Trải nghiệm văn hóa đạo Phật qua khóa chánh niệm “Hạnh phúc cầm tay”

Phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển cá nhân, Đại học FPT sẽ tổ chức chương trình trải nghiệm văn hóa đạo Phật thông qua Khóa tu chánh niệm “Hạnh phúc cầm tay” tại chùa Cao Linh, Hải Phòng kéo dài từ 29/4 – 2/5/2017.

Chương trình gồm các hoạt động học tập đạo lý và thực hành thiền chánh niệm theo phương pháp và tinh thần của thiền sư Thích Nhất Hạnh – nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ Hai ở phương Tây và thế giới chỉ sau Đạt-lại Lạt-ma. Ông là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (engaged Buddhism) trong cuốn sách Vietnam: Lotus in a Sea of Fire, là tác giả của hơn 100 cuốn sách viết bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt và là người vận động cho phong trào hòa bình, với các giải pháp không bạo lực cho các mâu thuẫn.

Người ta thường nghĩ hạnh phúc là khi được yêu, khi đạt được ước mơ, khi có đầy đủ mọi thứ, khi không bị đau khổ gì cả… nhưng thầy lại nói “hạnh phúc thuộc về nhận thức” – nhận thức về những gì có và không có. Hạnh phúc thuộc về nội tâm, về cách ứng xử của chúng ta đối với cuộc đời.

Khóa tu học và thực hành mong muốn giúp sinh viên hiểu biết về phương pháp tu thiền chánh niệm, về những giá trị văn hóa và tinh thần của Đạo phật, giúp sinh viên hướng thiện, hướng đạo, rèn luyện kỷ luật bản thân, sức chịu đưng, học cách vượt qua thử thách của chính mình và nhìn nhận về cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Minh Cúc