3 nguyên tắc vàng xét tuyển vào đại học năm 2022

Sau khi biết kết quả thi và các điều kiện về học lực, thí sinh sẽ cân nhắc và xem xét để đăng ký nguyện vọng. Các em lưu ý một số nguyên tắc sau:

1. Số lượng nguyện vọng không hạn chế: Theo đó, hãy đặt nguyện vọng yêu thích nhất của mình lên trên, ưu tiên theo thứ tự từ trên xuống dưới. KHÔNG ưu tiên đưa lên nguyện vọng 1, 2 những ngành chắc chắn đỗ, vì như vậy sẽ làm giảm quyền lợi của các em. Hãy ưu tiên những ngành các em yêu thích hoặc có sở trường/năng lực tốt nhất.

2. Các em lưu ý quy chế xét tuyển của các trường (có thể có những giới hạn, điều kiện phụ trong đăng ký xét tuyển), tránh bỏ phí một nguyện vọng.

3. Nếu một nguyện vọng phía trên bị trượt thì không ảnh hưởng đến các nguyện vọng bên dưới. Các nguyện vọng chỉ căn cứ vào học lực của các em mà thôi.

tuyen-sinh-dai-hoc

Về việc các trường có quá nhiều phương thức xét tuyển năm nay khiến thí sinh như rơi vào “ma trận”, chia sẻ với các thí sinh xét tuyển đại học năm nay, PGS. Nguyễn Phong Điền cho rằng, thực ra từ trước đến nay chỉ có 3 phương thức xét tuyển đại học cơ bản:

– xét tuyển bằng hồ sơ học tập hoặc thành tích cá nhân (học bạ THPT, chứng chỉ quốc tế, các giải thưởng…);

– xét tuyển dựa trên kết quả của thí sinh tham dự (một lần) kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc kỳ thi riêng khác;

– xét tuyển kết hợp các tiêu chí từ hai phương thức trên.

Trong đó, phương thức thứ ba tạo ra những bộ tiêu chí hoặc các phương án xét tuyển đa dạng, đôi khi khá vụn vặt vì có những phương án kèm các tiêu chí mà chỉ rất ít thí sinh đáp ứng.

Việc đưa ra nhiều phương án giúp cho các trường đa dạng hóa nguồn tuyển, tạo cảm giác “yên tâm” đối với mục tiêu tuyển đủ chỉ tiêu cho từng chương trình đào tạo hoặc tuyển được sinh viên phù hợp cho chương trình đào tạo (thí dụ chương trình dạy-học bằng tiếng Anh).

Các em cần có suy nghĩ lạc quan về khả năng trúng tuyển đại học khá rộng mở, bởi vì số lượng chỉ tiêu dự kiến của các trường đủ để đáp ứng với đại đa số học sinh THPT năm cuối có nguyện vọng học đại học.

Câu chuyện về sự lựa chọn ngành học phù hợp bản thân và điều kiện gia đình nhưng phải có sự cân bằng giữa năng lực và mong muốn, “liệu cơm gắp mắm” để đạt mục tiêu (trúng tuyển). Ngành “hot”, trường “top” thì tính cạnh tranh rất cao và ngược lại.

Do đó cần có một bản đăng ký xét tuyển vào ngành/chương trình đào tạo với danh mục và thứ tự ưu tiên được cân nhắc kỹ.

Theo Dân trí