Những bí mật thú vị về tháng Rèn luyện tập trung của Tân sinh viên Đại học FPT

Tháng Rèn luyện tập trung – có lẽ với nhiều bạn đây sẽ là lần đầu được trải nghiệm cuộc sống tự lập, xa nhà. Khoảng thời gian này các tân sinh viên sẽ được tập trung lại và rèn luyện cùng nhau, đây chính là điểm khác biệt của khoá học quân sự tại Đại học FPT so với các trường khác. Bên cạnh các hoạt động để rèn luyện tính tự lập, quy củ trong quân khu, sinh viên còn được tham gia các sự kiện ngoại khoá để tự trau dồi kỹ các năng mềm.

Bạn biết gì về tháng quân sự huyền thoại? những trò quậy, kỉ luật thép, lời nguyền “Xuân Hòa là nơi tình yêu bắt đầu”…. K16 khám phá ngay những bí mật thú vị về Tháng Rèn luyện tập trung tuyệt vời sắp tới ngay nào:

Những đồ cần chuẩn bị

Đi Xuân Hòa các bạn sẽ phải mặc quân phục, trừ khi đi ăn cơm, khi học xong, những đêm sự kiện, cuối tuần hoặc khi… học võ. Vậy nên chúng ta cần: Vài bộ cánh tử tế lịch sự, như áo sơ mi, quần dài, kẻo nhỡ đâu cuối tuần có xin đi ra ngoài dạo phố, hay những hôm rủ bạn gái đi chơi…; Đồ ngủ, đồ thể thao; Áo khoác mỏng; Giày, dép; Tất; Ô: Vì sẽ phải học ngoài trời nắng hoặc khoảng cách đi ăn của các bạn ở bên cơ điện cũng khá xa, vậy nên hãy tự chuẩn bị một chiếc ô để đảm bảo sức khỏe mình.

Mũ: sẽ có mũ tai bèo kèm với bộ quân phục nên có thể tận dụng không phải mang xách nhiều.

Vài quyển vở mỏng, vài cái bút bi, vài tờ giấy A4 để ghi chép khi đi học và cần khi viết bút kí, thi cử.

Thuốc: chuẩn bị sẵn các thuốc như thuốc ho, thuốc bôi côn trùng, đau bụng, cảm cúm, nhỏ mắt… hoặc ở đó cũng sẽ có các cô y tế cung cấp cho các bạn.

Đồ cá nhân: bàn chải đánh răng, khăn mặt, kem đánh răng, dao cạo râu, đồ skincare… thì tùy thuộc vào từng cá nhân. Nên cho vào 1 túi nhỏ để dễ quản lí. Bên cạnh đó, cần mang theo cả kim chỉ để đánh dấu đồ hoặc chữa khi cái cúc lỡ có rơi, hoặc cái khóa quần có bục.

Quạt: Cái này khá cồng kềnh, khi vừa lên nhận phòng cũng sẽ có các bác cho thuê quạt, chỉ 70k/tháng quân sự. Nhưng ngày trước khi về Hòa Lạc, các bác sẽ thu nhận lại quạt, nên có thể đêm đó phòng ai không có quạt phải ở nóng nhé.

Quạt điện mini cầm tay: Cái này ai ai cũng nên sắm 1 cái. Vì ở XH phải ra ngoài trời ngồi nhiều rất nóng, ngồi trong phòng học cũng vẫn rất nóng, nên hãy tự bảo vệ bản thân mình bằng việc chuẩn bị sẵn quạt cầm tay.

Chăn mỏng để đắp kẻo đêm muỗi thịt, hoặc ít ra còn có cái che khi đêm dùng điện thoại (có thể dùng áo khoác thay gối hoặc chăn)

Ổ cắm: Vì số lượng ổ cắm mỗi phòng có hạn

Móc quần áo: tầm 6, 7 cái

Có thể mang theo loa, vài bộ boardgame, cầu đá… để chơi đi rảnh rỗi, những ngày mưa, có tí nhạc chill trong phòng thì hết xẩy!

Mang bát, đũa, thìa, ấm đun nước đi mà ăn đêm nha Có thể lên đó mua dầu rửa bát, bột giặt…

TIỀN: 1 – 2tr. Nên mang theo ATM đề phòng khi hết tiền. Cách trường 200 – 300m sẽ có cây ATM. Đây là thứ quan trọng nhất để tồn tại kể cả khi e có không mang đủ những thứ kia. Mình vẫn có thể mua tại căngtin vài đồ nhỏ nhặt nhé.

Bí kíp bảo quản đồ 

Quân phục của các bạn ai cũng giống nhau nên chúng mình nên đánh dấu bằng chỉ hoặc bút vào quần áo, mũ. Ví dụ như cổ áo, trước ngực, cạp quần, bên trong mũ.

Ghế sẽ được phát ghế cho từng phòng vì vậy nên đánh dấu hoặc cất vào gậm giường vì cuối kì quân sự kiểm tra phòng nào mất đồ thiếu đồ các thầy bắt đền hoặc bắt tìm cho bằng đủ mới được đấy nhé.

Đừng mang đồ đắt tiền (ví dụ: laptop,…)

Bí kíp để “tránh” các hình phạt

Những ngày đêm khoác trên mình bộ quần áo lính cùng với những kỉ luật hà khắc, vì vậy:

Đừng quá “nổi bật” khiến các thầy chú ý: tóc xanh, tóc trắng hay ăn mặc hở hang…

Hãy “sống có trách nhiệm”: môi trường tập thể nên các bạn cần có “trách nhiệm” với nhau. Ví dụ đêm ngủ trong phòng 1 đứa dùng điện thoại sáng, đúng lúc thầy đi kiểm tra thì yên tâm là cả phòng sẽ được ra sân đứng vài tiếng mà nghe giáo huấn. Hoặc nói tục trong giờ học có thể sẽ được đi “chăn kiến”.

Nói chung có rất nhiều hình thức để PHẠT, nhưng không phạt lại không vui. Nhưng chúng mình vẫn nên tránh hết mức có thể đừng bị phạt nhé:

Giờ ăn cơm, trung đội thiếu dù chỉ MỘT người: PHẠT CẢ TRUNG ĐỘI (vài chục người) ĐỨNG ĐỢI (có thể giữa 12h trưa nắng luôn)

Mặc quần quân phục xắn gấu cao, phanh cúc ngực: PHẠT

Đội mũ vểnh lên, nhìn ngứa mắt: PHẠT

Chủ nhật được nghỉ, nhưng tối thường các thầy sẽ kiểm tra đột xuất, tác phong nhanh nhẹn, đầy đủ quân tư trang, đứa nào đi dép thì lên bục cho đại đội nhìn, PHẠT sáng dậy sớm đi tưới cây dọn rác

Nói tục: Lên bục đứng cạnh thầy, cầm bàn chải đánh răng, 1 tuýp kem đánh răng và 1 XÔ nước. Bao giờ hết xô nước và kem đánh răng thì thôi.

Sáng không dậy tập thể dục, thầy vào từng phòng gọi. Rồi vẫn PHẠT

Cả lớp, cả trung đội xếp hàng nghiêm chỉnh, riêng mình đứng lệch hàng: PHẠT

Kiểm tra vệ sinh phòng mỗi sáng, không dọn sạch sẽ, để đồ đúng quy định: PHẠT 12 trưa mang chăn màn xuống sân gấp, hoặc khênh giường đi vòng quanh trung tâm, hoặc lao động dọn vệ sinh…

Tổng hợp