Ấn tượng với sản phẩm tốt nghiệp của sinh viên trường Đại học FPT

Trường Đại học FPT luôn nổi bật với những đồ án/khóa luận tốt nghiệp độc đáo và sáng tạo của sinh viên, tạo điều kiện cho họ ứng dụng tất cả những kiến thức đã học vào thực tế. Đặc biệt, các dự án còn được đánh giá bởi hội đồng gồm cả doanh nghiệp, giúp sinh viên có cái nhìn chân thực về nhu cầu thị trường và cải thiện kỹ năng của mình.

Nhà tù ký ức: Bộ phim 3D đột phá của sinh viên Trường Đại học FPT

Bộ phim 3D “Nhà tù ký ức – Prison of Memories” của nhóm sinh viên Bá Hải, Huỳnh Đức, và Phú Đạt – ngành Thiết kế Mỹ thuật số, dưới sự hướng dẫn của cô Lê Thị Thanh Vân và thầy Ngô Văn, là một tác phẩm đầy sáng tạo và ý nghĩa. Trong bối cảnh tương lai, nơi con người sống trong những ảo mộng công nghệ, nhân vật chính Lucas bị mắc kẹt trong thế giới ảo. Khi thiết bị của anh hết pin, Lucas buộc phải đối mặt với thực tại và những thử thách thực sự.

Qua hành trình tìm kiếm pin mới để duy trì ảo mộng của mình, Lucas trải qua nhiều tình huống khó khăn và thách thức. Mỗi tình huống đều là một bài học, giúp anh nhận ra rằng không thể mãi trốn tránh thực tại. Lucas dần hiểu rằng việc chấp nhận sự thật và đối mặt với khó khăn bằng lòng dũng cảm và trái tim nhân từ mới là con đường đúng đắn. Thông điệp này gửi gắm đến khán giả rằng, dù cuộc sống có khó khăn đến đâu, việc sống thật với chính mình và đối diện với thực tại là điều quan trọng nhất.

image001 2035
Bộ phim 3D “Nhà tù ký ức – Prison of Memories” trong bối cảnh thế giới ảo

Bộ phim sử dụng công nghệ facial motion capture để tái hiện biểu cảm gương mặt của các nhân vật một cách chân thật nhất. Khán giả có thể cảm nhận được từng nỗi buồn, niềm vui, sự sợ hãi và quyết tâm của Lucas qua từng biểu cảm, từng ánh mắt. Đây là một sự đổi mới trong việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực làm phim của sinh viên Trường Đại học FPT.

Đồ họa chân thật (realistic graphic) trong “Nhà Tù Ký Ức” tạo nên một thế giới tương lai sống động và đầy màu sắc. Các chi tiết về nhân vật, cảnh vật, và môi trường được thiết kế kỹ lưỡng, mang đến cho khán giả trải nghiệm như đang sống trong thế giới của Lucas. Sự chân thật trong đồ họa không chỉ làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn mà còn giúp nhấn mạnh các thông điệp về sự thật và thực tại mà bộ phim muốn truyền tải.

Dự án nhận được đánh giá cao về sự sáng tạo trong xây dựng nhân vật và môi trường, kịch bản độc đáo và khả năng giải quyết vấn đề kỹ thuật phức tạp. Hội đồng và doanh nghiệp đặc biệt khen ngợi sự dũng cảm của nhóm sinh viên khi chọn đề tài khó và đã hoàn thành xuất sắc. Việc đầu tư vào công nghệ capture tại trường Đại học FPT là một minh chứng cho chất lượng đào tạo và trang bị cho sinh viên những kỹ năng hiện đại trong ngành làm phim 3D.

image003 9959
Phim 3D “Vị ngọt của ký ức” lấy cảm hứng từ bộ phim hoạt hình của Disney

Bên cạnh dự án “Nhà tù ký ức,” sinh viên Trường Đại học FPT còn thực hiện nhiều đồ án tốt nghiệp khác, không chỉ mang tính nghệ thuật cao mà còn đậm chất nhân văn, thể hiện sự sáng tạo và tâm huyết của các bạn trẻ.

Phim 3D “Vị ngọt của ký ức” lấy cảm hứng từ những bộ phim hoạt hình của Disney. “Vị ngọt của ký ức” là một chuyến phiêu lưu đầy màu sắc và sống động của cô bé Laura trong vương quốc kẹo ngọt. Đồ án được thực hiện bởi Tú Uyên, Võ Lâm, Khánh Tâm cùng với sự hỗ trợ của cô Lê Thị Thanh Vân và thầy Ngô Văn. Bộ phim truyền tải thông điệp về lòng tin vào bản thân và sức mạnh của tình bạn sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi trở ngại. Đây là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng sâu sắc rằng chúng ta không nên từ bỏ, dù trong hoàn cảnh nào.

image005 594
Phim ngắn 2D “The Present” thể hiện khoảnh khắc chân thành

Phim ngắn 2D “The Present” kể về câu chuyện của một chú robot cố gắng nhận được sự công nhận từ bà nội bằng cách tặng bà một món quà sinh nhật. Đồ án do Anh Đào, Hà My, Hữu Hiền thực hiện cùng với sự hướng dẫn của thầy Trần Song Lam và Ngô Văn. Bộ phim muốn truyền tải thông điệp rằng những điều tồn tại trong cuộc sống của chúng ta là quý báu nhất, và chúng ta nên trân trọng hiện tại vì hiện tại chính là một “món quà”. Chú robot, dù gặp nhiều khó khăn, đã dạy cho chúng ta bài học về giá trị của những khoảnh khắc và sự chân thành trong cuộc sống.

Đồ án/Khóa luận tốt nghiệp của sinh viên chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số không chỉ tập trung vào việc truyền tải các thông điệp xã hội hoặc giải quyết nhu cầu của doanh nghiệp mà còn giúp sinh viên vận dụng kiến thức vào thực tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có những sản phẩm sáng tạo để giới thiệu đến các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Những bộ phim được hội đồng chuyên môn và doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần khẳng định vị thế của Trường Đại học FPT trong lĩnh vực đào tạo và phát triển ngành Thiết kế Mỹ thuật số./.

Theo SVVN