Ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Trung Quốc 

Khi ngôn ngữ được xem là chìa khóa của giao tiếp và đóng góp vào sự thành công trong quan hệ ngoại giao cũng như thúc đẩy các hoạt động kinh tế – xã hội, sức hấp dẫn và giá trị của các ngành ngôn ngữ ngày càng tăng.

Chương trình Cử nhân Ngôn ngữ Trung – chuyên ngành Song ngữ Trung – Anh đào tạo sinh viên sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ Trung và Anh. Bên cạnh, sinh viên sở hữu kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến ngôn ngữ, văn hóa, kinh doanh.

Chương trình Song ngữ Trung – Anh được thiết kế theo chuẩn quốc tế, chú trọng phát triển toàn diện cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm. Mục tiêu đào tạo người học trở thành các công dân toàn cầu với khả năng sử dụng linh hoạt các ngôn ngữ. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành 2 ngoại ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Trung).

Triển vọng nghề nghiệp

Theo Dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động, nhu cầu nhân lực cho ngành ngôn ngữ Trung, Anh trong giai đoạn 2022 – 2025 khoảng hơn một triệu lao động. Những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục. Điều này đã tạo ra nhu cầu nhân lực lớn cho ngành ngôn ngữ Trung, Anh.

Cử nhân tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung quốc – chuyên ngành Song ngữ Trung – Anh với kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ và các lĩnh vực liên quan, có thể trở thành:

  • Chuyên viên Biên – phiên dịch
  • Chuyên viên – Quản lý  Đối ngoại
  • Giảng viên ngành ngôn ngữ Trung – Anh 
  • Nghiên cứu viên ngành ngôn ngữ Trung – Anh

Đào tạo khác biệt

Tích hợp phát triển kỹ năng nội dung và ngôn ngữ

Ngôn ngữ Trung quốc – Chuyên ngành Song ngữ Trung – Anh tại Trường Đại học FPT tạo ra đột phá về chất lượng đào tạo bằng cách chú trọng vào phương pháp tích hợp nội dung và ngôn ngữ, phát triển tự nhiên kỹ năng ngôn ngữ và kiến thức thực tiễn qua các dự án liên môn giàu tính trải nghiệm thực tế, đề cao sự tự tìm tòi khám phá và khác biệt của mỗi cá nhân. Sinh viên sẽ được học các môn học về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, xã hội… của hai quốc gia Anh và Trung. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, hội nhóm liên quan đến ngành học để phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm. Qua đó, đồng thời phát triển kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hiệu quả trong quá trình học ngôn ngữ. 

Chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường

Phương pháp đào tạo thực chiến kết hợp với công nghệ AI. Bên cạnh, thông qua các học phần, hoạt động cộng đồng ngoại ngữ; đồng thời, được trải nghiệm một học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài, cùng với ít nhất 1 học kỳ chuyên ngành nước ngoài, và một học kỳ được đào tạo thực tế tại doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước, sinh viên Đại học FPT trưởng thành dần sau quá trình học tập và thực chiến. Sau tốt nghiệp, sinh viên hội tụ đủ kiến thức và kinh nghiệm thực tế, sẵn sàng tham gia vào thị trường. 

Ngoài ngôn ngữ, sinh viên sẽ được lựa chọn một trong hai định hướng là Tiếng Trung du lịch và Tiếng Trung thương mại. Được đào tạo ngôn ngữ chuyên sâu trong hai lĩnh vực đang và sẽ là điểm mạnh trong trị trường tuyển dụng của Việt Nam và các nước, sinh viên sẽ có thêm kiến thức chuyên môn, phục vụ đa dạng cơ hội nghề nghiệp sau này. 

Trang bị năng lực hội nhập toàn cầu

Sinh viên có khả năng sử dụng trình độ tối thiểu tương đương trình độ HSK5 theo Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Trung HSK 6 cấp (HSK), tương đương trình độ bậc 5 trên 6 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam hoặc trình độ C1 theo Khung năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR); tiếng Anh với trình độ tối thiểu tương đương bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam hoặc trình độ C1 theo Khung năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR). Đồng thời, sinh viên có các kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ, văn hóa, cũng như các kiến thức và kỹ năng cần thiết để công tác trong các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành được đào tạo.

Thành thạo 2 ngôn ngữ phổ biến hàng đầu là Tiếng Anh và Tiếng Trung, được trang bị kiến thức văn hóa, địa lý, kinh tế, xã hội của hai quốc gia này, sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung – Anh không chỉ có lợi thế trong giao tiếp đa văn hóa, mà còn có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trên phạm vi toàn cầu.

Chương trình đào tạo

Chương trình học gồm 9 học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ.

HỌC KỲ NĂNG LỰC ĐẦU RA
Nền tảng Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh, học tập và giao tiếp với giảng viên và sinh viên quốc tế.

 

Học kỳ 1 Sinh viên được học các khía cạnh khác nhau của cách phát âm trong tiếng Anh để sử dụng thực tế, và đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Trung tương đương trình độ HSK2. Đồng thời, được rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện, có kỹ năng học tập hiệu quả bậc đại học.

 

Học kỳ 2 Sinh viên được tạo điều kiện phát triển các kỹ năng nghe và ghi chú với tiếng Anh học thuật; đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Trung tương đương trình độ HSK3.

 

Học kỳ 3 Sinh viên đạt kỹ năng viết các nghiên cứu Đại học và Sau đại học bằng tiếng Anh học thuật; đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết ở trình độ trung cấp, tương đương HSK3(+)
Học kỳ 4 Sinh viên thành thạo kỹ năng Tiếng Anh thương mại và đạt các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Trung ở trình độ trung cấp, tương đương trình độ HSK4.

 

Học kỳ 5 Sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo bản dịch Anh-Việt và Việt-Anh; xử lý hiệu quả các công việc biên soạn trong môi trường giả định; và đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc ở trình độ trung cấp, tương đương HSK4(+).

 

Học kỳ 6 Sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp đầu ngành như FPT Software, FPT Retail, FPT Telecom, VnExpress, TPBank… và hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

 

Học kỳ 7 Sinh viên nắm được cách áp dụng các kỹ thuật dịch thuật trong việc xử lý dịch song ngữ các loại văn bản, biểu mẫu, tài liệu kinh doanh; tin, tài liệu kỹ thuật; tài liệu văn hóa xã hội. Đồng thời, được trang bị kinh nghiệm xử lý các vấn đề phiên dịch ở cấp độ nâng cao, có khả năng làm việc trong các môi trường phiên dịch khác nhau.
Học kỳ 8 Sinh viên được trang bị kiến thức về khởi nghiệp; kiến thức làm việc về quản lý dự án thực tế và kiến thức thực hiện nghiên cứu khoa học bằng Tiếng Anh.

 

Học kỳ 9 Sinh viên thực hiện đồ án từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp, tự tin làm việc tại các cường quốc trên thế giới.