Ngành Thiết kế Mỹ thuật số thực hiện chiến dịch UNWHITE “Bò cũng biết đau”

UNWHITE là một chiến dịch online bảo vệ bò sữa với thông điệp “Bò cũng biết đau”, được tổ chức bởi ngành Thiết kế Mỹ thuật số tại Đại học FPT HCM. Bộ phim về những chú bò sẽ được công chiếu vào ngày 18/5/2020 với mong muốn góp phần vào công cuộc bảo vệ loài bò khỏi những hành vi bạo hành.

Đây là một bộ phim hoạt hình Stopmotion kết hợp 2D được sản xuất bởi ba sinh viên ngành Thiết kế đồ họa của Đại học FPT- Hồng Hiếu, Minh Chi, Hiền Huỳnh, cùng với giảng viên hướng dẫn Phan Bảo Châu.

Đây là một thước phim nói về những chú bò mà ai cũng tưởng là hạnh phúc. Bò là loài động vật hiền lành, thân thiện với con người. Tuy nhiên, loài bò trong ngành công nghiệp sữa luôn luôn bị ngược đãi dã man. Sau một cốc sữa bò thơm ngon, bổ dưỡng là nước mắt của bò mẹ và máu của bò con. Chúng bị đối xử như thể là một cái máy sản xuất sữa, vô tri vô giác.


Thời gian công chiếu bộ phim: 19h00 – 18/05/2020

Thông điệp của chiến dịch UNWHITE là hãy góp phần vào công cuộc bảo vệ loài bò – những sinh vật yếu ớt, không có khả năng phản kháng khỏi sự bạo hành tàn ác bằng cách hạn chế sử dụng thịt bò và các chế phẩm từ bò sữa, đừng để phía sau cốc sữa thơm ngon, bữa ăn nhiều năng lượng là nỗi đau của bò mẹ, máu và nước mắt của bò con.

Phía sau những cốc sữa bò thơm ngon, có thể lại là cả một “địa ngục trần gian” mà chúng ta không được chứng kiến.

Những con bò sữa được biết đến là loài động vật hiền lành, thân thiện với con người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hầu hết những con bò trong ngành công nghiệp sữa lại bị ngược đãi một cách dã man và tàn nhẫn. Sau một cốc sữa bò thơm ngon, bổ dưỡng là nước mắt của bò mẹ và máu của bò con.

Chúng bị đối xử như thể chúng là một cái máy sản xuất sữa, vô tri vô giác. Thậm chí mỗi ngày chúng được tiêm đầy đủ vào người các loại thuốc kháng sinh hay hormone để sản xuất sữa nhiều hơn.

Thông thường, một con bò sống trong tự nhiên có tuổi thọ khoảng 20 năm và có thể sản xuất sữa liên tục trong vòng 8 – 9 năm. Tuy nhiên, do điều kiện nghèo nàn, sức ép căng thẳng trong các trang trại đã ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản và sức khỏe của bò sữa, khiến chúng chỉ có thể sống khoảng 4 – 5 năm, sau khi hết giá trị lợi dụng, chúng sẽ kết thúc cuộc đời mình trong các lò giết mổ.

Công nhân tại các trang trại bò dường như không quan tâm đến động vật. Họ ném bê vào xe tải, kéo đuôi, đập đầu, đá vào mặt, giẫm lên mình, kéo cổ hoặc chân sau… của bê. Chúng đau quá, không thể kêu thành tiếng.

Tổ chức bảo vệ động vật lớn nhất nước Mỹ( PETA), đã liên tục chia sẻ những hình ảnh và những đoạn clip chân thực liên quan đến việc ngược đãi động vật của con người khiến dư luận bàng hoàng và phẫn nộ.

Theo Digital Art & Design – FPT Uni HCM