Peanang – Malaysia: Chuyến “du học” hấp dẫn của tuổi trẻ

Hành trình “du học” của chúng tôi kéo dài trong 1 tháng tại hòn đảo ngọc sặc sỡ màu sắc Penang, Malaysia cùng với đó là trường KDU Penang University College nơi chúng tôi sẽ theo học. Chuyến đi này có vô vàn những trải nghiệm hấp dẫn dành cho tôi và các bạn sinh viên Đại học FPT.

Đây là chuyến trải nghiệm ra nước ngoài đầu tiên của tôi, và địa điểm lần này tôi đi đến là đất nước Malaysia xinh đẹp.

Cảnh đẹp ngỡ ngàng

Chúng tôi đến Penang – Malaysia là vào đầu tháng 8 theo chương trình Học kì nước ngoài. Khí hậu ở đây và Vệt Nam không khác nhau là mấy, thời tiết tháng 8 vô cùng dễ chịu.

Ngay từ giây phút chúng tôi đặt chân xuống sân bay, tôi đã vô cùng ngạc nhiên trước thiên nhiên cảnh vật nơi đây. Khung cảnh hoàng hôn với dải mây hồng sau ngọn núi cùng đó là bầy chim sẻ hơn cả nghìn con bay ríu rít trên bầu trời, một cảnh đẹp hiếm thấy; rồi vô vàn những rừng cây lá kim xanh ngát, những chú quạ đen đầy huyền bí, … trên đường chúng tôi đi từ sân bay đến trường.

Penang là một khu du lịch rất thu hút du khách nước ngoài nên ở đây cũng có rất nhiều các cửa hàng lưu niệm bày bán các món đồ nhỏ xinh xắn để làm quà cho gia đình và bạn bè, giá thành của những món đồ này thì rất phải chăng chắc chắn vừa túi tiền của bạn.

Thêm một điều đặc biệt nữa là khi bạn cần đi đâu đó với khoảng cách ngắn mà không muốn sử dụng đến phương tiện taxi hay grapbike thì có một sự lựa chọn vô cùng tiện lợi đó là những chiếc xe đạp của app linkbike, chúng vô cùng thuận tiện đối với tôi.

Môi trường học tập miễn chê

Ngôi trường mà chúng tôi theo học là KDU Penang University College, một ngôi trường tư thục với nhiều lĩnh vực giảng dạy như: kinh doanh, kỹ thuật khách sạn và du lịch. Khi ngày đầu tiên đến trường chúng tôi được giáo viên của trường tiếp đón và hướng dẫn tận tình chi tiết từ phòng học, thư viện, nghiên cứu đến khu canteen trường.

Nơi đây có thầy cô và sinh viên đến từ rất nhiều quốc gia Trung quốc, Ấn độ, Malaysia,… cùng với đó sẽ là những nên văn hóa và phong tục vô cùng phong phú mà lần đầu tiên tôi được trải nghiệm.

Thời gian học của chúng tôi bắt đầu từ 9h sáng đến 1h chiều và lịch học buổi chiều là từ 2h đến 4h.

Ngày đầu đến lớp việc đầu tiên khiến tôi thấy khó nhất chính là giao tiếp với giáo viên bằng tiếng anh. Vốn từ vựng của tôi không đủ để giao tiếp hoàn toàn với cô tôi đã rất lo lắng, nhưng dường như hiểu được sự e ngại của tôi cô giáo sử dụng những từ rất dễ hiểu, dễ dùng để giao tiếp với tôi và cả lớp khiến cho buổi học hôm đó vô cùng vui vẻ và thú vị. Những ngày lên lớp giáo viên cũng tổ chức rất nhiều hoạt động trò chơi khiến cho sinh viên cảm thấy thích thú và tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Sau mỗi buổi học tôi và bạn tôi thường ghé vào thư viện để đọc sách và tìm kiếm tài liệu liên quan đến chuyên ngành học của mình. Thư viện trường với hơn hàng trăm nghìn đầu sách khác nhau giúp chúng tôi có rất nhiều lựa chọn. Ngay bên cạnh đó là khu trưng bày thiết kế các tác phẩm của sinh viên, nơi đó có vô vàn những tác phẩm suất sắc khiến tôi mở rộng tầm hiểu biết của mình.

Thư viện khang trang với nhiều đầu sách hay.

Ngoài ra, khi theo học ở đây chúng tôi được trau dồi những kỹ năng cần thiết theo đúng chương trình luyện thi chứng chỉ ilets. Kỹ năng làm việc nhóm của tôi cũng tốt lên rất nhiều nhờ vào việc phân chia làm việc nhóm khi học với nhau.

Đồ ăn ở canteen thì miễn chê luôn nhé! Thức ăn ở đây rất đa dạng và phong phú với đủ món từ mì, xôi truyền thống, xúc xích, bánh mì đến sanwicth mà giá thành của những món ăn này thì cũng rất phải chăng chỉ từ 1RM đến 5RM (khoảng từ 6000 đến 30000 VND). Tôi và mọi người thường lựa chọn món mì xào cho bữa sang, bữa trưa là món cơm rang kèm với nước cari gà vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

Sau 2 tuần học, nhà trường tổ chức các đợt tham quan xung quanh hòn đảo ngọc giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế và mở rộng tầm hiểu biết về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa… nơi đây. Kèm theo đó là những món đồ ăn truyền thống được thầy cô chuẩn bị làm món quà nhỏ tặng cho mỗi sinh viên, nó thật sự khiến chúng tôi cảm động và vui sướng trước sự sự quan tâm chu đáo từ phía thầy cô trường KDU.

Mọi thứ đều tuyệt vời

Chúng tôi được sắp xếp chỗ nghỉ ngơi tại Khách sạn Garden in hotel đối diện trường với đầy đủ tiện nghi từ tivi, điều hòa, bình nóng lạnh,… mọi thứ đều rất tuyệt vời.

Mỗi phòng sẽ có khoảng 4 sinh viên sinh hoạt chung cùng nhau. Tất cả mọi người trong chuyến đi, ai cũng hòa đồng và thân thiện nên mọi hoạt động sinh hoạt tại khách sạn diễn ra vô cùng nhôn nhịp và vui tươi. Nhờ chuyến trải nghiệm này tôi đã quen và thân được với rất nhiều bạn bè ở nhiều vùng miền khác nhau, gần có xa cũng có.

Chuyến đi là khởi đầu cho tình bạn mới.

Trước khi đến đây tôi đã nghĩ có lẽ sẽ mất một khoảng thời gian dài để thích ứng với môi trường và sinh hoạt nơi đây, nhưng không tôi chỉ mất chưa đến 3 ngày để hoàn toàn quen thuộc nó. Tôi nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ bạn bè quốc tế, giáo viên và người bản địa, họ rất vui vẻ và sẵn lòng giúp đỡ bạn khi bạn có bất kỳ vấn đề gì.

Penang là một điểm đến lý tưởng đối với tôi. Qua chuyến “du học” này tôi biết thêm được nhiều người bạn. Chuyến đi cũng giúp khả năng giao tiếp bằng tiếng anh của tôi cũng được nâng lên đáng kể, tôi đã tự tin hơn rất nhiều khi phải giao tiếp bằng tiếng anh và xa hơn nữa tôi cũng sẽ áp dụng những gì đã học ở đây để sớm ôn luyện thêm cho dự định thi ilets sắp tới của tôi.

Đinh Thị Tươi
Sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm