Anh Nguyễn Đức Quỳnh – GĐ FPT Software HCM: Thành công đến từ niềm đam mê

“Muốn thành công, các bạn phải có một niềm đam mê thực sự và luôn quyết tâm phấn đấu vì niềm đam mê đó”, anh Nguyễn Đức Quỳnh – Giám đốc FPT Software Hồ Chí Minh đã nhắn gửi sinh viên FPT như vậy trong buổi Vip Talk mang chủ đề “Câu chuyện khởi nghiệp” tại Hội trường Innovation, Trường Đại học FPT. Buổi trò chuyện đã mang lại cho sinh viên nhiều bài học giá trị về khởi nghiệp.

Giám đốc FPT Software Hồ Chí Minh (bên phải) cuốn hút sinh viên FPT bởi cách dẫn dắt dí dỏm và những câu chuyện thú vị.

Trước thắc mắc của sinh viên về những hành trang cần chuẩn bị để nắm bắt được cơ hội tốt sau khi ra trường, anh Đức Quỳnh cho rằng, sinh viên FPT có 2 điểm mạnh: kĩ năng giao tiếp  và tinh thần máu lửa. Tuy đây là điều khó tìm thấy ở những sinh viên trường khác, nhưng anh Đức Quỳnh khẳng định, nếu sinh viên FPT làm được thì sinh viên các trường cũng làm được. Do đó, ngay bây giờ sinh viên cần chú trọng vào chuyên môn, tập trung sâu vào một mảng mà mình thực sự quan tâm và yêu thích”.

Với kinh nghiệm của một người làm lâu năm trong nghề, anh Quỳnh cho biết, nếu đem so sánh một – một, lập trình viên Việt Nam không thua kém lập trình viên các nước khác về mặt giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu như phải làm việc theo nhóm thì nhóm lập trình viên của mình thua hẳn các nước. Trong khi đó, IT là ngành luôn phải làm việc theo nhóm bởi những dự án lớn có tính ràng buộc cao về thời gian. Chính vì vậy, anh mong muốn sinh viên chú ý rèn luyện và nâng cao kĩ năng làm việc nhóm của mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhiều cánh tay giơ lên trong buổi giao lưu với Giám đốc FPT Software Hồ Chí Minh.

Là CEO của công ty phần mềm lớn, anh Quỳnh nhận thấy, ngày nay cơ hội đi ra nước ngoài rất nhiều và luôn rộng mở cho những ai thực sự có hứng thú và đam mê. Điều quan trọng là phải chứng tỏ được độ “liều” của mình, sẵn sàng nắm lấy cơ hội, luôn làm tốt những nhiệm vụ được giao, và đặc biệt, phải thể hiện mình là một thành viên nổi bật, đáng tin cậy trong nhóm.

Bắt đầu hành trình lập nghiệp từ thời sinh viên, năm 1995, anh Nguyễn Đức Quỳnh bước chân vào FPT và trở thành Giám đốc FPT Software Hồ Chí Minh cho tới thời điểm hiện tại. Đứng ở góc độ một người có kinh nghiệm đi onsite 13 nước trên thế giới trong nhiều năm liền, anh Nguyễn Đức Quỳnh đã dành thời gian để chia sẻ khó khăn trong công việc mang tính đặc thù này. Theo anh, rào cản lớn nhất đối với mỗi cán bộ onsite đó là ngôn ngữ. Không chỉ giúp chúng ta giao tiếp tốt, tự tin hơn, ngôn ngữ còn giúp hiểu rõ những gì mà khách hàng mong muốn. Một lời khuyên từ anh Nguyễn Đức Quỳnh là sinh viên nên ưu tiên học tiếng Anh, sau đó là tiếng Nhật, tiếng Trung và những ngôn ngữ công nghệ cần thiết nhất đối với một lập trình viên khi ra trường.Khuyến khích những sinh viên có tinh thần khởi nghiệp, Giám đốc FPT Software Hồ Chí Minh đồng thời nhắn gửi, để đảm bảo khởi nghiệp thành công, sinh viên nên chắc chắn có một trong các yêu tố sau: tiềm lực kinh tế mạnh, có người “bảo kê” cho sản phẩm của mình làm ra hoặc có người tài trợ cho ý tưởng khởi nghiệp của mình. Nếu chưa có đủ điều kiện khởi nghiệp tốt, tham gia làm ở công ty cũng sẽ giúp sinh viên học được nhiều điều, ít nhất là từ việc đối nhân xử thế với lãnh đạo công ty, với đồng nghiệp và đặc biệt là với khách hàng.

Trong khuôn khổ buổi nói chuyện, Giám đốc FPT Software Hồ Chí Minh cũng đã giới thiệu thêm về những dự án của đơn vị trong tương lai. Theo đó, FPT Software đang mang tham vọng hướng ra toàn cầu, mở văn phòng và nâng cấp thành công ty bán hàng ở các nước trên thế giới. Anh Nguyễn Mạnh Quỳnh còn chia sẻ về những con số nguồn nhân lực mà FPT Software cần cho hiện tại và tương lai. Qua đó, cũng giúp các tân sinh viên yên tâm hơn về cơ hội việc làm của mình sau khi tốt nghiệp.

Hoàng Đại Thiên Long (SE61795) chia sẻ: “Đây là một buổi nói chuyện vui, thú vị, gần gũi. Qua đây, mình hiểu rõ hơn về môi trường làm việc ở FPT Software cũng như những cơ hội mình sẽ có được khi ra trường. Cũng nhờ đó mình hình dung được những hành trang mình phải chuẩn bị từ bây giờ để có được thành công trong tương lai”.

Ánh Ngọc – Chí Thanh