Sinh viên trường F chia sẻ phương pháp ôn tập hiệu quả mùa Covid

Mùa dịch Covid có lẽ đã khiến các bạn học sinh trên cả nước đều phải dừng việc học tại trường trong mấy tháng vừa qua, và Cóc nhà F cũng thế thôi. Vừa trở lại học tập trung chưa được bao lâu thì thấm thoát đã hết kì rồi, và dịch Covid một lần nữa quay trở lai lợi hại hơn. Hãy bình tĩnh, và cùng điểm lại một số phương pháp học tập mà Cóc nhà F đã thực hiện hiệu quả thời Covid vừa rồi nhé.

Dịch bệnh khiến chúng ta đành phải chấp nhận việc học online một thời gian khá dài, và riêng sinh viên trường F còn có một thử thách “khó nhằn” hơn đó là: thi cuối kì online. Nhưng không sao, Cóc nhà F thì chả ngại gì khó khăn đâu nhé, hơn nữa nhờ thế mà các bạn đã vắt túi cho mình một vài bí kíp xịn xò để học tập hiệu quả tại nhà đấy nhé, biết đâu sau dịch, bí kíp ấy có thể tiếp tục áp dụng thì sao. Nếu tò mò đó là bí kíp gì, hãy cùng nghe chia sẻ của họ nhé.

Bạn Trác Thanh Nguyệt Quế – K14 Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm chia sẻ: “Bất cập thì cũng có nhưng mình thấy cũng thường thường, ví dụ như thầy “out” khi đang giảng, có bạn mở mic quên tắt gây ồn,… nhưng mình cũng dễ thích nghi nên không có vấn đề gì.”

Nói về quá trình học tập, Quế nói: “Mình học giáo viên Ấn Độ, bình thường thầy nói khó nghe lắm nhưng học online thì Google Meet có công cụ engsub nên là vừa nghe thầy giảng vừa coi sub được luôn, khá là dễ dàng. Thầy cũng kết hợp vẽ mindmap nên cũng dễ học, còn môn thực hành thì thầy code chậm hơn, mình chịu khó nghe, chịu khó code theo thầy là ổn thôi.

Trác Thanh Nguyệt Quế (phía trước) là cô bạn vừa học giỏi, vừa tham gia hoạt động sôi nổi đấy nhé!

Mình làm quen với mindmap từ năm lớp 6, lúc đó mindmap mới phổ biến và được đưa vào trường học. Lúc đó thì phải tự vẽ ra tập ra giấy để học. Nhưng giờ thì có nhiều công cụ hỗ trợ, giúp vẽ nhanh hơn

Thực ra cũng không có gì đặc biệt đâu, phương pháp hiệu quả để học thi final là đọc slides rồi tổng hợp ra thành mindmap đối với những môn lý thuyết nhiều, còn mấy môn thực hành code thì chịu khó code thôi, tương tác với thầy cô là được. Chỉ cần các bạn tập trung lắng nghe thì mọi việc sẽ đâu vào đó thôi à.”

Bạn Nguyễn Gia Huy – K15 Ngành Kỹ thuật phần mềm, hiện đang học chuyên ngành 1 nên có lẽ có nhiều bất ngờ mới mẻ cho bạn ấy. Bạn chia sẻ: “Vì học online nên mình nghĩ điều cần thiết nhất là ý thức tự giác của bản thân, nên mình tạo cho mình một thói quen học tập và thời gian biểu cho bản thân. Học online nên thời gian sử dụng laptop cũng rất nhiều dẫn tới sức khỏe dễ bị ảnh hưởng xấu hơn bình thường nên ngoài việc học tập thì mình cũng tạo cho bản thân thời gian biểu sinh hoạt hợp lý, như tập thể dục ở trong nhà.

Học online so với offline thì khả năng tiếp thu kiến thức sẽ khó khăn hơn, nên mình nghĩ cần phải giữ sự tập trung cao trong khi học, thực sự thì học online mà lúc 7 giờ sáng thì rất dễ buồn ngủ hơn so với học offline, nên phải giữ cho bản thân tỉnh táo. Ngoài ra thì học online cũng giúp ta tiếp kiệm thời gian lên trường, nên cũng có nhiều hơn thời gian hơn để học, nhưng mà nó cũng dễ nhàm chán nên mình nghĩ nên tạo ra mục tiêu ngắn hạn cho bản thân như là điểm kiểm trong quá trình học..”

Nguyễn Gia Huy – Chàng trai “siêu nhân” với học bổng toàn phần và trình tiếng Anh cũng đáng nể cực kì.

Bạn Trần Đức Thiện – K15 Ngành Quản trị Truyền thông đa phương tiện, hiện đang học tiếng Anh ở Little UK cũng chia sẻ một vài trải nghiệm thú vị khi đổi môi trường học: “Thực sự thì học online sẽ không có hiệu quả như ở trường, vì không được nói tiếng Anh, không được giao tiếp, giờ học cũng khá “oái ăm”, vào lúc 12 giờ rưỡi trưa nên khá là buồn ngủ đó. Nhưng mình vẫn cố gắng tiếp thu hết các bài quiz hằng ngày, đặc biệt nâng cao được kĩ năng đọc và nghe rất nhiều đó. Ngoài ra khả năng teamwork, edit video, writing cũng tiến bộ khi làm bài check bằng cách quay video essay hay làm project hằng ngày. Mình vẫn mong các bạn sẽ hiểu được những bất cập mà tất cả mọi người đều đang gánh chịu và thông cảm hơn, đồng thời tự giác học tập hơn để khi quay lại trường vẫn lợi hại như xưa nhé. Quan trọng nhất mình nghĩ vẫn là ở bản thân mỗi người tự giác cố gắng thôi”

Trần Đức Thiện – cậu bạn vui vẻ và vô cùng sáng tạo, gây ấn tượng với style độc lạ!

Ít hôm nữa thôi, chúng mình đã có thể quay lại trường học và bắt đầu một học kì mới rồi. Nhưng các phương pháp vẫn sẽ hiệu quả ngay cả khi học offline đấy. Chúc các Cóc nhà F sẽ tiếp tục học tập chăm chỉ và đạt được nhiều kết quả như mong đợi nhé.

Quỳnh Trâm