Phụ huynh nức lòng khi biết con có cơ hội làm ở Google, Facebook

Vào quý I năm 2017, riêng cho nhân sự ngành Toán, Microsoft tuyển 140 vị trí, Amazon toàn cầu tuyển dụng gần 600 còn Intel tuyển 727 vị trí.

Con số này ở IBM lên đến 900. Có thể thấy sức ảnh hưởng của những cụm từ như Dữ liệu lớn (big data), Internet vạn vật hay Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang dần xoay chuyển cục diện của xu hướng tuyển dụng toàn cầu. Cha mẹ có con học chuyên Toán đã quẳng được nỗi lo mang tên “khan hiếm việc làm” khi con ra trường.

Chị Kim Thoa (Long Biên, Hà Nội) kể, gia đình chị đều có truyền thống dạy học. Hai vợ chồng học Toán và ra trường đều theo nghiệp Sư phạm, vì “Hồi đó chẳng còn lựa chọn nào tốt hơn”. Vất vả với mức lương nghề giáo ba cọc ba đồng, hai vợ chồng chị đã từng không bằng lòng khi cậu con út quyết tâm theo đuổi ngành Toán. “Cháu học chuyên Toán từ phổ thông, lên bậc đại học gia đình muốn hướng con theo học Kinh tế để sau này công việc tốt hơn bố mẹ, nhưng cháu nhất định không nghe. Hai vợ chồng cũng buồn một thời gian vì lo cho tương lai của con lại vất vả kinh tế như bố mẹ.”

Nhưng cậu con trai không làm bố mẹ thất vọng. Thời đại của Dữ liệu lớn lan đến khoa Toán các trường nhanh hơn tưởng tượng. Những cử nhân ngành Toán giỏi ngoại ngữ đều được cuốn theo cơn mưa tuyển dụng của các tập đoàn khát nhân sự ngành học hiếm này. Con trai chị Thoa không chỉ được tuyển dụng với mức lương nghìn đô, mà còn được công ty đầu tư cho đi học cao hơn để về tiếp tục nắm giữ các vị trí nghiên cứu chủ chốt.

Nhân sự ngành Toán đang không đủ để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của Google và các tập đoàn đa quốc gia.

Bắt kịp xu thế tuyển dụng của thế giới hơn nhà chị Thoa, anh Tuấn Anh (Q.3, TP. HCM) động viên cả hai cô con gái mê Toán bền bỉ đi theo ngành. Vốn là kỹ sư tại một công ty nước ngoài, anh Tuấn thường xuyên cập nhật thông tin tuyển dụng, và tin chắc rằng chẳng mấy chốc nhân sự ngành Toán vừa quý vừa hiếm sẽ được săn đón chào mời ở Việt Nam. Hai cô con gái học chuyên Toán Lê Hồng Phong được bố động viên nên đều quyết tâm theo đuổi ngành học này. Cô chị sau khi đi du học đã nhanh chóng làm cho Google ở Singapore, còn cô em thì đang miệt mài năm cuối trên ghế giảng đường nhưng đã có tập đoàn ngấp nghé săn mời.

“Các công ty lớn đang rất cần người học Toán. Một biển dữ liệu khổng lồ cần phân tích, các nền tảng như Facebook hay Google đều xây bằng các thuật toán. Đến những công ty nhỏ dựng hệ thống quản trị điện tử thôi cũng cần dùng thuật toán. Hai con gái tôi đều đã và đang ngấp nghé làm việc cho những tên tuổi lớn như Facebook hay Google. Nếu học Toán và giỏi cả tiếng Anh, thì việc lương nghìn đô hay xuất ngoại làm việc là trong tầm tay của dân Toán”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Sinh viên Toán ở Việt Nam đang là hàng hiếm và được săn lùng, đặt hàng từ khi chưa ra trường.

Được biết, trong khi ở nước ngoài, Toán học vẫn là một trong những ngành đào tạo danh tiếng với số lượng sinh viên ổn định qua các năm; thì tại Việt Nam hiện tại chỉ có 4 trường đào tạo ngành Toán lý thuyết trên tổng số hơn 600 trường đại học – cao đẳng toàn quốc. Như vậy, có thể dự đoán, với xu hướng tuyển dụng mới săn tìm nhân sự ngành Toán được đào tạo bài bản và ngoại ngữ tốt, các bậc phụ huynh nức lòng bao nhiêu thì các nhà tuyển dụng lại chật vật bấy nhiêu. Vì nguồn cung của ngành Toán cho nhu cầu thị trường, đặc biệt là nhu cầu của các tập đoàn đa quốc gia như Intel, IBM, Facebook, Google, Amazon v.v… là hoàn toàn không đủ, trong khi Việt Nam đang dần thành thị trường tiềm năng được các tập đoàn này để mắt và tập trung phát triển.

“Tôi khuyến khích con học tiếp Toán ở Đại học, vì trong lúc học cháu có thể xin học bổng toàn phần còn ra trường thì rất nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài. Tôi nghĩ, đã đến lúc ngành Toán khôi phục lại vị trí quan trọng của mình.” anh Huỳnh Văn Năm, phụ huynh một thí sinh ngành Toán đang nộp đơn xin học bổng Ngô Bảo Châu toàn phần cho ngành Toán năm 2017-2018 chia sẻ.

Một số học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên ngành Toán năm học 2017 – 2018

Học bổng toàn phần Ngô Bảo ChâuĐại học FPT, Việt Nam

Trị giá: toàn bộ học phí và chi phí ăn ở tại Đại học FPT Hòa Lạc

Thông tin chi tiết: TẠI ĐÂY

Học bổng Thạc sĩ, Tiến sĩ ngành Toán – Trung tâm Lebesgue, Pháp

Trị giá: 10.000 Euro trong tối đa 2 năm

Học bổng toàn phần ngành Toán – Đại học UCLA, Mỹ

Trị giá: toàn bộ học phí, chi phí ăn ở tại Đại học UCLA

Dân trí