Tết Việt trong mắt sinh viên quốc tế

Tại Đại học FPT, Tết không chỉ là dịp riêng học sinh sinh viên Việt mới háo hức mong chờ. Với các sinh viên “Tây”, sau khi có cơ hội tìm hiểu về Tết, các du học sinh xa xứ cũng đang hồ hởi chờ đón dịp lễ này chẳng kém gì người Việt.

Những ngày giáp Tết, đường xá bao giờ cũng đông đúc. Chẳng cần chờ đến đêm 30, chỉ cần đổ ra đường vào mấy ngày cận Tết là đã đủ để cảm nhận được không khí tấp nập. Bước vào các trường cơ sở của Tổ chức Giáo dục FPT, nơi nào cũng đã sẵn đào, mai, quất, góc nào cũng thấy Xuân.

Càng gần nghỉ Tết, các sự kiện chào Tết của sinh viên xuất hiện càng nhiều. Vẫn là những hoạt động năm nào cũng làm: Cùng nhau gói bánh chưng, múa hát, mở phiên chợ Tết, thưởng thức các món ăn cổ truyền,… Cổ nhưng không cũ, hơn nữa càng cổ lại càng mới mẻ trong mắt các sinh viên quốc tế.

Nhiều sinh viên quốc tế thích thú với việc thử gói bánh chưng dưới sự hướng dẫn của các sinh viên bản địa.

Đã từng tham gia nhiều mùa Tết dân gian ở trường, cũng đã trải nghiệm vài lần đón Tết ở Việt  Nam, sinh viên Michael Otokela có sự so sánh: “Tết ở Nigeria cũng là dịp để gia đình quây quần bên nhau. Thế nhưng, ở đất nước mình mọi người đón Tết đơn giản hơn, các thành viên trong gia đình thường gặp mặt và cùng nhau làm bữa tối. Chúng mình không có phong tục thắp hương cúng bái như Việt Nam. Mình biết vài người bạn sống ở các thành phố khác nhau tại Việt Nam. Thế nên, những dịp Tết trước, mình đã đi đến các miền tại Việt Nam để tìm hiểu văn hóa đón Tết của từng vùng. Cùng chung một quốc gia, nhưng mình thấy mỗi nơi ở Việt Nam lại có phong tục đón Tết khác nhau một chút. Nhưng đặc điểm chung là Tết đến mọi người đều rất thích hoa thì phải? Hoa đào, hoa cúc, cây quất,… và cả không khí sum vầy của người Việt nữa, đó sẽ là những hình ảnh mình nhớ mỗi khi kể về ngày Tết ở Việt Nam”.

Ăn Tết ở Việt Nam là trải nghiệm ấn tượng với nhiều sinh viên quốc tế

Đón Tết ở Việt Nam, nhiều sinh viên quốc tế FPT Edu cũng theo bạn bè đi chúc Tết, rủ nhau đi du xuân và học bạn bè Việt lên chùa, hái lộc… Đối với nhiều sinh viên xa quê, được đón Tết cùng bạn bè và gia đình của bạn tại Việt Nam là một điều rất ý nghĩa. Nhờ các hoạt động của nhà trường, nhiều bạn sinh viên nước ngoài đã được thử cảm giác về quê bạn Việt ăn Tết. Nếu chỉ tham gia các hội hè, hay các sự kiện Tết tổ chức ở trường, chắc các sinh viên ngoại quốc sẽ khó có thể cảm nhận được không khí thiêng liêng của Tết cổ truyền. Đến nhà bạn bè Việt, cùng họ đi chúc Tết họ hàng, cùng nấu các món ăn truyền thống, với những sinh viên khác quốc tịch, khác màu da, Tết Việt thật ấm áp.

Đã xa nhà 7 năm, Mike Witteveen – sinh viên đến từ Hà Lan kể về những kỉ niệm của cậu gắn với Tết Việt: “Có một điều rất lạ là Hà Nội vào những ngày Tết im ắng quá. Nếu những người nước ngoài như mình chỉ có một mình thì sẽ cảm thấy Tết hơi buồn đấy. Dịp Tết, mình thường được các bạn Việt Nam tặng cành hoa đào và bánh chưng. Bánh chưng rất ngon, nhưng ăn nhiều thì mình bị tăng cân nhiều lắm ấy”.

Theo FPT Education.