Thí sinh thi học bổng Đại học FPT 28/6: Chinh phục đề thi trường F bị đề thi chinh phục lại

Kỳ thi học bổng là 1 đặc trưng của Đại học FPT để thu hút nhân tài từ nhiều năm nay. Và đề thi học bổng của Đại học FPT cũng là một trong những “đặc sản” có sức hút đặc biệt đối với các thí sinh khắp mọi miền đất nước vì độ khó của bài thi trắc nghiệm và sự hấp dẫn để bài thi luận.

Sáng ngày 28/06 tại 4 hội đồng thi: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, hàng hàng thí sinh đã tới tham dự kỳ thi học năm 2020 của Đại học FPT với hi vọng sẽ giành được 1 suất học bổng danh giá cho 4 năm học tại đây.

“Xoắn não” với đề thi trắc nghiệm

Trải qua 120 phút “cân não” với 90 câu trắc nghiệm Toán logic, rất nhiều thí sinh đã thực sự “trầm trồ” trước đề thi của Đại học FPT. Nhận xét về đề thi trắc nghiệm Toán, bạn Cao Xuân Toàn (Nghệ An) chia sẻ: “Em thấy đề thi tương đối dài và khó. Em làm cố gắng làm hết tất cả các câu nhưng không biết tỷ lệ đúng thế nào, khoảng 1/3 sau em chọn đại.”

Nhiều thí sinh nhận xét đa số sẽ làm chắc chắn được 50% đề, phần 1 và phần 3 khá ổn, các câu khó của đề chủ yếu tập trung ở phần 2. Đề càng khó thì những suất học bổng của Đại học FPT sẽ càng giá trị và nhà trường cũng tìm được chủ nhân xứng đáng nhất.

Mô hình thi Trắc nghiệm Toán logic của Đại học FPT tuy còn mới tại Việt Nam khiến cho khá nhiều thí sinh bỡ ngỡ. Tuy nhiên, trên thế giới đây lại là một trong những hình thức tuyển chọn chất lượng cao phổ biến tại những quốc gia phát triển về hệ thống giáo dục.

Đề thi luận khá thú vị và có nhiều đất thể hiện quan điểm

Riêng với đề thi nghị luận trong buổi thi được diễn ra mới đây khiến nhiều sĩ tử khá thích thú vì câu hỏi khá hay, giúp học sinh có nhiều đất để thể hiện quan điểm. Nội dung toàn bộ đề bài như sau:

Có câu: Anh hùng tạo thời thế

Lại cũng có câu: Thời thế tạo anh hùng

Bạn đồng ý với phát biểu nào? Hãy viết một bài luận để phát triển quan điểm của bạn về vấn đề nêu trên. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng các ví dụ từ sách báo, các trải nghiệm cá nhân hoặc các quan sát của bạn trong cuộc sống.

Đề thi luận của Kỳ thi giành học bổng – Đại học FPT năm 2020

Em Lê Khắc Đạt – Học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương chia sẻ: “Đề trắc nghiệm khá khó, em cảm thấy nó khó hơn đề cương em ôn một chút nhưng em nghĩ em làm ổn. Còn về đề tự luận thì em thấy nó khá dễ vì em có thể dễ dàng áp dụng những kiến thức của em để viết như một bài văn nghị luận.”

Phần biểu đạt câu từ trong các đề kiểm tra rất quan trọng vì sự rõ nghĩa trong các câu văn sẽ giúp học sinh nắm bắt được thông tin được cung cấp, những yêu cầu cần thực hiện để tránh lạc đề và rơi vào những tình huống đáng tiếc.

Đề bài của kỳ thi giành học bổng năm nay từ đại học FPT khá thú vị, nhiều học sinh đã bình luận rôm rả về cách triển khai và lập luận sao cho chiếm được cảm tình từ giám khảo nhất. Theo đó, nhiều người cho rằng, nếu làm sáng tỏ cả hai mệnh đề “thời thế tạo anh hùng ” và “anh hùng tạo thời thế” song song thì sẽ dễ đạt điểm cao.

Tài khoản H.N.N cho rằng: “Con người tự tạo nên cơ hội cho mình hoặc là phải biết nắm bắt cơ hội. Em sẽ đi hai hướng, vì nó bổ sung cho nhau.” Tuy vậy, nhiều bạn cũng có quan điểm nên phân tích theo góc nhìn cá nhân từ 1 trong 2 vế và làm thế nào để bật được suy nghĩ của mình thì sẽ có cơ hội giành điểm cao hơn.

Đề thi luận của Đại học FPT từ nhiều năm nay luôn nhận được sự quan tâm bởi cộng đồng vì tính thiết thực của đề thi. Các thí sinh khi làm đề luận của Đại học FPT không chỉ đơn giản là viết một bài luận tham gia một cuộc thi, mà khi làm xong các em sẽ luôn tự có câu trả lời cho chính bản thân mình về một vấn đề rất cấp thiết liên quan tới tới cuộc sống của thí sinh.

Năm 2020, Đại học FPT cấp 800 suất học bổng cho những thí sinh có thành tích tốt. Các mức bọc bổng trong suốt 4 năm học tại trường gồm: 100%+, 100%, 70%, 50%, 30%, 20% và 10%. Kết thúc ngày thi học bổng 28/6, các thí sinh đều ra về trong sự hân hoan và hi vọng sẽ giành được học bổng cho 4 năm học tới tại Đại học FPT.

Tổng hợp