Ngôn ngữ Anh

Tổng quan về ngành Ngôn ngữ Anh

Chương trình Cử nhân Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Anh-Nhật/Anh-Hàn/Anh-Trung nhằm đào tạo người học trở thành các công dân toàn cầu với khả năng sử dụng linh hoạt các ngôn ngữ. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành tiếng của 2 ngoại ngữ (tiếng Anh và một ngoại ngữ 2 – Nhật/Hàn/Trung). Sinh viên có khả năng sử dụng các ngôn ngữ linh hoạt và có thể áp dụng được các kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ vào học tập và các công việc chuyên môn.

Chương trình Cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Anh – Trung/ Anh – Nhật/ Anh – Hàn nhằm đào tạo những cử nhân có chất lượng tốt: có phẩm chất và năng lực đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội và có khả năng sử dụng tốt 2 ngoại ngữ. Sinh viên có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh với trình độ tối thiểu tương đương bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam hoặc trình độ C1 theo Khung năng lực ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR). Tuỳ theo chuyên ngành lựa chọn, sinh viên có thể có khả năng sử dụng ngoại ngữ 2 ở các trình độ:

 • Tiếng Nhật với trình độ tối thiểu tương đương N4 theo kỳ thi đánh giá JLPT, tương đương trình độ 3 trên 6 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam;
 • Tiếng Hàn với trình độ tối thiểu tương đương Topik III, tương đương trình độ 3 trên 6 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam;
 • Tiếng Trung với trình độ tối thiểu tương đương HSK4 theo kỳ thi đánh giá trình độ Hán ngữ 6 cấp, tương đương trình độ 4 trên 6 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam;

Đồng thời, sinh viên có các kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ, văn hóa, cũng như các kiến thức và kỹ năng cần thiết để công tác trong các lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành được đào tạo. Người học có tinh thần tự học cao, có khả năng tự rèn luyện và tích lũy những kiến thức, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp để tham gia học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn, hoặc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn, làm việc được trong môi trường trong nước và quốc tế.

Triển vọng nghề nghiệp:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Anh-Nhật/Hàn/Trung có thể đảm nhận các công việc:

 • Lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục: giảng dạy tiếng Anh, nghiên cứu và phát triển tài liệu, tư vấn giáo dục, v.v;
 • Biên – Phiên dịch: các công việc biên dịch, phiên dịch tiếng Anh hoặc song ngữ;
 • Chuyên viên và quản trị: chuyên viên làm việc trong các dự án, các ngành truyền thông, kinh tế, công việc quản trị;
 • Dịch vụ: các công việc liên quan tới khối ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn,…

Đào tạo khác biệt

1. Tích hợp phát triển kỹ năng nội dung và ngôn ngữ

Ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học FPT tạo ra đột phá về chất lượng đào tạo bằng cách chú trọng vào phương pháp tích hợp nội dung và ngôn ngữ phát triển tự nhiên kỹ năng ngôn ngữ cùng kiến thức thực tiễn, qua các dự án liên môn giàu tính trải nghiệm thực tế, đề cao sự tự tìm tòi khám phá và khác biệt của mỗi cá nhân. Sinh viên sẽ được học các môn học về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế, xã hội… của các quốc gia Trung, Hàn, Nhật, Anh.

Bên cạnh, sinh viên cũng sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, hội nhóm liên quan đến ngành học để phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm. Qua đó, đồng thời phát triển kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề hiệu quả trong quá trình học ngôn ngữ.

2. Trang bị năng lực hội nhập và tăng tính cạnh tranh toàn cầu

Tại Trường Đại học FPT, sinh viên Ngôn ngữ Anh không chỉ học về ngôn ngữ mà còn được đào tạo các kiến thức văn hóa xã hội và các kỹ năng trong môi trường làm việc đa quốc gia. Đồng thời, sinh viên có các kiến thức và kỹ năng cần thiết để công tác trong các lĩnh vực liên quan được đào tạo. Người học có tinh thần tự học cao, có khả năng tự rèn luyện và tích lũy những kiến thức, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp để tham gia học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn, hoặc trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn, làm việc được trong môi trường trong nước và quốc tế.

Thành thạo 2 trong số những ngôn ngữ phổ biến hàng đầu là Tiếng Anh và Tiếng Trung, Tiếng Anh và Tiếng Hàn, hoặc Tiếng Anh và Tiếng Nhật, sinh viên không chỉ có lợi thế trong giao tiếp đa văn hóa, mà còn có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trên phạm vi toàn cầu.

3. Chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường

Sinh viên Ngôn ngữ Anh được trang bị kinh nghiệm thực chiến tại doanh nghiệp từ học kỳ 6 – On the Job Training (OJT) khi tham gia làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp là đối tác của Đại học FPT: Lead The Change, NXB Giáo dục Gia Định, Viettel – CHT, TGA, HCL Vietnam, HR1 Việt Nam Holdings, Cerebro, Adp Loxson Việt Nam, Penanshin Shipping, Malayan Banking Berhad, HTV, Cát Tiên Sa, Điền Quân, Yan, Yeah1, Amazon Webs Services (Aws), Outside The Block, Sheraton Sài Gòn, Nextpay, Intel Products Việt Nam, Tiki, Metub Việt Nam, Kiến Trúc Nội Thất Vis, Di Động Việt, Giải Pháp Phần Mềm Cybersoft, Ngân Hàng Quốc Dân NCB, Omniverse, Công Innomize, MMS Việt Nam, Saigonlab, Gia Cát Lợi, Ngân Hàng Hàng Hải, Elca Việt Nam, FPT Online, FPT Sendo, FPT Securities, Amazing Tech, Đài Truyền hình TP. HCM (HTV), Idp Education, Tanigawa Vietnam, FPT Software, FPT IS, Long Châu, FPT Retail, FPT Telecom, Jw Marriott – Sun Group, HPT Vietnam Corporation… và hơn 300 doanh nghiệp đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

Bên cạnh, thông qua các học phần, hoạt động cộng đồng ngoại ngữ; đồng thời, được trải nghiệm một học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài, cùng với ít nhất 1 học kỳ chuyên ngành nước ngoài, và một học kỳ học được đào tạo thực tế tại doanh nghiệp trong hoặc ngoài nước, sinh viên Trường Đại học FPT trưởng thành quá trình học tập và thực chiến. Sau tốt nghiệp, sinh viên hội tụ đủ kiến thức và kinh nghiệm thực tế, sẵn sàng tham gia vào thị trường.

Kinh nghiệm tích luỹ sau chương trình:

 • Sinh viên nắm được các kiến thức tổng quan về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội;
 • Sinh viên được rèn luyện những đức tính, phẩm chất của một người làm công tác ngoại ngữ, có chuẩn mực đạo đức trong các quan hệ xã hội, công việc và học tập;
 • Sinh viên được rèn luyện kỹ năng mềm và các tư duy (khởi nghiệp, phản biện, đánh giá, v.v) giúp sinh viên nhạy bén với những cập nhật, thay đổi trong xã hội và có sự chủ động trong công việc và học tập;
 • Sinh viên được rèn luyện những kỹ năng tự học suốt đời và kỹ năng làm nghiên cứu;
 • Sinh viên có thể hiểu và áp dụng được các kiến thức căn bản về ngôn ngữ, từ đó có thể tự điều chỉnh và nâng cao khả năng ngôn ngữ của bản thân và vận dụng vào thực hành sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp và làm việc trong cuộc sống;
 • Sinh viên được đào tạo và rèn luyện sử dụng linh hoạt các ngoại ngữ trong học tập và làm việc trong các lĩnh vực: kinh tế, truyền thông, giáo dục,…

Chương trình đào tạo

Chương trình học gồm 9 học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ.

HỌC KỲ NĂNG LỰC ĐẦU RA
Nền tảng Sinh viên thông thạo kỹ năng đọc hiểu giáo trình Tiếng Anh, học tập và giao tiếp với giảng viên và sinh viên quốc tế.

 

Học kỳ 1 Sinh viên được học các khía cạnh khác nhau của các phát âm trong tiếng Anh để sử dụng thực tế và đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Hàn – tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Nhật. Đồng thời được rèn luyện thể chất, phát triển cá nhân toàn diện, có kỹ năng học tập hiệu quả bậc đại học.
Học kỳ 2  Sinh viên được tạo điều kiện phát triển kỹ năng nghe và ghi chú tiếng Anh học thuật, đạt được kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Hàn – Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật sơ cấp.

 

Học kỳ 3 Sinh viên đạt các kỹ năng nói trước công chúng, đọc viết và dẫn luận bằng Tiếng Anh; đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật ở trình độ trung cấp.
Học kỳ 4 Sinh viên thành thạo các kỹ năng đọc và viết với Tiếng Anh học thuật; đạt các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật tương đương trình độ trung cấp 2.
Học kỳ 5 Sinh viên thành thạo kỹ năng Tiếng Anh thương mại và đạt được các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Tiếng Hàn, Tiếng Trung hoặc Tiếng Nhật ở trình độ cao cấp.
Học kỳ 6 Sinh viên được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các doanh nghiệp đầu ngành như FPT Software, FPT Retail, FPT Telecom, VnExpress, TPBank… và hơn 300 doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn FPT trên toàn thế giới.

 

Học kỳ 7 Sinh viên nắm được cách áp dụng các kỹ thuật dịch thuật trong việc xử lý dịch song ngữ các loại văn bản, biểu mẫu, tài liệu kinh doanh; tin, tài liệu kỹ thuật; tài liệu văn hóa xã hội. Đồng thời, được trang bị kinh nghiệm xử lý các vấn đề phiên dịch ở cấp độ nâng cao, có khả năng làm việc trong các môi trường phiên dịch khác nhau.
Học kỳ 8 Sinh viên được trang bị kiến thức về khởi nghiệp; kiến thức làm việc về quản lý dự án thực tế và kiến thức thực hiện nghiên cứu khoa học bằng Tiếng Anh.
Học kỳ 9 Sinh viên vận dụng những kiến thức và kỹ năng học được để thực hiện các đồ án/ khóa luận tốt nghiệp. Những khóa luận có thể từ các đợt đặt hàng của doanh nghiệp và doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên ngay khi hoàn thành.

Xem thêm các ngành Ngôn ngữ của Đại học FPT tại đây:

Các chuyên ngành