Thủ khoa Lê Ngọc Hiếu và câu chuyện “làm lại đời SV” sau 8 năm

Thủ khoa khối ngành Kỹ thuật phần mềm Lê Ngọc Hiếu đã có bài phát biểu thú vị, hài hước và vô cùng cảm động về hành trình tìm lại niềm đam mê Công nghệ thông tin của mình trong Lễ tốt nghiệp đợt 3 năm 2017 diễn ra vào chiều nay 11/11 tại nhà hát Quân đội, Cộng Hoà, TP.HCM.

BBT trích đăng nguyên văn bài phát biểu của bạn.

Lê Ngọc Hiếu từng lập cú đúp Cóc Vàng hai học kỳ Spring và Summer 2015, danh hiệu cao quý mà ĐH FPT trao tặng cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất trường trong mỗi học kỳ.

Kính thưa quý vị đại biểu, quý thầy cô, các cô chú phụ huynh, các anh chị và các bạn thân mến!

Đầu tiên, em xin được gửi lời chào, lời cảm ơn đến quý thầy cô và các cô chú phụ huynh vì đã đến đây để chung vui với chúng em ngày hôm nay.

Em tên là Lê Ngọc Hiếu, sinh viên khoá 9, ngành Kỹ thuật phần mềm. Hiện tại em đang làm cho KNOREX, một công ty công nghệ của Singapore.

Như đa số các bạn đã biết, có lẽ em là sinh viên già nhất ở đây. Trước khi đến với ĐH FPT, em đã trải qua 8 năm ở ĐH Bách Khoa TP. HCM nhưng với kết quả không mấy tốt đẹp.

Lúc đăng ký thi vào ngành CNTT của ĐH Bách Khoa, em đậu với số điểm khá cao 29,5. Khi đó, em được chọn vào chương trình Kỹ sư chất lượng cao Việt Pháp, chương trình này không có ngành CNTT nên em phải chuyển qua một ngành học khác.

Câu chuyện của Hiếu vừa hài hước vừa cảm động đối với người nghe.

Do chương trình rất nặng, cộng với ngành học không như mong muốn khiến em không có hứng thú học. Thêm vào đó, khoảng thời gian này em tiếp xúc với game, cúp học triền miên, nợ môn nhiều, kết quả học tập ngày càng đi xuống. Khi bạn bè cùng lớp ra trường thì em còn nợ gần 30 môn.

Sau 3 năm cày cuốc trả nợ, nhưng hết thời gian học nên em không hoàn thành được chương trình. Rất may mắn gia đình vẫn cho em một cơ hội làm lại. Lúc đó mẹ có nói: “Bây giờ, ba mẹ cho con 1 cơ hội nữa, học lại. Bây giờ con sẽ chọn đúng ngành CNTT mà con thích”.

Ngay lúc đó em nghĩ sẽ cố gắng hết sức mình để không bỏ lỡ cơ hội này. Vừa lúc ĐH FPT đang tuyển đợt bổ sung, cảm thấy môi trường, chương trình học ở FPT chắc sẽ phù hợp với mình, sau đó cũng phải thi lại ĐH, chính thức trở thành SV FPT.

Ấn tượng đầu tiên là sự nhiệt tình của các anh chị phòng Công tác sinh viên, sự thân thiện của các thầy cô giảng viên, những cuốn giáo trình đồ sộ.

Lê Ngọc Hiếu cùng Lê Hoàng Vinh nhận cúp thủ khoa từ đại diện ban giám hiệu nhà trường.

Sau 4 năm học, cái em đạt được nhiều nhất là những kiến thức chuyên ngành đã học. Thêm vào đó FPT còn rèn luyện cách nghiên cứu, tiếp nhận kiến thức trong khoảng thời gian ngắn, cách làm việc nhóm

Một điều đặc biệt nữa ở FPT là được tiếp xúc với tiếng Anh rất nhiều. Điều này giúp ích sinh viên rất nhiều khi đi phỏng vấn cũng như quá trình đi làm sau này.

Thầy cô ở FPT rất gần gũi với sinh viên. Môn đầu tiên em học là môn Alice với thầy Sử. Có lẽ có duyên với thầy nên được học thầy tới 4 môn. Chắc hẳn ai cũng nhớ mãi cách dạy của thầy, những mẩu chuyện gần gũi khiến mọi người có thể dễ dàng nắm bắt được kiến thức hơn.

Em còn nhớ thầy Phương với những chia sẻ về kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, những kiến thức xã hội thầy truyền đạt rất nhiều.

Em nhớ những buổi học chính trị với cô Chung, chưa bao giờ học chính trị mà không khí cả lớp lại cảm thấy thú vị và hào hứng đến vậy. Nhớ cả buổi tham quan bảo tàng rất ý nghĩa mà cô đã dẫn lớp đi.

Lê Ngọc Hiếu trong niềm chung vui với gia đình.

Và còn rất nhiều câu chuyện với các thầy cô khác mà em không thể kể hết. Họ là những người đã góp phần tạo nên nền tảng của chúng em.

Cuối cùng, em xin kính chúc quý thầy cô, quý phụ huynh nhiều sức khỏe và thành đạt, chúc các bạn thực hiện được ước mơ của mình!

Lê Ngọc Hiếu