“Sát thủ” võ đường khiến dân tình nhà F “điên đảo” mỗi khi học Vovinam

“Sửu nhi, tiên tửu, hói, sát thủ có bộ mặt trẻ thơ” là những từ ngữ ấn tượng mà các bạn sinh viên luôn nhớ tới thầy Phùng Thế Lập – giảng viên bộ môn Vovinam – Đại Học FPT.

Bén duyên với Đại Học FPT từ khoá 4 của trường, Hơn 10 năm gắn bó với nghề và giảng dạy cho sinh viên, thầy Phùng Thế Lập đã truyền lửa đam mê và tình yêu môn võ cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Người thầy tóc 3 phân

Mái tóc “ba phân” chuẩn “quân đội”, là người luôn đúng giờ giấc, nghiêm khắc trong mỗi tiết học, học ra học chơi ra chơi nên không bao giờ xảy ra chuyện vừa học vừa tán ngẫu, nô đùa trong giờ của thầy Lập

Bạn Trang, sinh viên K13, học thầy cả ba mức võ chia sẻ rằng: “Mình có duyên khi được học thầy tận ba mức võ. Mình thấy thầy là một người rất khắt khe. Có lần cả lớp không mang kịch bản võ thầy cho tập thể lực, nữ 10 vòng, nam 15 vòng sân bóng thế là thở không ra hơi luôn. Chạy xong về thầy cho khởi động lăn lộn các kiểu trong khi ai cũng mệt rũ người. Buổi hôm đó là bài học nhớ đời khắc cốt ghi tâm của cả lớp mình.”

“Thầy dạy nghiêm khắc thật, lúc nào động tác cũng phải đúng và chuẩn từng tý một nên lúc đi thi ai cũng rất tự tin và kết quả là cả lớp đều pass xanh lè.” – Bạn Bùi Công Nam, K11, phó ban cố vấn CLB Vovinam chia sẻ.

Thế nhưng, thầy luôn quan tâm đến những “đứa con” theo cách của riêng mình. Trong lúc giảng dạy thầy luôn chia ra thành các động tác nhỏ, giảng giải từng tý một và thi phạm động tác để sinh viên dễ hình dung.

Một điều đặc biệt là nếu ai đã từng học võ thầy, thì sẽ rất nhớ khi thầy dạy kĩ thuật gỡ phản trong trường hợp bị túm tóc, thầy đứng ra thi phạm và nhờ một bạn khác túm tóc thầy. Hầu như lần nào thầy thực hiện động tác đó các bạn cũng được một tràng cười sảng khoái và thầy luôn thắc mắc: “Không hiểu lí do vì sao khi thầy dạy kĩ thuật này các bạn lại cười”.

Khi bước chân vào ngưỡng cửa Đại học, thì chắc hẳn ai cũng phải rời xa vòng tay của cha mẹ để đến với một môi trường học tập hoàn toàn mới, những người bạn mới, thầy cô giáo mới,.. Thế nhưng ở đó luôn có những người cha, người mẹ thứ hai luôn qua tâm, chăm sóc đến những đứa con của mình.

“Đồng bọn” của sinh viên

Bạn Nguyễn Trang, sinh viên K13, hiện đang là thành viên của CLB Vovinam có chia sẻ: “Nhớ hôm tất niên CLB, một mình thầy thái nguyên một con lợn quay chia đều ra các mâm, sắp xếp chỗ ngồi cho mọi người đâu vào đấy rồi thầy mới ngồi. Không những thế, hôm đấy mọi người dựng lều ngủ qua đêm ở sân bóng Fschool, trước khi đi về thầy ghép gọn các cạnh bạt lại để gió không lùa vào trong giữ ấm cho bạn rồi thầy mới về.  Mình cảm nhận được ở đó tình cảm mà thầy dành cho những lứa sinh viên của mình, nhẹ nhàng, tình cảm, ấm áp, ân cần. Với mình thầy không chỉ là một người thầy mà còn là một người cha.”

Cuộc sống bên ngoài thảm tập của thầy

Trong cuộc sống thường ngày ít ai biết được thầy có những sở thích rất thú vị, thầy rất thích chơi bóng đá và bơi lội, ngoài ra những lúc rảnh thầy còn đi câu cá với các bạn trong CLB. Hàng tuần, thầy có tham gia đá bóng và dạy thêm bơi cho các bạn sinh viên hay các em nhỏ. Với thầy thể thao là niềm đam mê vô tận mà khó có thể bỏ được những thói quen thường ngày ấy. Thầy luôn muốn truyền tải đến tất cả mọi người niềm yêu thích thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Cuộc sống bên ngoài thảm tập của thầy cũng không khác mấy với hình ảnh người thầy tận tụy khi đứng lớp. Trong cuộc sống đời thường ấy ta còn thấy được ở đó một người thầy luôn yêu thích thể thao, và có những sở thích thú vị.

Qua cách thầy giảng dạy, nói chuyện, tiếp xúc với thầy tôi còn nhận thấy thầy là một người sống hết mình cho hiện tại, cho ngày hôm nay để không phải nuối tiếc điều gì.

Câu chuyện về người thầy giáo – giảng viên dạy bộ môn Vovinam, trường Đại học FPT khép lại bằng những lời bộc bạch, tâm sự của người thầy kính mến, tự lực đi lên bằng chính khả năng của bản thân mình. Chúc thầy gắn bó lâu dài dưới ngôi nhà chung mang tên FPTU, để truyền lửa cũng như kiến thức cho các lứa thế hệ sinh viên từ sự chân thành, nhuyệt huyết của mình.

Cocdoc