Bén duyên công nghệ, cựu sinh viên kinh tế bày tips chọn trường với teen 2k5

Từng theo học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh nhưng Nguyễn Thị Mai Anh lại “rẽ ngang” sang start up công nghệ. Để tự tin rẽ ngang và có được những thành tựu nhất định, Mai Anh cho rằng nền tảng quan trọng nhất là những trải nghiệm tại ĐH FPT.

cuu sinh vien dhfpt bay tip chon truong
Mai Anh hiện đang đảm nhiệm vị trí Data Manager tại Xantus – một start up về blockchain

Cử nhân Quản trị Kinh doanh rẽ lối sang blockchain

Khi còn học cấp 3, từng có thời điểm Mai Anh chán nản việc học và kỳ thi đại học đang cận kề. Dù rất say mê các con số nhưng cô không cảm nhận được tính ứng dụng của toán, còn dạng toán tư duy logic mà Mai Anh thích thì không được chú trọng đào tạo ở chương trình THPT.

Tình cờ biết được đề thi học bổng Nguyễn Văn Đạo vào ĐH FPT theo format GMAT – khác biệt so với đề thi đại học lúc bấy giờ, Mai Anh nhận thấy ĐH FPT có cách tuyển chọn thú vị và môi trường đào tạo khác biệt. Đặc biệt là đề thi viết luận qua các năm cũng cho thấy một góc nhìn cởi mở của một ngôi trường “kiểu mới”, thí sinh thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân. Điều đó khiến Mai Anh quyết tâm lấy học bổng vào ĐH FPT.

cuu sinh vien dhfpt bay tip chon truong 3
Hoàn thành bài thi luận với tâm thế chân thành, Mai Anh đã giành được suất học bổng 100% cho 4 năm học tại ĐH FPT

4 năm tại ĐH FPT là quãng thời gian Mai Anh tích luỹ kho trải nghiệm đa dạng. Từ việc “cày nát” giáo trình ngoại nhập, những giờ học chuyên ngành cùng các buổi thuyết trình thường xuyên bằng tiếng Anh, hoạt động phong trào hay cuộc sống tự lập ở ký túc xá… là nền tảng tạo nên một Mai Anh trưởng tự tin, bản lĩnh với góc nhìn cởi mở trong cả cuộc sống và công việc.

Cầm tấm bằng giỏi cùng loạt thành tích xuất sắc trên tay cũng là lúc cô tân cử nhân nếm trải cảm giác thế nào là bước ra cuộc sống và thực sự đi xin việc. Mai Anh đã lần lượt kinh qua các vị trí như Business Analyst, Operation, Project Manager… Tới thời điểm hiện tại, cô đã chuyển hướng sang lĩnh vực blockchain với tâm thế “làm theo những gì mình muốn và luôn sẵn sàng tinh thần để đối đầu với mọi việc”.

“Mình xác định đó là hành trình dài và phải từng bước tiến lên mỗi ngày. Mình chưa dám gọi những gì đạt được là thành công và cũng không có bí quyết nào cả. Nhưng để có được như hiện tại, mình đã tận dụng kỹ năng nghiên cứu, sàng lọc thông tin cùng một tư duy cởi mở, không ngừng học hỏi để thích nghi nhanh chóng với mọi sự biến động. May mắn là những yếu tố này đều được trang bị từ ĐH FPT”, Mai Anh nói.

Chọn trường đại học: Đừng chỉ nên chạy theo xu hướng

Với các sĩ tử đang băn khoăn chọn ngành, chọn trường, Mai Anh nhấn mạnh cần hiểu rõ bản thân, rèn giũa năng lực và khả năng thích ứng với thời cuộc thay vì chạy theo ngành hot. Trong 4 năm đại học, thế giới sẽ không ngừng biến động nên các bạn trẻ cần ưu tiên lựa chọn một môi trường giàu trải nghiệm và có xu thế quốc tế hoá.

cuu sinh vien dhfpt bay tip chon truong 1
“ĐH FPT đã mang lại cho mình một môi trường phát triển lành mạnh với nhiều cơ hội trải nghiệm cùng những mối quan hệ xã hội bền vững”

Đề cập tới chương trình FPTU Scholarship 1000 – cấp học bổng cho học sinh THPT toàn quốc có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực, Mai Anh cho rằng các sĩ tử năm nay có thành tích tốt trong các lĩnh vực học tập, văn hoá thể thao, hoạt động cộng đồng và các lĩnh vực khác nên nắm bắt cơ hội và nộp hồ sơ ngay. Với Mai Anh, hình thức cấp học bổng này đánh giá toàn diện tiềm năng phát triển của các bạn thí sinh vì không giới hạn trong phạm vi điểm số. Ba câu hỏi được đặt ra cho hồ sơ học bổng của thí sinh cũng là cơ hội tốt để thí sinh kể câu chuyện riêng có của mình và gây ấn tượng tốt với Hội đồng cấp xét học bổng.

Với kinh nghiệm giành học bổng của mình, Mai Anh bật mí các thí sinh nên nghiêm túc đầu tư phần nội dung vì đơn đăng ký là căn cứ quan trọng để ĐH FPT xét duyệt học bổng. Các bạn hãy mang sự “chân thành” vào hồ sơ học bổng, tự tin thể hiện đúng con người bạn để chinh phục Hội đồng.

Đồng thời, cô cũng nhắn nhủ: “Quan trọng là các sĩ tử phải nộp hồ sơ ngay, vì càng gần hạn cuối, sức ép thời gian càng lớn sẽ khiến các bạn khó chuẩn bị bộ hồ sơ xịn nhất. Đừng ngần ngại xin tư vấn từ các anh chị cán bộ tư vấn của trường, vì điều này sẽ giúp giảm thiểu những hiểu nhầm đề bài trong quá trình chuẩn bị hồ sơ học bổng.”

Theo Saostar.vn