AI – Ngành học đang cực hot, ra trường lương tháng tính bằng tiền đô

Mức lương trung bình của nhóm kỹ sư ngành này là 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng).

Trước những nhu cầu thực tế của xã hội, ngày càng có nhiều ngành học mới ra đời. Trong năm 2020, một số trường đại học đã đưa thêm những ngành mới vào danh mục đào tạo, trong đó có ngành: Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI). Được biết đây là một trong những ngành quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì Trí tuệ nhân tạo là một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. Trí tuệ nhân tạo có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là một trong những ngành trụ cột quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Trí tuệ nhân tạo có thể ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: Vận tải, sản xuất, y tế, giáo dục, truyền thông, các ngành dịch vụ,… Chính vì vậy, sinh viên khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm đa dạng.

Một số công việc phổ biến như: Kỹ sư phát triển ứng dụng AI, Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot, Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo, Kỹ sư dữ liệu, Phân tích kinh doanh… tại các công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp và khởi nghiệp giai đoạn đầu, Viện nghiên cứu, Công ty viễn thông, Doanh nghiệp sản xuất,…

Học ngành công nghệ Trí tuệ nhân tạo ở đâu?

Hiện nay nhiều trường đại học trên cả nước đang giảng dạy các chương trình đào tạo liên quan đến ngành Công nghệ Trí tuệ nhân tạo. Trong đó có Đại học Bách Khoa, Đại học FPT, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM,…

– Đại học Bách Khoa – Ngành Chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (Data Science and AI).

Năm 2019 là năm đầu tiên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tuyển sinh Chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo. Được biết, chương trình học gồm các kiến thức cơ bản với định hướng khoa học dữ liệu như: toán, xác suất-thống kê, trí tuệ nhân tạo, học máy, học sâu, khai phá dữ liệu, xử lý/biểu diễn dữ liệu lớn, blockchain, các kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành, cũng như các môn học liên quan đến kỹ năng đổi mới sáng tạo, và khởi nghiệp…

Đại học FPT – Ngành Công nghệ thông tin (chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo).

Từ nền tảng của ngành CNTT, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ giới thiệu và đi sâu nghiên cứu các hệ chuyên gia, tương tác người – máy và ứng dụng trong các môi trường như hệ đa phương tiện; xử lý hình ảnh, âm thanh; phân tích dữ liệu lớn. Học phí chuyên ngành là 25,3 triệu đồng/học kỳ.

– Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM – Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo.

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là sự kết hợp liên ngành: Cơ khí, Điện tử – Viễn thông, Công nghệ thông tin và sự hỗ trợ của các ngành liên quan khác như Sinh học, Công nghệ nano, Chế tạo máy, Hóa học…

Chương trình học gồm 132 tín chỉ đào tạo trong 4 năm. Ngành này sẽ trang bị cho sinh viên có năng lực làm việc nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo. Kĩ sư trình độ đại học chuyên ngành này sẽ tập trung nghiên cứu cấu trúc của hệ thống robot và AI. Trong năm 4, sinh viên sẽ trải nghiệm học kì thực tập xí nghiệp tại các công ty trong và ngoài nước cùng với triển khai các đề tài tốt nghiệp liên kết với các doanh nghiệp này.

Ngành Công nghệ Trí tuệ nhân tạo – Lương cực cao nhưng ít người biết

Theo một số khảo sát, mức lương của các kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam lên đến 22.000 USD, tương đương hơn 510 triệu đồng mỗi năm. Kỹ sư về Machine Learning (một lĩnh vực thuộc AI) có mức lương lên tới hơn 38,2 triệu đồng/tháng (1.678 USD), Nhà khoa học dữ liệu và Kỹ sư về DevOps (thuật ngữ chỉ sự kết hợp của các nguyên lý, thực hành, quy trình và các tool giúp tự động hóa quá trình lập trình và chuyển giao phần mềm) nhận lương 35 triệu đồng/tháng (1.537 USD) và hơn 34,3 triệu đồng/tháng (1.505 USD).

Còn theo Báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT) năm 2019 của Tập đoàn nhân sự Navigos, mức lương trung bình của nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan AI là 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng). Nhân lực trong ngành AI còn nhận các chế độ ưu đãi khác như thưởng lương tháng 13, thưởng tết, thưởng theo các dự án…

Tất nhiên càng có chuyên môn thì mức lương mà kỹ sư ngành này nhận được sẽ càng cao hơn nữa. Được biết một số công ty của Nhật Bản từng tuyển 12 sinh viên chương trình kỹ sư công nghệ thông tin Việt – Nhật sang làm việc với mức lương 6.000 USD/tháng (tương đương hơn 130 triệu đồng/tháng).

Mặc dù trả mức lương cao nhưng các doanh nghiệp rất khó tuyển nhân sự ngành AI. Bởi số lượng đào tạo hiện không đáp ứng tốc độ phát triển nói chung. Theo Google Brain, nhu cầu nhân lực phục vụ AI là 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng.

Được biết từ năm 2017 Chính phủ đã xác định AI là một trong những ngành công nghệ đột phá, mũi nhọn, cần được triển khai, nghiên cứu. Gần đây, Bộ Khoa học – Công nghệ cũng đã phê duyệt chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ.

Theo afamily