Hành trình đầy sắc màu tại Hàn Quốc của sinh viên Đại học FPT

“Điều đáng giá nhất sau chuyến đi là mình có thêm rất nhiều bạn bè và biết khả năng của mình đang ở đâu, mình cần gì để nâng cao các kỹ năng thiết kế của bản thân.” – Đặng Hiền Mai (SV K12 ngành Thiết kế đồ hoạ) chia sẻ sau chuyến “Study tour Seoul 2018”.

Vừa qua, nhóm sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ Đại học FPT đã có một hành trình đáng nhớ tại xứ sở Kim Chi.

Chuyến đi nằm trong chương trình “Study tour Seoul 2018” do phòng Hợp tác quốc tế và Phát triển cá nhân (IC-PDP) ĐH FPT tổ chức, dưới sự dẫn dắt của Trưởng ngành Thiết kế đồ hoạ – ThS Trần Thị Lệ Quyên theo lời mời của ĐH Induk (Hàn Quốc).

Nhắc tới Hàn quốc, nhiều người thường có cảm tình đặc biệt, có thể đến từ các bộ phim, tranh ảnh, âm nhạc Kpop… cũng chính những điều này đã khiến cho việc học bên đó của sinh viên Đại học FPT cực happy.

Khác với những chương trình Amazing race trước đó sinh viên tự khám phá đất nước mình đặt chân đến, thì Study tour lại mang tới cho sinh viên những trải nghiệm khác. Họ được trực tiếp các cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH Induk đưa đi tham quan, trải nghiệm, giao lưu, học tập hướng tới việc kiến trúc chuyên ngành… tại nhiều công ty, địa điểm nổi tiếng của Hàn Quốc.

Tại đây các bạn được tham quan 2 công ty chuyên thiết kế có tuổi đời lâu năm, nổi tiếng tại Hàn Quốc; xem triển lãm designer festival quốc tế; thăm bảo tàng trường ĐH Induk, trải nghiệm tại khoa thiết kế thực tế ảo…

Nguyễn Ngọc Tùng – một trong những thành viên của đoàn cho biết: “Các thầy cô và các bạn bên Hàn support bọn em rất nhiệt tình và cẩn thận. Chúng em còn được đưa đi chơi, đi tham quan các công ty, tham gia workshop. Tất cả đều khá thú vị và vui, mang lại cho em nhiều kiến thức mới phong phú và bổ ích”.

Trong khi đó, ThS Trần Thị Lệ Quyên lại cực ấn tượng với Thư viện của Khoa đồ hoạ ĐH Induk: “Dù là thư viện của Khoa nhưng quy mô không hề nhỏ tí nào, lại được thiết kế bắt mắt, ấn tượng. Nơi đây có rất nhiều đầu sách hay…” Cô Quyên cũng bật mí Khoa Thiết kế đồ hoạ ĐH FPT cũng có một nơi để sinh viên chuyên ngành vừa sáng tạo, vừa tièm hiểu, học hỏi kinh nghiệm đó là Không gian triển lãm. Không gian triển lãm được xem là một “thư viện thu nhỏ” do chính tay các bạn sinh viên trong Khoa thực hiện cũng sắp đi vào hoạt động.

Sau những giờ lang thang trên tàu điện ngầm, xe bus và đi bộ dọc các con phố để ngắm nhìn các kiến trúc hiện đại và cổ xưa của Seoul, SV ngành Thiết kế đồ hoạ của ĐH FPT và ĐH Induk đã cùng nhau thực hiện một nhiệm vụ tại workshop về thiết kế.

Cụ thể, SV hai trường sẽ bắt cặp với nhau để cùng nhau thực hiện nhiệm vụ. Trong vòng 60 phút, họ phải thiết kế 1 poster dưới dạng phương thức độc bản bằng những chất liệu mà các bạn nghĩa ra: giấy, sách báo, ống hút… để làm bật chủ đề: “Ấn tượng về Seoul”.

Rất rõ nhận ra ấn tượng khi tới Seoul của các bạn trẻ là nụ cười, đồ ăn, kiến trúc. Đi đến đâu cũng thấy nụ cười thân thiện; những đồ ăn đã cực kì quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam qua những bộ phim giờ mới được trực tiếp nếm thử; những công trình với những kiến trúc nổi tiếng của Seoul… Một Seoul đầy sắc màu có mặt trong các Poster của các tác giả trẻ. Các thiết kế không chỉ đẹp mà còn đong đầy cảm xúc.

Tất cả là những kỉ niệm thật đẹp không chỉ của sinh viên Đại học FPT mà của cả sinh viên ĐH Induk.

Chị Trịnh Anh – cán bộ phòng IC-PDP cho biết: “Các bạn sinh viên tỏ ra rất thích, hào hứng trong mọi hoạt động. Ngày trở về sinh viên 2 trường tỏ ra bịn rịn. Có những giọt nước mắt ngày chia tay. Các bạn hứa hẹn sẽ quay trở lại. Có sinh viên sau chuyến đi này sẽ ra trường đi làm nhưng dặn là khi các bạn Hàn quốc sang thăm trường mình chị nhớ báo em. Dù đang ở đâu, làm gì em vẫn sẽ có mặt hỗ trợ mọi lúc.”

“Điều đáng giá nhất sau chuyến đi là mình có thêm rất nhiều bạn bè và biết khả năng của mình đang ở đâu, mình cần gì để nâng cao các kỹ năng thiết kế của bản thân. Khi họp đoàn trước khi đi, mình chỉ quen có hai người. Tham gia chuyến đi lần này không những quen được những bạn mới, những anh chị khóa trên, mà còn quen được các bạn Hàn cực cực đáng yêu.

Kỉ niệm khó quên nhất trong những ngày ở Hàn có lẽ là tối cuối cùng trước ngày bay về. Tối đó các bạn Hàn đã đi tàu điện ngầm sang Hongdae chơi với tụi mình sau đó lại quay trở về nhà, mình biết đó không phải là quãng đường ngắn, vậy nên mình càng trân trọng những phút giây cuối cùng được cùng các bạn tung tăng vui chơi trước khi quay về thực tại ở Việt Nam.” – Đặng Hiền Mai chia sẻ.

Thực sự “Study tour Seoul 2018” là một hành trình đầy sắc màu tại xứ sở Kim Chi của sinh viên Đại học FPT. Chuyến đi không chỉ đem đến những kiến thức mới mẻ về ngành học các em đang theo đuổi mà còn đong đầy cảm xúc bên những người bạn mới; ghi dấu bước chân tuổi trẻ của các bạn ở một đất nước mới, nền văn hoá mới.

Tây An