2 cô gái CNTT giành giải nhất Hội thảo nghiên cứu khoa học lần V

Đề tài “Electricity Invoice System – Hệ thống quản lí hoá đơn điện tử” của 2 bạn trẻ Dương Triều Anh và Hoàng Nguyễn Minh Giang (sinh viên K10 – ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT) với tính ứng dụng cao đã giành được giải nhất tại Hội thảo nghiên cứu khoa học lần V được tổ chức tại trường Đại học FPT.

Dương Triều Anh và Hoàng Nguyễn Minh Giang trình bày tại Hội thảo

Hệ thống quản lí hoá đơn điện tử là sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng của họ. Thông qua hệ thống, doanh nghiệp có thể quản lý thông báo phí (bảng kê thanh toán), hoá đơn và công nợ của khách hàng. Hoá đơn sẽ được xác thực bằng chữ ký số. Về phía khách hàng, họ có thể quản lý được thông báo phí, hoá đơn và nợ của họ với doanh nghiệp. Với mỗi hoá đơn, thông báo phí được tạo ra, sau khi được duyệt, hệ thống sẽ gửi mã tra cứu đến khách hàng thông qua email, để khách hàng tiện theo dõi.

Trong khi những hệ thống hiện nay chỉ quản lý mỗi hoá đơn. Sau khi phát hành hoá đơn, thì gửi mã tra cứu đến khách hàng, chỉ hỗ trợ quản lý ở phía doanh nghiệp (bên tạo hoá đơn), còn bên khách hàng chỉ có thể tra cứu, hoặc nhận mail về hoá đơn. Còn hệ thống của Dương Triều Anh và Hoàng Nguyễn Minh Giang thì quản lý cả thông báo phí và công nợ. Thêm vào đó, khách hàng cũng có thể tạo tài khoản trên hệ thống, để quản lý hoá đơn, thông báo phí, công nợ của họ thông qua hệ thống. Trong tương lai thì nhóm sẽ cùng vs công ty HiSoft của thầy An phát triển tiếp hệ thống này.

Chia sẻ sau Hội thảo, Triều Anh cho biết: “Đề tài của nhóm do thầy Ngô Đăng Hà An gợi ý và hướng dẫn, còn nhóm là người phát triển và đây cũng là đồ án tốt nghiệp của nhóm mình luôn. Tụi mình đã hiện thực ý tưởng hệ thống quản lý hóa đơn điện tử này trong vòng 4 tháng từ quá trình lựa chọn đề tài đến hoàn thành và bảo vệ trước hội đồng. Và cuối cùng là mang đề tài này đến với Hội thảo nghiên cứu khoa học lần V vừa rồi.

Do là dân kĩ thuật, nên 2 bạn trẻ không có nhiều kiến thức về nghiệp vụ kế toán, quy trình hóa đơn thực tế, công nợ. Hơn nữa, cả hai còn là dân Front-end, tập trung chủ yếu vào mảng phát triển xây dựng giao diện và trải nghiệm cho người dùng nên nói đến hiện thực hóa cả một hệ thống cũng hơi sợ thiệt mà đề tài lại tương đối lớn nên có những ngày tụi mình phải làm việc có khi gần 15 tiếng đồng hồ trước máy tính. Nghĩ lại cũng thấy hơi sợ nhưng tụi mình cũng đã làm được điều mà trước đây từng nghĩ là không thể.”

Trước những khó khăn đó, thầy cô, bạn bè và gia đình chính là nguồn động lực to lớn nhất đối với Triều Anh và Minh Giang. Mỗi khi gặp khó khăn, chán nản, tưởng chừng như muốn từ bỏ nhưng nhờ sự giúp đỡ và động viên tinh thần từ họ mà mình mới có được kết quả như ngày hôm nay.

Tại hội đồng bảo vệ, thầy Thân Văn Sử có nhận xét tích cực: “Có hai đứa con gái mà làm được như thế là giỏi rồi. Hội đồng đánh giá rất cao. Thuyết trình, trình bày trơn tru đĩnh đạc thế là được”. Bên cạnh đó, thầy Sử cũng có góp ý nên bổ sung thêm phần cài đặt cho người dùng.

Triều Anh chia sẻ kinh nghiệm với các bạn sinh viên: “Hãy nghĩ mình làm được thì sẽ làm được. Hãy tìm cho mình những phương pháp học tập phù hợp với bản thân. Điều cần quan tâm đến không phải là điểm số mà là những điều mình đã học được từ sách vở, thầy cô, bạn bè, đời sống, xã hội và cả Internet nữa. Ngoài học ra thì các bạn cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường hoặc sinh hoạt các câu lạc bộ, đội, nhóm. Đó cũng là một cách để các bạn có thêm kinh nghiệm cho bản thân, rèn luyện kĩ năng mềm và trau dồi thêm những kiến thức thực tế ngoài sách vở, giảng đường. Đặc biệt với các bạn theo học chuyên ngành Kỹ sư cầu nối Nhật Bản – ngành Kỹ thuật Phần mềm thì nên trau dồi song song cả ngôn ngữ và kĩ năng lập trình để có thể phát triển toàn diện bản thân, đáp ứng yêu cầu công việc, nhu cầu xã hội và tiêu chí của các nhà tuyển dụng.

FU HCM