Yêu cầu của nhà tuyển dụng trong bối cảnh 4.0

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) đã dần xuất hiện những robot thay thế con người làm việc. Đây là xu hướng mới trong quá trình tự động hóa sản xuất và trao đổi dữ liệu công nghệ. Điều này mang lại nhiều cơ hội và cả thử thách cho nguồn nhân lực.

Trong bối cảnh đó, yêu cầu của các doanh nghiệp đối với nhân viên ngày càng có sự chọn lọc kỹ càng hơn. Đó là lý do mà nhiều doanh nghiệp thiếu nhân viên trong khi số lượng người thất nghiệp lại nhiều. Bài toán thừa thiếu nguồn nhân lực chỉ được giải quyết khi nguồn nhân lực được đào tạo thực sự có chất lượng.

Ngoại ngữ thành thạo

Khi hội nhập, rào cản về khoảng cách địa lý lãnh thổ không còn quá quan trọng. Vấn đề hàng đầu là ngôn ngữ để giao tiếp. Vì vậy, thế hệ trẻ cần trang bị tiếng Anh thành thạo thì mới có thể hội nhập.

Sinh viên Đại học FPT luôn nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ trong bối cảnh hiện nay.

Theo nghiên cứu mới đây, Tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng tại hơn 100 quốc gia và hơn 1,5 tỷ người đang sử dụng ngôn ngữ này để giao tiếp. Tiếng Anh được sử dụng khắp mọi nơi, từ đời sống hằng ngày như giao tiếp, phim ảnh, âm nhạc… đến việc kinh doanh quốc tế, các hội nghị, tổ chức… Theo xu thế toàn cầu hóa thì không thể không thành thạo tiếng Anh.

Với giáo trình bằng tiếng Anh 100% cùng đội ngũ giảng viên nước ngoài, chất lượng đào tạo của Đại học FPT tương đương với nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Với khả năng sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ, sinh viên Đại học FPT tự tin giao lưu với bạn bè quốc tế và mở rộng cơ hội việc làm ở nhiều quốc gia. Đồng thời, sinh viên khối ngành Kỹ thuật sẽ được bổ trợ ngoại ngữ thứ 2 là Tiếng Nhật, sinh viên khối ngành Kinh tế sẽ được học Tiếng Trung.

Chuyên môn vững vàng

Theo Gartner, Cách mạng Công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư) xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013. “Industrie 4.0” kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa Công nghiệp, Kinh doanh, chức năng và quy trình bên trong.

Với nền tảng công nghệ thông tin, đồ án tốt nghiệp của sinh viên là lời giải cho nhiều vấn đề thực tế. Trong ảnh: Sinh viên trong buổi bảo vệ đề tài tại Hội trường Innovation, công viên Phần mềm Quang Trung, TP.HCM.

Xuất phát từ khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức năm 2013, CMCN 4.0 kết nối các hệ thống nhúng và cơ sở sản xuất thông minh để tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh… Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong CMCN 4.0 gồm: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Máy móc có thể giúp con người đẩy nhanh tiến độ công việc. Tuy vậy, máy móc không thể thay thế được tư duy con người. Vì vậy, việc được đào tạo bởi một nền tảng công nghệ chắc chắc, kiến thức chuyên môn vững vàng sẽ giúp sinh viên nhanh nhạy đón đầu xu hướng mới. Từ đó, làm chủ và phát triển công nghệ trong bối cảnh 4.0.

PGS. TS Trương Gia Bình chia sẻ tại Lễ Phát động FPT 30 năm tiên phong gửi gắm với những thế hệ sinh viên FPT: “Trong bối cảnh thế giới, nhân loại đang chuyển dịch thế giới số, đang cần rất nhiều những người như các bạn”.

Bà Nguyễn Thị Vọng (đại diện FPT Software TP.HCM) chia sẻ tại chương trình “Kết nối nhà trường với doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng”: năm 2008, đơn vị chỉ có  khoảng 10 bạn sinh viên FPT thực tập nhưng đến bây giờ con số thực tập sinh đã tăng lên hàng trăm sinh viên mỗi năm. Nhiều bạn được người hướng dẫn đánh giá rất cao. “Sinh viên Đại học FPT năng động, hội nhập nhanh, nhiều bạn đang là quản lý doanh nghiệp” – .

Tác phong công nghiệp

Tại một buổi gặp gỡ doanh nghiệp mới đây, anh Hà Minh – R&D Manager – IoT Group – Công ty TMA Solution cho biết: “Nhiều bạn cho rằng mình chỉ là thực tập sinh nên nhiều khi không dám bày tỏ quan điểm của bản thân, không cần quan tâm tới công việc mình đang làm có ý nghĩa như thế nào trong dự án thậm chí không chịu tìm hiểu về tầm nhìn và mục tiêu của mỗi dự án”. Anh Minh nhấn mạnh tác phong công nghiệp gồm rất nhiều kỹ năng mềm như thuyết trình, giao tiếp, giờ giấc, thích ứng với môi trường công sở, tinh thần làm việc…Điều này sẽ để lại những ấn tượng với doanh nghiệp.

Sinh viên Đại học FPT được trang bị những kỹ năng để có tác phong làm việc chuyên nghiệp qua những chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp.

Trên cơ sở cân bằng giữa kiến thức và kỹ năng, chương trình NINJA (Navigating an Independent Nonstop Journey to Autonomy) phát triển cá nhân thông qua trải nghiệm của Đại học FPT được hình thành. Với nhiều hoạt động thú vị như: 7 ngày trải nghiệm, 48 giờ chuyển động, khám phá văn hóa ASEAN, giao lưu Quốc tế…. giúp sinh viên tự chủ, trưởng thành và phát triển toàn diện hơn.

Một trong những hoạt động ngoại khóa của sinh viên ĐH FPT

Chị Đoàn Thị Hồng Vân (Quản lý nhân sự, Công ty TNHH Phát triển và Tư vấn Phần mềm Larion Việt Nam) cho biết: “Đào tạo kỹ năng mềm khá quan trọng vì đó là một trong những nhân tố quyết định thành công”. Cùng với sự giao tiếp nhanh nhạy, chuyên nghiệp tác phong công nghiệp thì làm việc có tinh thần trách nhiệm được doanh nghiệp đánh giá cao.

Bên kiến thức chuyên môn, nhiều câu lạc bộ tại Đại học FPT là nơi các bạn có thể phát triển tối đa tiềm năng bản thân sau những giờ học nghiêm túc. Những chương trình như PromNight, Happy Women Day, Trung thư Ấm áp, Xuân yêu thương… đã giúp sinh viên có những kỉ niệm, những trải nghiệm thú vị. Qua đó, sinh viên tự tích lũy kinh nghiệm để thích ứng nhanh chóng với những môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Hana