Thiết kế toà nhà Alpha của ĐH FPT Đà Nẵng được giải thưởng World Architecture Award

Với thiết kế hình khối ấn tượng, mặt tiền độc đáo, công năng linh hoạt và tính bền vững cùng sự liên kết chặt chẽ với việc điều hoà khí hậu, toà nhà Alpha – ĐH FPT campus Đà Nẵng – đã được World Architecture đánh giá cao và trao giải thưởng “Designed Award Winning Architecture Projects”.

Toà nhà Alpha là một điểm nhấn kiến trúc nổi bật của ĐH FPT Đà Nẵng

Toà nhà Alpha – ĐH FPT campus Đà Nẵng được thiết kế vào năm 2018 bởi Huni Architectes với 13 tầng, diện tích xây dựng 1.747 mét vuông và sức chứa 5.000 người. Đây là một điểm nhấn kiến trúc nổi bật và quan trọng trong khuôn viên ĐH FPT Đà Nẵng.

Thiết kế của toà nhà Alpha ĐH FPT Đà Nẵng được lấy cảm hứng từ hình ảnh những cuốn sách chồng lên nhau, tượng trưng cho những tri thức mà sinh viên FPT Edu gặt hái được trong những năm học ở Trường. Những hình khối có tính chuyển động đa hướng tạo hiệu ứng đặc – rỗng đã kết nối không gian một cách sinh động. Ngoài ra, hoạ tiết toán học Penrose – điểm nhấn quen thuộc trong các thiết kế của ĐH FPT – cũng được đưa vào sử dụng, tạo nên những hiệu ứng đổ bóng và chiếu sáng độc đáo cho toà nhà.

Cảm hứng thiết kế toà nhà Alpha đến từ những cuốn sách đặt chồng lên nhau – hình ảnh đại diện cho tri thức

Không chỉ được đánh giá cao về thiết kế, toà nhà Alpha còn được ghi nhận bởi công năng linh hoạt và sự liên kết chặt chẽ với việc điều hoà khí hậu. Toà nhà Alpha sử dụng nguyên liệu chính là bê tông sợi linh hoạt – nguyên liệu vừa có tính thẩm mỹ vừa thân thiện với môi trường. Trung tâm của toà nhà Alpha là một giếng trời lớn xuyên xuốt từ mái xuống tầng trệt, đảm bảo gió được xuyên suốt trong công trình. Các phòng chức năng được bố trí xung quanh với hai mặt đều nhận được ánh sáng trực tiếp từ cửa sổ và từ giếng trời. Đặc biệt, thiết kế toà nhà dành hẳn tầng 5 để làm “tầng cây xanh” – vừa mang đến không gian thư giãn, giải trí cho các CBGV và HSSV, vừa góp phần làm giảm bức xạ nhiệt.

Giếng trời góp phần điều hoà không khí cho không gian của công trình

Giếng trời của toà nhà Alpha còn có các cây cầu dẫn được bố trí xoay theo chuyển vị xoắn ốc, tạo nên một không gian biến hoa đa chiều như một thuật toán “Fractan”

Dự kiến, toà nhà Alpha sẽ được đưa vào khởi công xây dựng vào năm 2023 và đưa vào sử dụng ngay sau khi hoàn thành. Toà nhà sẽ là nơi làm việc và học tập của 5.000 CBGV và HSSV của Tổ chức Giáo dục FPT.

Theo FPT Edu