Sinh viên quốc tế thích phong tục ngày Tết Việt Nam

Gần 80 sinh viên quốc tế ĐH FPT đến từ Pháp, Đức, Hà Lan, Philipines, Indonesia, Trung Quốc và Thái Lan cảm thấy rất hào hứng khi được xin chữ thư pháp, cùng tham gia gói bánh chưng ngày Tết trong sự kiện chợ Tết dân gian diễn ra tại Campus Hoà Lạc (Hà Nội) từ ngày 2-3/2.

Phiên chợ Tết có sự xuất hiện của 13 gian hàng đến từ 13 câu lạc bộ đang hoạt động tại ĐH FPT, những gian hàng nhộn nhịp, đầy màu sắc đã làm cho không khí xuân trở nên gần gũi và rộn ràng hơn. Bên cạnh tổ chức các trò chơi dân dã như đập heo đất, nhảy sạp, ném vòng, ca hát, thưởng thức các món ăn do chính tay các bạn sinh viên chế biến, gần 80 sinh viên quốc tế và sinh viên trao đổi của trường ĐH FPT còn được xin chữ thầy đồ hay coi quẻ đầu năm theo phong tục dân gian Việt Nam.

Gói bánh chưng là một trong những trải nghiệm mới lạ của nhiều bạn quốc tế.

Giới thiệu văn hoá Việt đến bạn bè các nước, ĐH FPT còn tổ chức cuộc thi gói bánh chưng, một loại bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền của người Việt. Vuông vức, “tròn trịa” hay đầy góc cạnh là hình thù của những chiếc bánh chưng do các bạn sinh viên quốc tế tập gói tại ngày hội đón Xuân.

Lạ lẫm với dây lạt, lá dong, dưa hành thịt mỡ, Amo đến từ Thái Lan háo hức cho biết, đây là lần đầu tiên em tham gia gói bánh chưng, thực sự đây là một trải nghiệm thật thú vị.

Sinh viên đại học FPT đã góp phần giới thiệu Tết cổ truyền Việt Nam với bạn bè các nước.

“Biết được trong chuyến hành trình này sẽ có những hoạt động gắn với Tết cổ truyền Việt Nam nên Amo cùng các bạn đã tìm hiểu trên Youtube về cách gói bánh, thành phần bánh. Khi tự tay thực hiện gói bánh, em càng thấy thích thú với ngày Tết của đất nước hình chữ S hơn”, Amo nói.

Đến từ các nước ở châu Âu nên Niklas Thelemann, Dominik Wihelm Gert Kessel (Đức); Laurie Dang, Deffain Elise, Mangasaryan Franck (Pháp) và Jim Cox (Hà Lan), chưa từng được trải nghiệm không khí đón Tết cổ truyền. Tham gia phiên chợ lần này,  Jim Cox cũng như các bạn được học hỏi và cảm nhận nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. Sản phẩm bánh chưng của Jim Cox không được vuông vức nhưng với anh bạn sinh viên người Hà Lan này, đây sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Đây là lần đầu tiên các sinh viên đến từ Châu Âu được trải nghiệm văn hóa đón Tết của Việt Nam.

“Thực sự mình cảm thấy ấn tượng với sự năng động của sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Đại học FPT”. Trước khi tham dự Hội Xuân với rất nhiều gian hàng ẩm thực, Meen (sinh viên người Thái Lan) cùng các bạn đến thăm địa đạo Củ Chi – một trong những di tích lịch sử tại Sài Gòn. Dù mới tham dự được nửa hành trình nhưng Meen cho biết “Passage to VietNam Journey” do trường ĐH FPT tổ chức từ ngày 1 đến 6/2 thật thú vị, Meen mong muốn sẽ được tham dự những lần tiếp theo”, Mee, chia sẻ.

Nhiều CLB trong Hội xuân cũng dự định sử dụng số tiền kiếm được từ Hội Xuân để mua quà tặng  các em nhỏ nhân dịp Tết đến Xuân về. Chợ Tết dân gian càng ý nghĩa hơn khi được trải nghiệm văn hóa và gắn kết yêu thương giữa những đất nước khác nhau.

Với môi trường năng động, mang tính quốc tế, hằng năm tại ĐH FPT vẫn thu hút sinh viên các nước đến học trao đổi các môn chuyên ngành, ngoại ngữ cũng như giao lưu văn hoá các nước. Trong những ngày đầu tháng 2, hành trình “Passage to VietNam Journey” đã thu hút hơn 70 sinh viên các nước châu Á tham gia.

Theo FPT Education