9X phát hiện 12 lỗ hổng bảo mật của hệ điều hành Windows

Phát hiện 12 lỗ hổng bảo mật, cựu sinh viên Đại học FPT Đào Trọng Nghĩa được Microsoft trả thưởng hơn 100.000 USD.

Năm 2018, Trọng Nghĩa gia nhập VCS sau khi chiến thắng cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin”. Chàng sinh viên năm 3 Đại học FPT mang khát vọng tìm hiểu tận cùng về máy móc. Nghĩa chọn hệ điều hành Windows – phần mềm lâu đời nhất tính đến nay – là mục tiêu nghiên cứu.
Phát hiện 12 lỗ hổng bảo mật, 9X người Việt Đào Trọng Nghĩa được Microsoft trả thưởng hơn 100.000 USD.
Tuy nhiên, Nghĩa không ngờ phải mất hơn 3 năm, cậu mới phát hiện lỗ hổng đầu tiên. “Làm mãi một công việc mà chưa có thành quả, nhiều lúc mình muốn trầm cảm, thấy bản thân không đủ năng lực để đi tiếp”, 9X chia sẻ.
Tất cả lỗ hổng đều rất khó phát hiện bởi Nghĩa phải “tự lực cánh sinh” và không có tài liệu tham khảo. Công việc khó, song môi trường làm việc tại VCS tạo cho cậu sự thoải mái. Lãnh đạo đồng ý cho nhân viên san sẻ công việc với đồng nghiệp để toàn tâm toàn ý nghiên cứu.
Năm 2021, Đào Trọng Nghĩa cùng đồng nghiệp là Phạm Văn Khánh tham gia “Pwn2Own Vancouver” và lọt vào top 100 cao thủ bảo mật thế giới năm 2021 do Microsoft công bố.
Đạt nhiều thành tích nổi bật ở tuổi 24, được bạn bè, đồng nghiệp cùng giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá cao, song khi nhìn lại những cột mốc đã qua, Nghĩa khiêm tốn: “Chiến thắng hay đoạt thứ hạng cao trong một cuộc thi chưa đủ để khẳng định mình giỏi. So với đồng nghiệp ở các nước hàng đầu về công nghệ, mình thấy bản thân vẫn còn phải học hỏi nhiều”.
Theo Zing