Sinh viên IT vừa tốt nghiệp nhận lương nghìn đô

Nguyễn Vũ Linh – cựu sinh viên ĐH FPT từng tham gia làm nhiều dự án công nghệ khi còn là sinh viên và hiện là nhân viên cho một công ty phần mềm tại TP. Hồ Chí Minh. Mức lương mà Linh được trả hiện lên đến 1.000 USD.

Mức lương nghìn đô của chàng sinh viên vừa tốt nghiệp này có lẽ là “mơ ước” với không ít bạn trẻ, nhất là trong bối cảnh hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp như hiện nay. Còn với Nguyễn Vũ Linh, tất cả dường như mới chỉ là bước khởi đầu cho niềm đam mê công nghệ mà cậu đang dấn thân.

Nguyễn Vũ Linh – ảnh NVCC

Linh cho biết, thời cấp ba, cậu học chuyên Lý và chưa hiểu gì nhiều về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, với thành tích xuất sắc trong học tập, Linh đã được nhận học bổng Nguyễn Văn Đạo của Đại học FPT. Phần vì yêu thích môi trường học tập hiện đại của trường, phần vì học bổng tạo nên động lực, Linh quyết định học ở đại học FPT, và theo ngành Kỹ thuật phần mềm – một ngành học thực sự đã mở ra trước mắt cậu thật nhiều cơ hội.

Nguyên Vũ Linh cho biết, từ năm thứ 2 đại học, Linh đã xin vào công ty của một người Thầy – Giảng viên ĐH FPT để học việc. Nhờ thể hiện tốt năng lực, sự cầu tiến của mình, sau một thời gian ngắn, Linh được vào làm sản phẩm chính của công ty. Dự án đó là SkyPOS – một phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng, khách sạn, quán cà phê với các yêu cầu không hề dễ.

Tiếp đó, nhờ có kinh nghiệm thực tế, Linh được mời về làm về một dự án công nghệ khác –  Wifi Marketing có tên Wisky – với hai người bạn đồng môn. Sản phẩm thành công, hiện đã được triển khai ở rất nhiều nơi, giúp Linh tự tin hơn nữa vào khả năng của mình. Gần đây, cậu tham gia với vai trò là người lãnh đạo một nhóm làm phần mềm, đồng thời phụ trách công việc phát triển ứng dụng mạng xã hội cho những người cùng tính cách. Chàng cựu sinh viên ĐH FPT dường như không có khi nào rảnh việc. Để có thể đáp ứng được yêu cầu trong công việc thực tế, Linh thường xuyên phải tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu những công nghệ mới, tối ưu hiệu suất làm việc để đưa sản phẩm đến với công chúng.

Vũ Linh (ngoài cùng, trái) trong chuyến phượt cùng bạn bè.

“Đại học FPT  có một môi trường học tập rất tốt, với giáo trình hoàn hảo! Nhờ đó, khi đi làm mình không cảm thấy bỡ ngỡ nhiều do đã được trải qua trong trường. Việc học với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp mình quen với việc đọc tài liệu và tìm hiểu kiến thức qua mạng. Có thể nói, mình cảm thấy may mắn với lựa chọn học tại ĐH FPT. Hơn thế, điều tình cờ và cũng là thuận lợi của mình, là thường được làm việc cùng với mọi người trong tập đoàn FPT – những người đã hiểu nhau, có tác phong, phong cách làm việc rất tốt.” – Nguyễn Vũ Linh chia sẻ.

Hiện nay, vừa đi học lại vừa đi làm khiến Linh bận rộn, nhưng chàng trai chẳng vì thế mà phiền não. Trái lại, Linh cảm thấy say mê khi được làm công việc yêu thích, và làm tốt, thành công nhiều dự án công nghệ thiết thực. Linh cho rằng, với sinh viên chưa ra trường, các bạn trẻ vẫn có nhiều cơ hội làm việc, trau dồi kinh nghiệm.

“Mình cho rằng, nếu có giáo trình tốt, thì chỉ cần mỗi người học thật tốt giáo trình, sau đó năm thứ 2, thứ 3 thì đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm. Trong quá trình học, các bạn nên tập trung chuyên sâu về một mảng nhất định, tránh đi lung tung để cái gì cũng biết một chút, mà sau vào thực tế các bạn lại không biết gì” – Nguyễn Vũ Linh đưa ra lời khuyên.

Vũ Linh cho biết, trong tương lai gần, cậu muốn trau dồi thêm kĩ năng về kỹ thuật cũng như công nghệ, làm thật tốt công việc của mình, hoàn thiện  tốt những dự án mình góp mặt.  Ngoài ra, Linh có sở thích chia sẻ kiến thức của mình, nên mơ một ngày nào đó có thể trở thành giảng viên đại học, giảng dạy các bộ môn trong lĩnh vực phần mềm.

“Mình sống khá đơn giản, chỉ muốn sao cho mình thoải mái và theo đuổi đam mê”  – chàng IT đa tài chia sẻ.

 

PV