh giá khá hoàn thiện và đáp ứng được những yêu cầu được đặt ra ngoài ra được nhận nhiều sự khen ngợi từ khách hàng thực tế.

Sinh viên được tạo điều kiện tiếp cận với những dự án thực tiễn

Một trong những điều tạo nên sự hài lòng của Hội đồng phản biện đối với nhóm đề tài “Hệ thống quản lí KTX” chính là sự hướng dẫn và giúp đỡ của thầy Phan Trường Lâm – Trưởng ban Đào tạo nhà trường trong việc tạo điều kiện cho nhóm sinh viên làm việc với khách hàng, được cọ xát trong môi trường thực tế và phân tích dữ liệu có thực.

Hiện tại, hệ thống này đã được đưa vào hoạt động và được nhóm sinh viên tiếp tục cập nhật theo yêu cầu từ phía nhà trường. Chị Nguyễn Ngọc Vân, hiện là cán bộ quản lí về vấn đề KTX, sau khi sử dụng hệ thống này đã nhận xét: “Đây là hệ thống có thể cải thiện hiệu quả công việc của cán bộ và việc đặt phòng của sinh viên”.

Xuất hiện những đề tài mang tính “hiến kế” được đánh giá cao

Bên cạnh đề tài về hệ thống “Điểm danh bằng nhận diện khuôn mặt” tạo điều kiện cho nhà trường hoặc giảng viên có thể kiểm soát số lượng sinh viên tham gia tiết học thì đề tài “Source code Checker” chính là một công cụ tuyệt vời khác giúp các giảng viên đánh giá được tính trung thực của sinh viên trong các bài tập lập trình hay thậm chí là đồ án tốt nghiệp.

Chia sẻ về hiện trạng, Nguyễn Hữu Hoàng Tùng – trưởng nhóm đồ án cho biết: “Sau khi phỏng vấn một số sinh viên, nhóm phát hiện rằng đa phần sinh viên đều đã từng dùng tiểu xảo hoặc copy code để gửi cho các giảng viên bởi lí do chây lười hay ỷ lại. Một sự thật đáng báo động là ngay cả những sinh viên giỏi nhất cũng có một đến hai lần thực hiện việc cheat trong khâu bài tập”. Từ đó mà “Source code Checker” đã ra đời, giúp các giảng viên ngăn chặn tình trạng này.

Trong thực tế, phần mềm phát hiện copy code không mới bởi có nhiều hệ thống đã tồn tại và giải quyết được bài toán kể trên. Tuy nhiên, “Source code Checker” được xem như bản tối ưu và phù hợp nhất trong môi trường đại học, nhất là ĐH FPT – bởi hệ thống có hỗ trợ hiển thị tỉ lệ copy giữa các file, hiển thị phần copy của các file và hỗ trợ ghi ra những báo cáo dành cho giảng viên.

Được đánh giá là một đề tài có hướng tiệm cận tốt và hoàn chỉnh, đề tài này nhận được lời hứa của thầy Phan Trường Lâm rằng trong tương lai, Source code Checker sẽ được áp dụng để ngăn chặn việc cheat trong học tập.

Sau hơn một tuần diễn ra, Lễ bảo vệ đồ án đã kết thúc với đa phần các đồ án có hướng tiếp cận sáng tạo và có mức độ hoàn chỉnh cao. Có thể nói, Lễ bảo vệ của kì Spring 2018 đã mang đến sinh viên ĐH FPT nhiều điều mới mẻ, thú vị, giúp sinh viên các khoá sau có thêm gợi ý để làm tốt hơn trong lễ bảo vệ của mình.

Cocdoc