1 tháng “nhập ngũ” không ám ảnh như bạn nghĩ 

Trước khi chính thức bước vào học kỳ đầu tiên, sinh viên Đại học FPT sẽ được “nhập ngũ” – tham gia tháng rèn luyện tập trung. Khoảng thời gian xa nhà và hoàn toàn theo tính kỷ cương nghiêm ngặt của quân đội đều sẽ trở thành những kỷ niệm đầu tiên các sinh viên có được cùng nhau. Tuy nhiên tháng rèn luyện tập trung này không hề ám ảnh như bạn nghĩ đâu nhé.

Vô vàn hoạt động hấp dẫn

Trong tháng rèn luyện tập trung, ngoài các nội dung GDQP như đội hình đội ngũ, chiến thuật, học bắn súng, thể dục quốc phòng, sinh viên FPT còn được tham dự những buổi nói chuyện chuyên đề, học võ Vovinam, tham quan căn cứ lịch sử, tham gia các chương trình thể thao, văn hoá, ngoại khoá từ ĐH FPT tổ chức vào các dịp cuối tuần.

Đời sống tinh thần phong phú của người lính với những đêm nhạc hấp dẫn

Năm trước, K13 được gặp gỡ, trò chuyện cùng Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình, các diễn viên trong phim Người phán xử… Những đêm văn hoá văn nghệ, xem phim tập thể giữa sân đại đội luôn được các tân binh đón nhận nhiệt tình.

Thoả sức vẫy vùng

Đó không chỉ là đêm giao lưu văn hoá, văn nghệ, là sân chơi cho các bạn sinh viên giao lưu, giải tỏa căng thẳng và đặc biệt là tạo nên được những kỉ niệm đẹp trong tháng rèn luyện tập trung mà nó còn được xem là sợi dây kết nối tình cảm thầy trò, các anh chị khóa trên với các tân sinh viên; là sự động viên, tiếp sức của mọi người dành cho các em.

Hoá thân trong đêm trung thu

Năm nay phòng CTSV, IC-PDP… Đại học FPT sẽ tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn cho K14 thoả sức trải nghiệm.

Bao vui

Tại nơi bạn “nhập ngũ”, hãy quên đi những giờ học GDQP, Vovinam kỷ luật. Sân chơi ở đây “bao vui” cho bạn từ sáng đến tối. Không chỉ có nhiều hoạt động hấp dẫn khiến bạn thích mê, mà ngay trong mỗi câu chuyện với lũ bạn, những hình phạt có 1-0-2 của các thầy cũng khiến bạn cười “bò lăn bò càng”. Tuy nhiên niềm vui âm thầm nó mới lý thú. Khi thầy phạt chớ cười to kẻo lại “rước hoạ vào thân”.


Đấy là chưa kể những màn hoá thân thành hot girl của các anh chàng khiến tim bạn xốn xang.

Những “cú lừa” ngoạn mục của các thầy giáo dưới lốt nhiệm vụ cũng sẽ làm bạn vừa bực vừa vui không tả nổi. Điều khó là bạn rất khó đoán biết đó có phải là trò đùa hay không.

Một pha kịch tính tại tháng rèn luyện tập trung

Cùng nhau trưởng thành

Trưởng thành được bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, các tân binh phải tự rửa bát, đũa sau khi dùng bữa. Lần đầu trải nghiệm cuộc sống như những người lính thực thụ: tập trung theo hiệu lệnh, cầm bát đũa đi ăn cơm tập thể, đứng gác… dù không ‘’sướng’’ như ở nhà nhưng chắc chắn cuộc sống quân đội cũng không ‘’làm khó’’ tinh thần tân sinh viên Đại học FPT.

Văn hoá xếp hàng

Đây cũng là bước tiền đề để các em có thể gia nhập ngôi nhà chung mang tên Đại học với tinh thần chủ động, không còn bỡ ngỡ nữa.

Nảy nở tình bạn đẹp

Tháng rèn luyện tập trung không chỉ là những đêm thay nhau đứng gác; những đêm hành quân vượt hàng chục cây số; hay những hình phạt không thể nào quên chỉ vì ngủ quên, dậy muộn, mất tập trung… nhưng khó khăn chỉ khiến cho những “lính mới” thêm bản lĩnh, sự tự tin và hơn hết là tinh thần đồng đội được toả sáng.

Chiến hữu

Nơi để khẳng định bản thân

Chính trong một tháng ngắn ngủi này, lại là nơi khai phá ra nhiều nhân tố mới của các phòng ban trong trường. “Trong thời gian này có rất nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao chào đón các em. Bạn nào có năng khiếu, tài năng, sự tự tin, đam mê, muốn thể hiện mình thì đây là thời điểm cực chuẩn. Những gương mặt nổi trội ngay trong những hoạt động đầu tiên các năm như: Lê Hà Đức Anh K11; Nguyễn Hoàng K10…đều trở thành những nhân tố góp mặt trong các sự kiện sinh viên sau này” – Chị Phạm Tuyết Hạnh Hà, Trưởng phòng CTSV cho biết.

Phòng IC-PDP cũng đưa tầm ngắm lựa chọn các sinh viên nổi bật trong giai đoạn này: “Phòng PDP mong muốn tìm được 1 đội quân cho Color Team – 1 nhóm nòng cốt yêu thích hoạt động ngoại khoá. Bạn nào có năng khiếu truyền thông, sự kiện, nhảy múa, khả annwg lãnh đạo, kết nối mọi người xung quanh, hay đơn giản là 1 hoạt náo viên truyền lửa, các bạn đều có thể trở thành ứng viên của PDP. Các anh chị luôn mong chờ những tài năng sẽ đóng góp 1 phần cho những hoạt động của trường sau này.”

Thời đáng nhớ nhất

Thực tế ở các khoá sinh viên trước, sau khi trở về với cuộc sống bình thường, họ lưu luyến đối với quân sự. Nhiều bạn chưa bước ra khỏi cổng khu quân sự đã bắt đầu thấy nhớ những khoảnh khắc thầy đại đội trưởng phát loa tập thể dục vào lúc sáng sớm, ai cũng rề rà để rồi bị thầy la, thầy phạt hít đất. Nhớ lắm cái khoảnh khắc tới giờ tắt đèn cả đám lôi boardgame và thức ăn ra lặng lẽ tiệc tùng dưới ánh đèn pin mờ sáng.

Học chung dưới sân Đại đội

Nhiều bạn cho biết lúc đầu bạn ấy không hề thích đi học quân sự, cho rằng những ngày trong quân sự là những ngày tẻ nhạt và cực khổ với căn phòng bé xíu cho nhiều người nằm, thao trường nắng gió với những bài học lăn lê bò trường. Thế nhưng vào thời khắc ra quân sự bạn ấy lại cảm thấy lưu luyến, cảm thấy quân sự ngoài cực khổ ra cũng còn có rất nhiều niềm vui. Bạn ấy có được nhiều bạn mới và có những kỷ niệm đẹp cùng với những người bạn đó.

Kỷ niệm là kỉ niệm khi ta luôn nhớ về

Bạn Phương Thùy, K13 chia sẻ: “kỳ quân sự đối với bản thân em là một kỉ niệm vừa vui vừa buồn. Buồn là vì đây là lần đầu tiên sống xa gia đình, vui vì cũng là lần đầu tiên được sống trong một tập thể lớn với nhiều kỉ niệm khác nhau. Vì vậy kết thúc kì quân sự cũng có một chút tiếc nuối và bịn rịn không muốn đi. Hôm xuất ngũ tuy đứa nào cũng nhanh chóng hốt đồ về nhưng khuôn mặt cứ nấn ná chụp hình là hiểu. Tuy kết thúc rồi nhưng em nghĩ đây sẽ là kỉ niệm đáng nhớ nhất mà trường đã tạo cơ hội cho em trong suốt những năm đại học.”

Trên chặng đường hành quân

Được khen thưởng

Kết thúc tháng rèn luyện tập trung, những tân binh hoạt động xuất sắc, năng nổ sẽ được tuyên dương, nhận giấy khen và trao thưởng.

Đó là sự ghi nhận cho những nỗ lực của bạn. Do đó hãy luôn phát huy tinh thần học tập, rèn luyện và thể hiện mình trong thời gian này các Cóc k14 nhé.

Với chuỗi hoạt động chào đón tân sinh viên, Đại học FPT hi vọng tạo nên một sân chơi cho các bạn tân sinh viên làm quen, giao lưu kết bạn; đồng thời tạo bước chạy đà hoàn hảo để các tân sinh viên bước vào những kỳ học trên giảng đường sắp tới.

Các tân sinh viên K14 đã sẵn sàng bùng nổ với những hoạt động hấp dẫn đến từ ĐH FPT chưa? Cùng đếm ngược đến ngày tập trung nhé!

Một số hình ảnh tháng rèn luyện tập trung các khoá trước:

Tình bạn dưới cơn mưa
Tại sân thể thao vào buổi chiều
Hành quân đêm – thú vui của tân binh
Tân binh tham gia hiến máu tình nguyện.

Nâu