7 ngày khám phá văn hóa Brunei của sinh viên FPT

Sau Tuần lễ định hướng, 29 tân sinh viên Đại học FPT đã có chuyến hành trình “7 ngày trải nghiệm cùng với sinh viên quốc tế ” để giao lưu văn hóa và rèn luyện kỹ năng giao tiếp cùng sinh viên Brunei tại “thiên đường” FISEC – Đà Nẵng từ ngày 17/10 – 24/10/2016.

Sau hơn 1 giờ bay, đoàn đã có mặt tại FISEC Đà Nẵng và hoàn thành thủ tục nhận phòng. Chỗ ở của đoàn được trang bị theo tiêu chuẩn quốc tế, mỗi phòng bao gồm 2 sinh viên. Với các bạn, đó là “thiên đường” đầu tiên sau một chuyến bay dài.

Điều hấp dẫn nhất của chuyến đi là sinh viên hai nước cùng tham gia dạy  học cho các  em học sinh tiểu học.

Ngày trải nghiệm đầu tiên, các bạn được tham quan FPT Software Đà Nẵng – một trong những công ty đạt chuẩn quốc tế của Tập đoàn FPT và biết đâu là nơi làm việc trong tương lai của các bạn. Ngỡ ngàng là cảm xúc chung của các bạn sinh viên khi đứng giữa lòng FPT city hoành tráng.

Ngoài ra, các bạn còn được tham gia các lớp học văn hóa, nấu ăn theo phong cách Brunei và tìm hiểu về đạo Hồi. Qua đó, sinh viên FPT có thể hiểu được phần nào phong  tục tập quán, cách ăn uống của đất nước được mệnh danh là xứ sở của các thánh đường. Đặc biệt, để thân thiết hơn với sinh viên Brunei và xóa bỏ rào cản, sinh viên FPT đã chủ động tìm hiểu ngôn ngữ, cách chào hỏi của họ.

Bạn Lee Sek Khai đang giới thiệu về những món ăn đặc trưng của Brunei.

Đoàn trải nghiệm còn có chuyến city tour tham quan các danh lam thắng cảnh của Đà Nẵng như núi Ngũ Hành Sơn, dạo quanh tòa nhà Vincom, đi bộ trên cầu tình yêu và ngắm “cầu Rồng” phun lửa nổi tiếng của vùng đất sắc màu này. Ngoài ra, các bạn còn được thưởng thức những món ăn nức tiếng ở Đà thành.

Cuối hành trình là buổi tranh luận về các đề tài “Ủng hộ hợp thức hóa mại dâm”, “Đưa chữ Nôm vào giảng dạy trong học đường”, “Ủng hộ đưa game teamwork vào trong trường học”. Đặc biệt, các bạn sinh viên FPT cũng phải chuẩn bị cho buổi thuyết trình về Đà Nẵng với 3 đề tài do chính các bạn chọn là danh lam thắng cảnh, con người, món ăn.

Màn thi đấu các môn thể thao bãi biển với sinh viên Brunei.

Trong sự tiếc nuối ở cuối hành trình, bạn Nguyễn Hà Duy Anh – tân sinh viên ngành An toàn thông tin chia sẻ: “Chương trình giúp mình có nhiều kinh nghiệm sống hơn và tăng cường kinh nghiệm giao tiếp”. Còn Phan Hồng Phúc, sinh viên K12 ngành Kỹ thuật phần mềm bày tỏ: “Chuyến đi rất thú vị, nó giúp em có nhiều kiến thức về xã hội,bản sắc văn hóa,ẩm thực miền Trung. Ngoài ra, em cảm nhận được sự thân thiện của con người Việt Nam qua hình ảnh người dân Đà Nẵng”.

Khép lại hành trình 7 ngày trải nghiệm đáng nhớ.

Trung tâm Trao đổi Sinh viên Quốc tế FPT (FISEC) chính thức được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8/2016 tại Đà Nẵng. Tiền thân là Bộ phận Phát triển Sinh viên ngắn hạn thuộc Khối Phát triển Sinh viên Quốc tế (FGO), Trung tâm Trao đổi Sinh viên Quốc tế FPT (FPT International Student Exchange Center – FISEC) chính thức được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8/2016. FISEC tọa lạc trong lòng khu đô thị xanh FPT City Đà Nẵng với cơ sở vật chất hiện đại và vị trí thuận tiện.

Thủy Phượng