Bạn đã biết cách tận dụng hết những lợi ích của việc học Online?

Những ngày qua, việc thực hiện hình thức học Online trong thời gian phòng trách dịch bệnh Covid-19 đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và những ý kiến khác nhau của học sinh, sinh viên cũng như giáo viên, giảng viên.

Đối với nhiều người, đây là lần điều tiên áp dụng hình thức học online, nên khó tránh khỏi những khó khăn và trở ngại ban đầu về mặt kỹ thuật, kết nối cũng như cách thức tương tác.

Tuy nhiên, trong kỷ nguyên số với sự phát triển nhanh chóng của cuộc CMCN 4.0, chắc hẳn việc học online và vấn đề tự học của học sinh, sinh viên cần được quan tâm và chú trọng nhiều hơn.

Khi đó, hình thức học online trở nên hữu hiệu và là giải pháp hàng đầu khi phòng tránh dịch Covid-19

Không chỉ các bạn học sinh các cấp mà đến sinh viên giảng viên cũng chính là người “xách máy tính lên và học Online”. Vậy thì, chúng ta cùng nhau tìm cách tận dụng tối đa việc học Online để không lãng phí khoảng thời gian không đến trường phòng tránh dịch nhé.

Nội dung bài viết

1. Chuẩn bị tinh thần tích cực và chủ động thử điều mới

Tinh thần là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của vịệc học Online. Chỉ có tinh thần tốt, sẵn sàng thử điều mới và đón nhận những chia sẻ từ thầy cô, bạn bè, chúng ta mới có thể tiếp thu được hết các kiến thức trong buổi học.

Hãy nghĩ đến những ưu điểm của việc học Online như không phải đi xa đến trường, không lo trễ giờ, tiết kiệm thời gian, chủ động trong mọi thứ, chúng ta sẽ có thái độ tích cực hơn đó.

Bạn Lê Tuyết Nhung – Sinh viên K15  Đại học FPT thích thú với hình thức học Online vì có nhiều lợi ích

2. Chuẩn bị địa điểm và wifi chất lượng

Một trong những ưu điểm của việc học Online là sinh viên chủ động địa điểm học ở bất cứ đâu, chỉ cần có máy tính kết nối internet là được. Nhưng đừng vì thế mà chủ quan nhé. Một không gian gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát sẽ giúp buổi học thú vị hơn, tránh xa được các cơn buồn ngủ ập đến đấy.

Đừng quên, trang bị cho mình một mạng internet chất lượng để tránh chập chờn, bị ngắt kết nối giữa chừng hoặc tín hiệu không được rõ nét nhé.

Chuẩn bị địa điểm và wifi là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng buổi học online

3. Tích cực tương tác với giảng viên và bạn bè trong quá trình học.

Một trong những lý do việc học Online không hiệu quả là chúng ta không tập trung trong giờ học đấy. Thay vì vừa cuộn trong chăn vừa học, vừa ăn vừa học hay thậm chí vừa nghe nhạc, chơi game vừa học, chúng ta hãy thử tập trung vào màn hình nghe Thầy Cô giảng bài nào.

Đừng quên ghi chú lại những phần quan trọng mà Thầy Cô nhấn mạnh, chụp lại màn hình hoặc ghi lại những đoạn quan trọng để sau buổi học xem lại nhé.

Dương Quyền Đức-K14 ngành Thiết kế đồ họa chia sẻ học tại nhà dễ nói chuyện với Giảng viên hơn, không có nhiều khoảng cách

Một điều giúp chúng ta nhớ bài lâu hơn và tạo động lực cho giảng viên hơn nữa đó là tương tác. Học Online thì khó tương tác hơn học ở lớp, nhưng không phải là không thể nè. Những lúc Thầy Cô hỏi, hoặc có gì chưa rõ, chúng ta có thể mở hình và micro để trao đổi cho không khí thêm sôi nổi. Sau khi trao đổi xong thì tắc micro để tránh làm nhiễm âm thanh và tiếp tục buổi học.

4. Nghiêm túc chuẩn bị bài và làm bài tập

Và yếu tố cuối cùng nhưng cũng khá quan trọng trước và sau mỗi giờ lên sóng. Đó là hãy đọc trước tài liệu (nếu có), nghiên cứu trước những nội dung liên quan đến bài mình sắp học, để khi vào bài giảng của Thầy Cô sẽ tiếp thu nhanh hơn nhé.

Dù học Online nhưng chúng ta vẫn có bài tập. Hãy nghiêm túc xem lại bài giảng và bắt tay vào làm bài tập luôn để tránh quên bài nhé.

Hãy nghiêm túc học Online cũng giống như đến trường học, vì thầy cô luôn cố gắng giảng dạy bằng tất cả tinh thần và tâm huyết, thậm chí dù lớp học không có ai.

Hy vọng với 1 vài lưu ý này, các bạn sinh viên sẽ học tập Online hiệu quả hơn trong thời gian phòng tránh dịch Covid-19 nhé. Việc rèn luyện kỹ năng tự học là một trong những yêu tố quan trọng đối với sinh viên thế hệ 4.0. Chúc các bạn đạt được hiệu quả cao.

Annie