Website tự học tiếng Nhật của sinh viên ĐH FPT

Đến từ mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, Trần Minh Quang, Phan Minh Dương và Giản Quốc Anh cùng theo đuổi đam mê làm phần mềm ở ĐH FPT Hòa Lạc. Vận dụng những kiến thức đã học, để tự giúp mình và các bạn sinh viên trong trường học tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn, ba anh chàng lập nên nhóm DAQ, cùng phát triển website học tiếng Nhật mang tên “Learn Japanese Together”.

Đều là những người trực tiếp học tiếng Nhật tại ĐH FPT, được tiếp xúc với văn hóa xứ sở mặt trời mọc trong quá trình tham gia JS Club, ý tưởng giúp các bạn sinh viên học tiếng Nhật có thể dễ dàng kết nối với nhau qua video call được Minh Quang –  sinh viên K10 cũng chính là anh cả của nhóm nêu ra và thuyết phục hai thành viên còn lại cùng phát triển.

Giao diện màn hình chính của “Learn Japanese Together”

Giản Quốc Anh – một trong hai thành viên K11 của DAQ chia sẻ: “Bản thân là một người học tiếng Nhật, chúng mình nhận thấy người học tiếng Nhật ở Việt Nam và cả các bạn sinh viên tại ĐH FPT nhìn chung đều có một điểm rất mạnh và một điểm rất yếu. Điểm mạnh là học ngữ pháp rất giỏi nhưng điểm yếu khả năng giao tiếp thực tế. Nguyên nhân do lúc học, các bạn thường không dám nói chuyện, không biết nói với ai hoặc không có người cùng luyện tập. Vì vậy, chúng mình tạo ra website “Learn Japanese Together” để mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm một người bạn nào đó cùng luyện nói, chia sẻ tài liệu và kinh nghiệm học để giúp đỡ nhau tiến bộ”.

Ngoài nguồn tư liệu tiếng Nhật được tổng hợp từ những nguồn chính thống, điểm mạnh của “Learn Japanese Together” là được nhóm DAQ tích hợp chức năng “Trò chuyện ngẫu nhiên” giúp người học dễ dàng có thể tìm kiếm một người nào đó cũng đang muốn trò chuyện và luyện tập giao tiếp nhiều hơn với tiếng Nhật như mình. Khi kết nối thành công, hai bên có thể nhìn thấy nhau, nói chuyện và chat.

Ngoài ra, chức năng “Tra từ điển” cũng giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc học từ mới không cần phải đi tìm một công cụ khác. Hơn nữa, một trong những điểm mạnh được DAQ tập trung chính là tốc độ truy cập và hiệu ứng sự mượt mà khi người dùng mở tab, chuyển tab khác hay mới chat với những người bạn khác trên hệ thống.

Khi được chia sẻ, “Learn Japanese Together” đã được đông đảo sinh viên ĐH FPT học tiếng Nhật đón nhận và dùng thử

Nói về những ngày đầu khi bắt tay vào thực hiện sản phẩm thành viên còn lại của DAQ, Phan Minh Dương chia sẻ: “Những ngày đầu bọn mình gặp một số vấn đề khó khăn như quản lí và phân công công việc cho từng thành viên, rồi theo dõi tình hình làm việc của từng người. Thời gian đó cũng là dịp nghỉ hè nên bọn mình chủ yếu chỉ làm việc online với nhau. Sau đó, được các giảng viên của Techkids hướng dẫn cùng việc sử dụng các công cụ quản lí online, chúng mình giải quyết được vấn đề này”.

Điều khiến cả nhóm lo lắng nhất trong quá trình làm sản phẩm là lỗi trên website, đặc biệt khi trang có lượng người truy cập ngày càng tăng. “Trong suốt quá trình thì gặp bug hay bí code là chuyện không tránh khỏi, thì bọn mình cũng có sự giúp đỡ từ các tiền bối cũng như cùng nhau tự tìm hiểu giúp đỡ nhau nên may mắn có kết quả sản phẩm được mọi người ủng hộ và đón nhận như hôm nay” Minh Dương cho biết.

Từ khi mới được chia sẻ, “Learn Japanese Together” đã được đông đảo sinh viên ĐH FPT học tiếng Nhật đón nhận và dùng thử. Một số sinh viên tại các trường ĐH khác hoặc các bạn trẻ có nhu cầu học tiếng Nhật cũng tìm đến với trang này. Hầu hết khi mọi người trải nghiệm “Learn Japanese Together” chia sẻ sự hài lòng về UI/UX. Điểm khiến các bạn trẻ hứng thú nhất khi học với website này là tính năng chat, trò chuyện với người lạ cũng như người quen biết bằng videocall, giúp tăng khả năng giao tiếp nói chung cũng như trình độ tiếng Nhật nói riêng.

Trong thời gian tới, DAQ đang có kế hoạch phát triển thêm các tính năng mới như luyện thi Nhật, học Kanji, vẽ Kanji,… Bên cạnh đó, nhóm muốn đưa lên hai nền tảng Android và iOS hướng đến tất cả đối tượng người dùng. Hãy cùng theo dõi ba chàng trai đa tài này và trải nghiệm “Learn Japanese Together” để có những giờ học tiếng Nhật dễ dàng và bổ ích các bạn nhé.

Theo Cóc Đọc