Bài phát biểu xúc động của chị gái thủ khoa Lê Hoàng Vinh

Khác với những đợt trước là ba hoặc mẹ tân khoa sẽ phát biểu, nhưng Lễ tốt nghiệp đợt 3/2017, chị gái tân khoa, đồng thời là thủ khoa khối ngành Kinh tế Lê Hoàng Vinh đã đại diện quý phụ huynh chia sẻ dòng cảm xúc về câu chuyện đặc biệt của hai chị em mình. Với Vinh, chị Kiều Phương không chỉ là chị gái mà còn đóng vai người cha, người mẹ đã nuôi em khôn lớn, đồng hành buồn vui cùng em trên mỗi chặng đường qua.

BBT trích đăng nguyên văn bài viết của đại diện phụ huynh.

Trước tiên tôi xin được gửi lời chào trân trọng đến Ban giám hiệu nhà trường, quý giảng viên, quý phụ huynh và toàn thể các em tân khoa. Hôm nay, tôi cảm thấy rất vinh dự khi có mặt ở đây, trong buổi lễ tốt nghiệp đầy trang trọng này.

Xin được tự giới thiệu, tôi tên là Lê Thị Kiều Phương, là phụ huynh của em Lê Hoàng Vinh, sinh viên khóa 9B, khối ngành Kinh tế.

Là một người chị, tôi hiểu rằng để có thể có được giây phút dù ngắn ngủi nhưng cũng vô cùng thiêng liêng và tự hào này, để tôi có thể được đứng ở đây và nói trước mọi người, là cả một quá trình nỗ lực và cố gắng của em trai mình.

Chị Lê Thị Kiều Phương phát biểu trong lễ tốt nghiệp diễn ra chiều nay 11/11

Cách đây vài hôm, Vinh đã nói với tôi rằng: “Nếu chị phát biểu, thì đây có lẽ là trường hợp đầu tiên một người chị đứng ở vị trí này, chưa từng có tiền lệ. Trước giờ chỉ có cha hoặc mẹ của thủ khoa mà thôi.” Và có lẽ đúng là đặc biệt thật!

Trong suốt những năm tháng tuổi thơ, khi cha mẹ phải đi làm ăn xa, chỉ có hai chị em cùng nhau sống trong sự nuôi dưỡng và yêu thương của bà cố, tôi đã cùng em trai của mình trải qua những tháng ngày dù có đôi chút vất vả, nhưng vô cùng vui vẻ và hạnh phúc của tuổi thơ. Tôi đã yêu thương và lo lắng cho em không chỉ bằng tình yêu của một người chị, mà đó còn là của cả một người cha, một người mẹ.

Những ngày thơ ấu, từ một đứa trẻ lúc nào cũng chập chững chạy theo tôi và lúc nào cũng muốn được tôi cõng trên vai, cho đến một chàng tranh niên cao lớn, và thành đạt như ngày hôm nay, đó thật là cả một hành trình dài. Từ nhỏ, Vinh đã luôn là một cậu bé có một ý thức và một niềm đam mê mạnh mẽ về mọi thứ mà mình làm.

Người chị nghẹn ngào khi nhớ lại thời thơ ấu cùng trải qua những khó khăn vất vả với thủ khoa Lê Hoàng Vinh.

Thật khó tin, nếu tôi nói rằng kể từ khi Vinh bước qua những năm tháng tiểu học, chưa một lần, tôi, hay cha, mẹ phải nhắc nhở hay khiển trách gì về việc học của em. Với sự tự lập và kiên định, em đã mang đến cho chúng tôi hết niềm tự hào này đến niềm tự hào khác. Từ những giải thưởng trong các kì thi học sinh giỏi, cho đến khi trúng tuyển vào trường THPT chuyên, rồi khi nhận được vòng nguyệt quế từ cuộc thi đường lên đỉnh olympia, và rồi một ngày nọ cách đây hơn 4 năm là thông báo: “Cả nhà ơi, con nhận được học bổng toàn phần của Đại học FPT rồi!”, đó quả thật là một khoảnh khắc kỳ diệu đối với cả gia đình tôi. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả, bởi lẽ cách đây vài tuần, gia đình lại nhận tiếp thông báo: “Cả nhà ơi, con thủ khoa rồi!”

Trong suốt 4 năm qua, gia đình tôi luôn cảm thấy vô cùng trân trọng và biết ơn nhà trường vì đã cho em trai tôi một cơ hội được học tập trong môi trường mang tinh thần khát vọng đổi thay. 4 năm qua cũng là khoảng thời gian mà tôi thấy em trai mình trưởng thành, thay đổi, và hoàn thiện bản thân mình hơn mỗi ngày. Từ một chàng trai độc lập, có phần lặng lẽ, hay suy tư và lúc nào cũng chỉ chú tâm gần như một cách tuyệt đối vào công việc mình làm, giờ đây, em đã học được cách làm việc nhóm, đã biết cách dung hòa giữa những điểm chung và những cái riêng, và tôi nhận thấy rằng em trai mình đã trở nên một người sôi nổi và hoạt boát hơn rất nhiều.

Chị Phương đại diện quý phụ huynh tặng hoa cho ban giám hiệu nhà trường thay cho lời cám ơn.

Vinh ơi, chị biết rằng, những điều mà chúng ta đã từng trải qua có thể không phải là những điều tốt đẹp nhất vốn vẫn thường hay được mong đợi trong cuộc đời của một con người, nhưng chị tin chúng ta đang đi đến những điều tốt đẹp nhất bằng sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ.

Và nhân đây tôi muốn được gửi gắm tới các bạn tân khoa, trong cuộc sống có thể có những giây phút ta gặp khó khăn tưởng chừng như không thể giải quyết, nhưng ngay những lúc đó, các bạn hãy luôn giữ trong tim mình một ngọn lửa niềm tin rằng nếu ta thực sự cố gắng, những điều tốt đẹp rồi sẽ đến với chúng ta.

Thủ khoa khối ngành Kinh tế Lê Hoàng Vinh trong niềm chung vui với gia đình và bạn bè.

Vậy là 4 năm học đại học ở trường Đại học FPT đã kết thúc với sự trưởng thành và thành đạt của em trai tôi ngày hôm nay. Cuối lời, tôi xin được gửi đến quý giảng viên và nhà trường lời cám ơn trân trọng và chân thành nhất. Xin cảm ơn!

Lê Thị Kiều Thương