P2A kết nối những hành trình xứ người

 

Thành lập vào 6/2012, Passage to ASEAN (P2A) là một mạng lưới các trường đại học và cao đẳng trong khối ASEAN được định hướng theo phương châm: Một tầm nhìn, một bản sắc và một cộng đồng. Hiện tại, có 7 trường Đại học của Việt Nam là thành viên chính thức của P2A trong đó có Đại học FPT.

Với việc tham gia mạng lới P2A, sinh viên Đại học FPT được tham gia khám phá và giao lưu và học hỏi tại các trường Đại học trong ASEAN.

Trần Thanh Vy, sinh viên Đại học FPT cho biết: “Trong những ngày được tham quan và học hỏi tại trường đại học Binus (Indonesia) theo chương trình P2A, em và các bạn đã được giới thiệu và trải nghiệm về các văn hóa, truyền thống vô cùng độc đáo tại đất nước ngàn đảo này. Thông qua chương trình, sinh viên FPT đã có cơ hội kết bạn, giao lưu học hỏi thêm nhiều bạn sinh viên khác đến từ các ngành học khác nhau từ các trường đại học tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Đây chính là món quà tuyệt vời nhất mà chương trình Passage to Asean đã đem lại cho các sinh viên tham gia”.

“Tôi rất may mắn khi được trải nghiệm 2 ngày tuyệt vời ở Thái Lan, được đến Đại học Phranakhon Rajabhat (Bangkok) và đặc biệt là anh Võ Ngọc Hiền – cán bộ phòng PDP – hướng dẫn viên nhiệt tình của đoàn. Sau 2 ngày, tôi học được rất nhiều điều thú vị về con người cũng như văn hóa nơi đây”, Trần Minh Hoàng (SV ngành Kỹ thuật phần mềm K11) chia sẻ về chuyến đi P2A của mình.

“P2A đồng thuận sử dụng ngôn ngữ chung là tiếng Anh và tiến tới công nhận chương trình đào tạo, bằng cấp tốt nghiệp giữa các nước trong khu vực để hỗ trợ việc luân chuyển lao động, tạo việc làm cho sinh viên ngay khi tốt nghiệp”, Đại diện BTC cho hay.

Để sinh viên được trao nhiều cơ hội trải nghiệm và học hỏi về Cộng đồng ASEAN, các trường trong mạng lưới P2A thống nhất tạo sự hỗ trợ tối đa cho sinh viên đối với tất cả các chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt, giao lưu văn hóa trong thời gian tham gia chương trình. Mỗi sinh viên tham gia chương trình, đi qua 3 nước ASEAN khác nhau sẽ được nhận chứng chỉ “ASEAN Readiness” của Ban Thư ký P2A. Đây là điểm cộng rất lớn cho hồ sơ du học hay xin việc sau này với một công dân toàn cầu.

Không chỉ với mục đích du lịch và giao lưu văn hóa, P2A còn cung cấp một môi trường học tập quốc tế và hấp dẫn. Trong các chuyến đi của Passage to ASEAN, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được rèn luyện tiếng Anh, đồng thời nâng cao khả năng thích nghi và học hỏi được nhiều bài học quý từ người dân và đặc biệt là các bạn sinh viên những nước khác.

Nguyễn Lê Tân Yên – sinh viên khóa 9, người có tham dự vào chuyến đi đầu tiên của ĐH FPT trong chương trình này đã chia sẻ: “Khi ra sân bay, June – cô bạn thân người Thái Lan mà Yên quen được trong chuyến đi đã dúi vội một gói quà, bên trong có một bộ đồng phục học sinh Thái Lan kèm theo một cuốn sổ được June mua riêng từ Chiang Mai kèm thêm những dòng thân thương đáng nhớ. Hai đứa cứ ôm nhau mãi mà chẳng muốn xa. Cho đến giờ cả hai vẫn giữ nguyên thói quen nói chuyện và chia sẻ mỗi ngày”.

Từ tháng 7/2016, mạng lưới P2A đã được nâng cấp thành Hiệp hội. Đến nay Hiệp hội P2A đã tăng từ 5 lên 81 thành viên, kết nối trên một triệu sinh viên của 9 nước thành viên ASEAN.

Phương Phạm