Những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo của sinh viên

Thấy tỷ lệ trẻ dùng smartphone ngày càng nhiều, nhóm sinh viên Đại học FPT nghiên cứu giải pháp để công nghệ mang lại lợi ích cho các em nhỏ.

Đó là lý do nhóm M.a.D (Make a Difference) tham gia cuộc thi Start-up Uni do Đại học FPT tổ chức. Đây là sân chơi tiền đề tạo lên ý tưởng khởi nghiệp dành cho giảng viên, cán bộ, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

M.a.D đưa ra giải pháp sử dụng AR (công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó) giúp tăng cường khả năng tiếp thu của trẻ nhỏ. “Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn khi khởi nghiệp nhưng với sự đam mê và nhiệt huyết, chúng tôi sẽ cùng nhau tạo ra sự khác biệt”, Hữu Huy – thành viên của M.a.D chia sẻ.

Cho rằng, thời đại công nghệ số, việc áp dụng công nghệ thông tin trong học, giảng dạy và đào tạo là yếu tố quan trong cần thiết, tuy nhiên cả nhóm luôn đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để kích thích học viên hứng thú trong việc học tập và tiếp thu một cách tối ưu nhất”. Chính từ câu hỏi này, các thành viên đã cùng ngồi lại trước khi đưa ra giải pháp trong ý tưởng khởi nghiệp.

Nhóm có 8 thành viên gồm: Khúc Hữu Huy, Nguyễn Cao Thắng, Nguyễn Xuân Tùng, Hồ Việt Tuấn, Phan Văn Giang, Nguyễn Hữu Quyết, Mông Quốc Toàn và Nguyễn Hữu Minh. Với nguồn nhân lực am hiểu về công nghệ và nhạy bén trong kinh doanh, M.a.D đã đề ra những chiến lược cụ thể cho sản phẩm.Với những thành viên sáng tạo, làm chủ công nghệ, hiểu biết về thị trường chủ đề của M.a.D được Ban giám khảo đánh giá cao.

Các thành viên của nhóm M.a.D đã từng có nhiều dự án kinh doanh trước khi tham gia cuộc thi Start-up Uni.

“Trước đây, nhóm đã chạy vài dự án như mở quán bán đồ ăn cho sinh viên tại Đại học FPT hay nhận dịch vụ ship hàng Hà Nội – Hòa Lạc. Nhưng rồi, chúng tôi nhận ra rằng khởi nghiệp không dựa trên thế mạnh của mình thì khó bền lâu. Là những sinh viên theo học Công nghệ thông tin, chúng tôi muốn đem những gì mình học được mang ra ứng dụng và giải quyết các vấn đề trong thực tế”, một thành viên của M.a.D nói.

Sáng tạo trong dịch vụ khách hàng

Cùng ý tưởng khởi nghiệp, 5 sinh viên trường Đại học Kinh tế – Luật gồm: Thành Luân (nhóm trưởng), Thanh Ngọc, Quỳnh Như, Hoài Thu, Minh Trang đã thành lập V-team để hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Ý tưởng được nhóm V-team nhen nhóm trong hơn 2 tháng cùng nhau hợp tác đó là “Be Loved Hostel” – một hệ thống khách sạn thiết kế đặc biệt gồm những phòng đơn nhỏ, tiện lợi, với mức giá cho thuê hợp lý.

Dù 5 thành viên có 5 cá tính khác nhau, nhưng V-team lại rất ăn ý khi cùng nhau làm việc.

Xuất phát điểm đều là sinh viên năm 3 ngành Marketing, khoa Quản trị Kinh doanh và có cùng đam mê kinh doanh, V-team mong muốn tạo ra sự khác biệt cũng như sáng tạo trong dịch vụ phục vụ khách hàng. Đó chính là mong muốn khách hàng có thể vừa sử dụng dịch vụ vừa có thể chia sẻ tâm sự kết nối yêu thương – một trong những lý do đề án được đặt là Be Loved Hostel.

“V-team cung cấp thêm các dịch vụ ăn uống cho khách nếu được yêu cầu. Đề án này tiết kiệm chi phí, diện tích, với mục đích có thể đáp ứng tốt nhất những nhu cầu phù hợp của khách hàng”, Thanh Ngọc nói và cho biết nhằm phục vụ nhu cầu của khách một cách nhanh nhất, nhóm sẽ áp dụng các công nghệ hiện đại và dễ dàng sử dụng. Đó là phần mềm hỗ trợ những yêu cầu và mục đích của Be Loved Hostel như vấn đề về chỗ ở, nơi nghỉ ngơi ở những thành phố đông dân, chi phí, nhu cầu thuê phòng ngắn ngày hay nhu cầu về tình cảm, chia sẻ…

Được đánh giá là một sản phẩm mới, chưa được phổ biến rộng rãi nhưng tính ứng dụng cao và có thể thực hiện, nhóm V-team đang nỗ lực để có thể mang Be Loved Hostel đến với Start-up Uni.

Bắt đầu khởi động từ ngày 19/5, cuộc thi Start-up Uni đã trở thành nơi ươm mầm ước mơ và ý tưởng khởi nghiệp cho nhiều bạn trẻ đến từ mọi miền đất nước.

Cuộc thi do Đại học FPT, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ cao (HBI), Quỹ Đầu tư FPT Venture, Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức. Chương trình nhằm tạo sân chơi để thực hoá giấc mơ khởi nghiệp, khát vọng đổi thay của những người có đam mê và ý tưởng sáng tạo. Cuộc thi dành cho giảng viên, cán bộ, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Theo Vnexpress