Bật mí 4 kỹ năng giúp tân sinh viên K17 “pass” bài thi tiếng Anh

Năm đầu tiên, các Cóc K17 sẽ được học tiếng Anh nền tảng để sẵn sàng cho học kỳ chuyên ngành. Làm sao để dễ dàng pass môn luôn là vấn đề được nhiều tân binh quan tâm. Hy vọng các kỹ năng dưới đây sẽ giúp các bạn luôn đạt dấu”pass xanh” mỗi lần qua ải nhé!

Kỹ năng nghe (Listening)

Đây là kỹ năng quan trọng là nền tảng để bạn có thể học và sử dụng tiếng Anh tốt.

Bạn có thể luyện tập kỹ năng nghe (Listening) qua hai cách chủ động hoặc thụ động:

NGHE CHỦ ĐỘNG:

Bạn không cần dành quá nhiều thời gian để nghe chủ động, chỉ cần từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày là đã đủ. Tuy nhiên, bạn cần phải thật tập trung khi luyện nghe theo hình thức ngày.

CẦN GHI NHỚ 6 BƯỚC QUAN TRỌNG SAU:

Bước 1: chọn bài nghe phù hợp với trình độ.

Bước 2: Nghe 2 lần, tập trung và không nhìn vào phụ đề hoặc nội dung bài nghe.

Bước 3: Ghi lại tất cả những gì nghe được ở lần nghe thứ 3.

Bước 4: Đối chiếu với phần nội dung để biết được những chỗ cần bổ sung, chỉnh sửa.

Bước 5: Ghi lại các từ vựng mới để học và nghe lại một lần nữa.

Bước 6: Ngày hôm sau, trước khi bắt đầu bài nghe mới, bạn nên nghe lại bài của ngày hôm nay để kiểm tra xem mình có hiểu hết nội dung hay không. Nếu chưa hiểu hết, bạn cần phải chú ý hơn để cải thiện hiệu quả luyện nghe.

NGHE THỤ ĐỘNG:

– Nghe các bài hát, bộ phim, video clip tiếng Anh có phụ đề kèm theo. Bạn không nhất thiết phải hiểu hết toàn bộ nội dung bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, ở bước này, bạn cần phải để ý cách phát âm và từ ngữ được người nói sử dụng.

– Phương pháp này giúp bạn hình thành phản xạ và làm quen với ngữ điệu, âm tiết của người bản xứ khi nói tiếng Anh.

 Kỹ năng đọc (Reading)

Lưu ý: Hãy chọn tài liệu đọc phù hợp với khả năng của bạn:

Bạn cần phải bắt đầu từ những bài đọc phù hợp với trình độ của bản thân. Sau đó, nâng dần lên các chủ đề phức tạp hơn. Khi mới bắt đầu bạn có thể đọc các chủ đề về cuộc sống thường ngày hoặc các trang tin tức về xu hướng để có thêm hứng thú học tập.

Luyện kỹ năng đọc nhanh:

– Khi đọc tiếng Anh, bạn không nên đọc từng từ từng chữ ngay. Thay vào đó, hãy luyện cách đọc nhanh, đọc lướt. Để làm được điều này, bạn cần phải nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp của mình. Khi luyện đọc nhanh, hãy chuẩn bị một chiếc đồng hồ bấm giờ để biết được tốc độ đọc của bản thân.

Đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh:

– Đôi lúc các bạn sẽ gặp phải một vài từ ngữ khó, những từ chuyên ngành, không nên tra từ điển vội mà hãy dựa vào những từ ngữ còn lại trong câu để phỏng đoán nghĩa của từ đó. Nếu cảm thấy hợp lý thì hãy tin vào phán đoán của bản thân còn không thì có thể tra lại từ điển để chắc chắn.

Luyện kỹ năng viết (Writing)

Luyện viết theo mẫu:

Hãy viết đúng theo mẫu trước bởi vì chỉ cần đúng format là bạn đã có gần nửa số điểm rồi. Đối với những bạn gặp khó khăn trong kỹ năng viết thì nên luyện tập phương pháp này đầu tiên để có thể nắm được những phần cần phải có trong một bài viết tiếng Anh.

Luyện viết theo chủ đề:

– Hãy chọn những chủ đề quen thuộc và viết các đoạn văn ngắn về các chủ đề này. Cố gắng kết hợp những từ vựng mà mình học được vào bài viết. Bạn cũng có thể viết nhật ký, blog cá nhân bằng tiếng Anh. Cách này vừa giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết, vừa nâng cao khả năng diễn đạt của bạn nữa đấy.

Viết bằng văn nói:

– Khi đã dần quen với việc viết tiếng Anh, hãy nâng cấp trình độ của mình bằng những bài viết với chủ đề khó hơn. Nếu kiên trì tập luyện, bạn hoàn toàn có thể viết luận tiếng Anh một cách trôi chảy.Viết cũng là một dạng output như nói. Việc đưa suy nghĩ của bạn sang Tiếng Anh sẽ giúp bạn nhanh cải thiện trình độ Tiếng Anh hơn. Có thể một số bạn sẽ nói là “Ô, mình kém ngữ pháp sao mà viết” thì sẽ có một vài mẹo nhỏ như sau.

Một là bạn chọn một đoạn văn nào đó và viết lại, cách này sẽ giúp bạn hiểu được văn viết và cách họ dùng từ khi viết. Hai là bạn cứ viết đi, dùng google translate hoặc từ điển để tìm từ vựng rồi lắp ghép lại, sau đó có thể dùng các ứng dụng như Grammarly để kiểm tra hoặc nhờ anh chị thầy cô check hộ.

Thực hành mỗi ngày

Học phải đi đôi với hành vì vậy sẽ không có gì hữu ích hơn là việc thực hành ngay những kiến thức đã học. Để việc luyện tập không bị nhàm chán các bạn có thể xem một số chương trình truyền hình hoặc những video ngắn cũng rất hữu ích.

Dưới đây là một số các chương trình giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nói của mình nhanh chóng, đồng thời gia tăng kiến thức xã hội bổ ích. .

Các show phỏng vấn người nổi tiếng (đa dạng chủ đề, và đem lại nhiều tiếng cười):

– The Ellen Show

– The Late Late Show with James Corden

– The Tonight Show Starring Jimmy Fallon

– Jimmy Kimmel Live

– Vogue

Các kênh bổ sung thêm kiến thức thú vị:

– Ted Talks: Video về các lĩnh vực khác nhau trong đời sống, ngắn gọn và dễ hiểu.

– Wisecrack – Khám phá mọi thứ qua góc nhìn từ các bộ phim, game hoặc sách, …

– The Infographics Show – Giải thích các vấn đề và sự kiện qua các video animated thú vị và ấn tượng.

– Kurzgesagt – In a Nutshell – Khoa học trở nên đơn giản và dễ hiểu hơn qua các video sinh động và đáng yêu.

Một số Youtuber ở Việt Nam cho bạn nhiều tips học tiếng Anh hay và các phương pháp học tập hiệu quả

– The Present Writer

– The Hanoi Chamomile

– Khánh Vy Official

– An Is Here

– Hoang Phuong Linh

– Hieu Vu Official

Trang thi thử IELTS

– Mochi test: Trang này để kiểm tra nhanh vốn từ vựng. Mình luôn khuyên mọi người làm thử bài test này trước khi làm bài full test của nghe hoặc đọc. Vì nếu vốn từ vựng quá ít thì việc làm bài full test sẽ làm nhụt ý chí ôn thi của bạn luôn đó

– Ieltsonlinetest: Trang này có full test nghe và đọc

Ngoài ra các bạn cũng có thể vừa giải trí vừa học thêm từ vựng bằng một số bộ phim có lời thoại dễ nghe: How I met your mother, Friends, Gossip Girl, Once upon a time, Glee, Stranger

Nguồn: FPTU Business Club