Nam sinh 2K6 Nguyễn Đức Quang Minh “từng có thời gian em ngồi code 20 tiếng 1 ngày”

Nguyễn Đức Quang Minh hiện là học sinh lớp 12C5, trường THPT Hoàng Quốc Việt, Quảng Ninh.

Ngay từ nhỏ, chàng trai đất mỏ Quang Minh đã bộc lộ niềm đam mê của mình với bộ môn Tin học. Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc bộ môn này trên lớp, Minh đã “bỏ túi” được kha khá thành tích cho mình trên những đấu trường Tin học khác nhau, nổi bật có thể kể đến như:

• Giải Nhì Hội thi Tin học trẻ Quốc gia năm 2023
  • Giải Nhì Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng Thị xã năm 2023
  • Giải Ba Khoa học kĩ thuật thị xã năm 2023
  • Tài năng trẻ Đông Triều 2023
  • Học sinh có thành tích xuất sắc trường THPT Hoàng Quốc Việt
  • Nhiều chứng nhận hoàn thành các khoá học về mảng Tin học, Marketing…
  • Từng trong đội tuyển Quảng Ninh tham gia giải cờ vua quốc gia

Nguyễn Đức Quang Minh, lớp 12C5, trường THPT Hoàng Quốc Việt, Quảng Ninh.

Niềm đam mê mãnh liệt với Công nghệ thông tin và sự yêu thích đặc biệt với Trường F

Minh chia sẻ “Được tiếp xúc với máy tính từ nhỏ nên em rất đam mê những gì liên quan đến công nghệ, thích được làm việc với những thuật toán, dữ liệu, học hỏi những công nghệ mới trên thế giới. Từng có một thời gian em đam mê đến mức có thể ngồi code liên tục 20 tiếng một ngày mà không cảm thấy chán và lặp lại trong nhiều ngày liên tục”. Tuy nhiên hiện tại cậu đã cân bằng giữa đam mê này và việc học các môn văn hóa khác để tập trung cho kỳ thi THPT quan trọng sắp tới.

Với niềm đam mê này, Minh dự định học ngành Công nghệ Thông tin, chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm của Trường Đại học FPT, cậu nói: “Đây là một ngành mạnh tại trường Đại học FPT, với chất lượng giảng dạy cao và đầu ra tốt, em có thể kiếm được việc làm ngay khi ra trường. FPTU sẽ là một nơi để em có thể khai thác tối đa tiềm năng của chính mình, phát triển thêm những điều tốt đẹp và khả năng mà em đang có”.

Nguyễn Quang Minh tại Vòng chung kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2023

Bên cạnh niềm đam mê số một là Công nghệ thông tin, Minh còn rất yêu thích âm nhạc và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Minh nói “Em thích những gì liên quan đến nghệ thuật, thích tham gia các triển lãm tranh, âm nhạc. Nếu như không làm một lập trình viên hay một nhà kinh doanh thì chắc chắn em sẽ là một hoạ sĩ hoặc sáng tác nhạc”.

Minh có thể quay vlog, chụp ảnh, sử dụng được thành thạo PTS, Final Cut, và các phần mềm khác. Em có am hiểu về nhạc lý, biết chơi đàn piano, sử dụng các DW (phần mềm làm nhạc) để mixing và master các bài hát, làm beat và remix các bài hát ở nhiều thể loại khác nhau. Trong trường khi có các hoạt động ngoại khoá hoặc văn nghệ em đều đảm nhiệm phần âm thanh. “Em có được một vài bài hát có lượt stream hơn 100k trên cả hai nền tảng Spotify và Soundcloud rồi đó ạ” – Minh tự hào chia sẻ.

Chàng trai đất mỏ từng là thành viên tham gia đội tuyển cờ vua cấp quốc gia của tỉnh Quảng Ninh. Dù ở vai trò nào thì em cũng đều hoàn thành rất tốt với những thế mạnh mà em đang có.

“Chỉ cần bạn bắt đầu thì đã thành công một nửa rồi”

Minh chia sẻ châm ngôn sống khiến em làm theo và đạt được những thành tựu đáng tự hào: “Đối với em, khi có ý tưởng mới hay kế hoạch gì em đều thực hiện ngay khi có thể, bởi dù có thể gặp khó khăn và thách thức, nhưng chỉ cần dũng cảm bước đi, bạn đã vượt qua một phần lớn của chặng đường. Bắt đầu là bước quan trọng nhất để tiến xa hơn, vượt qua sự do dự và sợ hãi để đạt được mục tiêu cuối cùng. Em tin rằng chỉ cần bắt đầu, thành công sẽ đến với chúng ta không sớm thì muộn”.

Minh chụp cùng thầy giáo của mình.

Chia sẻ về mục tiêu khi học tại Trường Đại học FPT, Minh quyết tâm: “Em đặt mục tiêu sẽ được làm ở những công ty công nghệ lớn ở trong nước và ngoài nước để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, kết bạn và mở rộng quan hệ với những người giỏi trên toàn cầu, bổ sung kiến thức kinh doanh. Từ đó trở thành một startup công nghệ lớn và được nhiều người biết trên thế giới, góp phần cho cuộc sống dễ dàng hơn và giải quyết các vấn đề khó khăn công nghệ bây giờ chưa làm được.”

Với khả năng cùng quyết tâm của mình, chúng tôi tin rằng Minh sẽ sớm thực hiện được những mục tiêu mà em đặt ra trong cuộc sống. Chúc em sẽ có một hành trình thật rực rỡ tại Trường Đại học FPT nhé!

Xuân Nguyễn