Thủ khoa lười mà siêu của khối Kinh tế Đại học FPT

Tốt nghiệp với điểm đồ án đạt 9.2, suốt những năm đại học luôn đạt danh hiệu sinh viên giỏi, xuất sắc nhưng chàng thủ khoa Ngọc Thắng đến từ Gia Lai lại thú nhận rất lười học, và khiêm tốn cho rằng thành tích đạt được đều nhờ may mắn.
Sinh ra và lớn lên tại Gia Lai, chưa bao giờ Ngọc Thắng tưởng tượng đến cảnh sẽ học xa nhà cả nghìn cây số. Còn nhớ, ngày Thắng quyết định xách balo lên và tới tận đầu kia của đất nước để theo học ĐH FPT, ba mẹ Thắng không khỏi lo lắng. Có lẽ, trong những năm tháng học và sinh sống xa nhà, Thắng đã chẳng thể nào quên nổi hình ảnh ba đứng nhìn theo cậu con trai út, một mình làm thủ tục ở sân bay rồi khuất dần sau cửa an ninh. Và cậu cũng chẳng thể nào quên được gương mặt lo âu của mẹ, nhìn qua đã biết mẹ nghĩ ngợi vì cậu con út nhiều đến chừng nào.
Bước vào môi trường mới, bạn bè và thầy cô đều nói giọng Bắc, duy chỉ có cậu sinh viên Gia Lai nói chất giọng “kì kì”, sẽ chẳng ai muốn kết thân và chơi cùng cả. Đó là nỗi lo lắng của cậu tân sinh viên ngày đầu đến Hòa Lạc. Nhưng thực tế trái ngược với những gì Ngọc Thắng nghĩ. ĐH FPT có quá nhiều sự kiện, quá nhiều câu lạc bộ, quá nhiều cơ hội để kết bạn và quá nhiều những người anh em hay ho, luôn sẵn sàng giúp đỡ. Nhờ vậy, cuộc sống tự lập của Thắng bớt đi bao khó khăn khi được cùng bạn bè và thầy cô chia sẻ từng khoảnh khắc.

Ngọc Thắng là thành viên CLB FU Iskate, FU Business và gắn bó sâu sắc với Hội sinh viên trường Đại học FPT.

Thấm thoắt năm đầu tiên, rồi năm thứ hai, thứ ba cũng trôi qua. Câu hỏi liệu ĐH FPT có phải là lựa chọn đúng đắn của cậu sinh viên đỗ cả hai trường đại học cuối cùng đã có được câu trả lời như ý. Quyết định bỏ ngành Công nghệ thông tin ở trường Đại học Khoa học Huế, việc Ngọc Thắng chọn học kinh tế tại ĐH FPT hoàn toàn là một sự tình cờ.
Học chung với nhiều bạn rất giỏi mà bản thân lại ham chơi nên Ngọc Thắng chẳng bao giờ nghĩ mình có thể trở thành thủ khoa đầu ra khối Kinh tế. Vẫn giữ sở thích chơi game và mê đọc truyện, một trong những điều đến tận khi ra trường Thắng vẫn nuối tiếc là chưa thể đọc hết sách truyện hay của thư viện nhà trường.
Suốt 4 năm học, Ngọc Thắng tham gia không ít sự kiện của Trường. Bất kể hoạt động lớn nhỏ, có cơ hội là cậu nhất định không bỏ qua. Trở thành thành viên ban tổ chức của “FU talent show 4”, “Ladies by night” 2 mùa liền, hay làm OGL (Đội trưởng) trong “F-camp” chào đón sinh viên khóa mới, Thắng được cùng bạn bè làm việc, cùng chung miếng ăn chốn ở. Hơn nữa, được học hỏi từ những anh chị đi trước, được nghe những câu chuyện, những tâm sự rất đỗi bình thường nhưng lại mang đến cho cậu sinh viên Gia Lai quá nhiều động lực. Tuổi trẻ là trải nghiệm và cống hiến hết mình, vì thế Ngọc Thắng đã tận dụng từng giây từng phút trong quãng thời gian ấy.
Ngọc Thắng còn chia sẻ rất quý mến và thường chú ý dành thời gian cho từng người ở ĐH FPT, từ bạn bè chung phòng, anh chị em trong câu lạc bộ, thầy cô, tới cả chị nhân viên ở Cóc Sạch. Cứ mỗi khi rảnh rỗi là Ngọc Thắng lại tìm chị Thạo (nhân viên Cóc Sạch) để trò chuyện và tâm sự một cách thoải mái, cởi mở.

Ngọc Thắng phát biểu đầy xúc động trong Lễ tốt nghiệp ngày 22/10/2016.

Nếu được kể tên những thứ Ngọc Thắng nhớ sau khi ra trường, Thắng sẽ có một danh sách rất dài, nhưng món nướng lại là hương vị mà Thắng “thèm” nhất. Có lẽ, những buổi cùng “đồng bọn” đi ăn đồ nướng với cô Minh đã ngon và vui đến mức chẳng thể nào quên. “Cả những giờ học vô cùng thích thú của cô Trang Accounting, hay chiếc chuông tử thần của cô Trang Eco, và còn nhiều hơn nữa. Tất cả đều là những điều mình sẽ nhớ mãi”, Thắng chia sẻ.

Những kỉ niệm và niềm vui chẳng dài mãi, khi chớp mắt, Ngọc Thắng đã trở thành sinh viên năm cuối ĐH FPT. Đối mặt với đồ án tốt nghiệp cuối cùng – không ngờ cửa ải “khó nhằn” nhất của nhà trường lại đem lại cho Thắng những điều ý nghĩa và tuyệt vời nhất trong suốt 4 năm học. Nhóm làm khoá luận của cậu chiêu mộ được “toàn những người tuyệt vời theo nhiều khía cạnh” – cũng chính là những người bạn thân Thắng may mắn có được. Khi bắt tay vào làm việc, khó khăn cả nhóm gặp phải thực sự rất nhiều. “Khi làm khoá luận, bọn mình đang còn là sinh viên nên chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc phân tích. Đề tài về thị trường thoái vốn doanh nghiệp ở Việt Nam thì tương đối mới nên có rất ít những bài tham khảo, phải tìm hiểu từ những bài viết trên thế giới nên việc ứng dụng các lý thuyết, phương pháp cũng gặp nhiều trở ngại. May mắn là chúng mình có được sự hướng dẫn nhiệt tình của cô Trần Khánh Trang. Chúng mình đã phải liên tục trao đổi và nhận lời khuyên từ cô để có thể hoàn thành khoá luận một cách tốt nhất”.

Sau hơn ba tháng “vật lộn”, ngày bảo vệ, không thể ngờ thành quả teamwork của cả nhóm lại hiệu quả đến vậy. Hội đồng chấm điểm dành 9.2 cho đồ án của nhóm Ngọc Thắng. Nhờ kết quả bất ngờ này mà “chàng út” Gia Lai có cơ hội trở thành Thủ khoa khối Kinh tế. Đến bây giờ, cậu sinh viên ham chơi và nhút nhát ngày nào vẫn không thể nào tin mình đã chạm được thành tích đó. “Chưa bao giờ mình nghĩ có thể đạt được danh hiệu cao quý này. Khi nghe thông báo, mình đã phải hỏi đi hỏi lại xem liệu có nhầm lẫn nào không”.
“Bí quyết thì mình không có nhưng mình có hai lời khuyên cho những bạn đi sau. Thứ nhất, hãy xác định cho mình một mục tiêu trong việc học tập, bất cứ mục tiêu nào dù nhỏ hay lớn. Thứ hai và cũng là quan trọng nhất, hãy tìm một nhóm bạn thân, chơi hợp và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Bản thân mình cũng vậy, mình cực kì lười nên nếu không có những đứa bạn ấy giúp đỡ thì chắc hẳn mình không thể đạt được kết quả như ngày hôm nay”, Thắng chân thành chia sẻ.

Ngọc Thắng cùng 3 thủ khoa các đợt nhận phần thưởng trong Lễ tốt nghiệp từ Hiệu trưởng Đàm Quang Minh.

Hiện giờ, với tấm bằng cử nhân loại giỏi trong tay, Ngọc Thắng chọn đi làm luôn để tích lũy kinh nghiệm và định hướng bản thân rõ ràng hơn

Từ một “cậu con út” còn khiến ba mẹ lo lắng không yên, giờ Ngọc Thắng đã trưởng thành hơn rất nhiều trong cả việc giao tiếp lẫn phát triển kỹ năng cá nhân. “Bốn năm ở ĐH FPT trôi qua với rất nhiều cảm xúc. Mình đã có lúc muốn thay đổi và làm lại nhiều thứ, nhưng khi suy ngẫm lại thì thấy những khoảnh khắc ấy mình đã được chia sẻ cùng bạn bè, mình không hề hối tiếc. Mình trân trọng những người bạn đã cùng trải qua mọi niềm vui nỗi buồn và vượt qua mọi khó khăn với nhau tại mảnh đất Hòa Lạc này. Nếu có cơ hội lần nữa, đừng chỉ học thôi, hãy cứ “lười”, cứ ham chơi đi nhé!”

Theo FE