4 năm sinh viên tại Đại học FPT có những trải nghiệm gì?

Lên Đại học rồi, nhưng chúng ta không được học đại đâu nhé. Không chỉ học thật mà còn phải chơi thật nữa nếu không sẽ phí hoài 4 năm thanh xuân cho mà xem. Vậy các bạn tân sinh viên đã biết 4 năm đại học FPT có những trải nghiệm học và chơi nào thú vị không? Cùng khám phá nhé!

Năm 1: Chào đón sinh viên bằng Lễ khai giảng, Orientation week, F-Camp, tháng rèn luyện tập trung, thi đầu vào và Học tiếng Anh tại LUK, học kỳ tiếng Anh nước ngoài.

Mới năm đầu tiên “chân ướt chân ráo” bước chân vào giảng đường Đại học mà trường đã “phủ đầu” tân binh bằng hàng loạt hoạt động, trải nghiệm ấn tượng thế này rồi.

– Lễ Khai Giảng hoành tráng chính thức chào đón các bạn trở thành sinh viên ĐH FPT với các nghi thức quen thuộc.

– Tuần lễ định hướng với các hoạt động như nhận welcome Kit (Balo, đồng phục, ấn phẩm đặc biệt…), các thủ tục nhập trường, tham gia các buổi làm quen trường, các khóa học đánh thức tiềm năng, kỹ năng mềm từ các chuyên gia lớn.

– Hội trại F-camp: Đặc sản không thể bỏ qua của tân binh với ngày hội của hàng chục CLB, và các hoạt động chào đón “chất ngây ngất”, đảm bảo các Cóc sẽ quẩy quên đường về.

– Tháng Rèn luyện tập trung tại khu quân sự. Không chỉ là những bài học khô khan, nhàm chán mà lồng ghép vào đó là các trò chơi, hoạt động thể thao, văn nghệ, hoá trang, biểu diễn do chính các anh chị CLB và nhà trường tổ chức cho tân binh. Đây chắc chắn sẽ là những kỷ niệm thanh xuân khó quên của bất cứ ai từng là sinh viên.

– Học tiếng Anh tại LUK: Chơi xong rồi, mình bắt đầu học thôi. Nhưng không phải học chuyên ngành mà học tiếng Anh nhé. Các Cóc sẽ được thi kiểm tra trình độ tiếng Anh để xếp lớp đầu vào từ Level 1-6. Yên tâm nha, sẽ có nhiều bạn cùng “quay về nơi bắt đầu” như mình nếu tiếng Anh có phần í ẹ. Tại trường F, sinh viên năm 1 sẽ được học tiếng anh tại nước Anh (thu nhỏ) mới chất chứ. Sinh hoạt, nói chuyện, vui chơi, học tập đều bằng tiếng Anh như mình đang du lịch ở Anh thật sự nhé các em.

– Học kỳ tiếng Anh ở nước ngoài. Năm nhất đã được đi nước ngoài, tại sao không? Đến Level 6, tất cả các Cóc đều có cơ hội được tham gia 1 kỳ học tiếng Anh ở các nước như Malaysia, Philippine, Singapore, … đấy nhé. Học là chính mà đi chơi và tham quan khu vực là chủ yếu nên các tân binh đừng bỏ qua cơ hội tuyệt vời với chi phí “hạt dẻ” này nhé.

– Sinh hoạt CLB, chọn mặt gửi vàng. Còn 1 điều không thể bỏ lỡ ở năm đầu tiên các Cóc đừng quên nhé. Đó là đầu quân vào các CLB mà mình yêu thích để tha hồ “đánh thức tiềm năng” nhé. Danh sách thì dài gần bằng “sớ Táo Quân” nên mời các em chọn ở đây nhé!

– Học Vovinam và nhạc cụ dân tộc: Hẳn các em đã biết đến những môn học “độc lạ” của trường F rồi phải không nào. Không chỉ có kiến thức tốt sinh viên trường F còn phải có sức khỏe tốt và tâm hồn nghệ thuật, yêu đất nước nữa chứ.

Năm 2 & năm 3: Học chuyên ngành bằng tiếng Anh, đi nước ngoài là chuyện nhỏ, trưởng thành cùng những trải nghiệm, thực tập On-the-job-training.

Không biết khởi động năm nhất sương sương vậy đã là các Cóc hài lòng chưa? Năm 2 và năm 3 là thời gian không kém cam go nên đừng chủ quan nhé các em.

– Học chuyên ngành bằng tiếng Anh: Chính thức tạm biệt LUK, sắm đủ hành trang rồi, sinh viên năm 2 bắt đầu bước vào chuyên ngành bằng tiếng Anh nhé. Đến đây, những dấu “Pass” xanh lè, hay các danh hiệu Cóc Vàng, Cóc phong trào, … trở thành mục tiêu hàng đầu của sinh viên. Nhớ học hành nghiêm túc nhé các em.

Trưởng thành cùng những trải nghiệm: Học là chính nhưng chơi cũng không kém phần quan trọng nhé các em năm 2-3. Gần như mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi quý … đều có hàng loạt sự kiện trải nghiệm cho sinh viên tha hồ chạy show như: 48h trải nghiệm, sinh hoạt – sự kiện CLB, cuộc thi, lễ hội âm nhạc, hội thao, các hội thảo, talkshow, … với những chủ đề đa dạng lĩnh vực từ A-Z

– Đi nước ngoài là chuyện nhỏ: Qua năm 2-3, tần suất đi nước ngoài của các Cóc dày đặc hơn. Với quan hệ hợp tác với hơn 180 trường trên 33 quốc gia, ĐH FPT sẽ đưa sinh viên ra nước ngoài trải nghiệm học tập, sinh hoạt và thực tập trong môi trường quốc tế thông qua các chương trình trao đổi, học kỳ nước ngoài, …

– Thực tập thực tế On the Job Training: Đã đến lúc các sinh viên năm 3 bước chân vào môi trường thực tế rồi. Các em sẽ được trường giới thiệu đến các công ty lớn, uy tín để thực tập như nhân viên thực thụ. Không chỉ được làm việc thật từ 4-6 tháng, được hướng dẫn, theo dõi và báo cáo đầy đủ trong quá trình thực tập, các em còn có thể được nhận lương nữa đấy nhé! Và biết đâu, từ nhân viên thực tập các Cóc “hiên ngang” được trở thành nhân viên chính thức được “đặt hàng” nếu lọt vào mắt xanh “nhà tuyển dụng” đấy nhé!

Năm 4: Bảo vệ Đồ án tốt nghiệp, Lễ tốt nghiệp.

– Bảo vệ đồ án tốt nghiệp: Tăng tốc xong rồi, chuẩn bị về đích thôi nào các “trùm trường” ơi. Năm cuối cùng, áp lực học tập đã giảm bớt phần nào vì đây là thời điểm các bạn bước vào chặng đường cuối cùng: Đồ án tốt nghiệp. Các bạn sẽ có 3-6 tháng “ăn dầm nằm dề” với đồ án của nhóm từ khâu lên ý tưởng, làm việc với GV hướng dẫn, nghiên cứu, thực hiện và bảo vệ đồ án. Khoảnh khắc “nở hoa hay bế tắc” là phụ thuộc và lúc bảo vệ đấy nhé. Ngoài Ban hội đồng, thầy cô, bạn bè, gia đình, hàng loạt nhà tuyển dụng cũng góp mặt tại lễ bảo vệ đồ án để đánh giá và chọn “gà” cho những vị trí “ngon lành” tại doanh nghiệp của họ.

– Lễ tốt nghiệp: Sau 4 năm đèn sách, cuối cùng, Lễ tốt nghiệp chắc hẳn là khoảnh khắc được trông chờ nhất của các Cóc phải không nào. Chính thức bước lên bục nhận bằng tốt nghiệp, tự hào tung mũ như những chú đại bàng tung cánh sẵn sàng bước vào môi trường mới. Khép lại những tháng năm thanh xuân đầy kỷ niệm vui, bùn, giận giữ, chán nản, bế tắc, hạnh phúc, … với cả nụ cười và nước mắt.

Đại học FPT hy vọng với 4 năm học tập tại trường là những hành trang vững chắc về cả tri thức lẫn kỹ năng và thái độ để các bạn sẵn sàng cho sự nghiệp toàn cầu, thực hiện ước mơ của mình.

Hà Anh

Bài viết liên quan

Đăng ký trực tuyến vào Đại học FPT