Bí kíp bất bại giúp newbies K17 làm chủ sàn đấu “debate” tại LUK

Xuyên suốt các level, LUKers sẽ được trải nghiệm và tích lũy từ chính những trận đấu tranh biện theo chủ đề có sẵn. Cùng xem bí quyết bất bại trên sàn “debate” của các tiền bối là gì nhé K17.

Logic + Example = WIN

Khi được giao một chủ đề có sẵn, các bạn sinh viên thường hoang mang vì không biết cách xây dựng một hệ thống luận điểm sao cho chặt chẽ, có thể hạ đo ván đối thủ ngay tức thì. Thay vì lo lắng, hãy áp dụng ngay phương pháp Brainstorming đi kèm Take note, chọn lọc ra những ý chính phù hợp nhất và luôn nhớ tìm dẫn chứng, ví dụ cho lập luận them sắc bén. Quan trọng hơn, các LUKers đừng quên đứng trên lập trường của đối thủ để luôn tìm ra cách phản biện tốt nhất trong mọi tình huống bất ngờ.

Tệp đính kèm đi cùng năm tháng: Softskills và Body language

Khi trình bày, lỗi sai cơ bản nhất các bạn thường mắc phải là quên mất ý và trở nên lúng túng, ấp úng, làm mất thời gian và gây mất thiện cảm cho cả giám khảo cùng đối thủ. Để chữa cháy, luyện tập trước gương nhiều lần, hoặc sử dụng kĩ năng mềm như đưa ra câu hỏi ngược lại cho khán giả, lái sang một câu chuyện,… sẽ là biện pháp an toàn và hữu hiệu nhất.

Song hành cùng với đó là việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Khoa học đã chứng minh ngôn ngữ chỉ chiếm 7% ảnh hưởng đến người nghe, 38% là do giọng điệu và cần thiết nhất vẫn là ngôn ngữ cơ thể chiếm đến 55%.

 

Teamwork or Leadership?

Một team debate sẽ luôn được chia ra thành 3 nhóm: Leader, Researcher, Speaker. Bí quyết để luôn giành thắng lợi đó là xây dựng được một tập thể tốt, trong đó Leader phải là người gắn kết team cũng như biết cách liên kết logic cho toàn đội. Bên cạnh đó, thành viên còn lại trong đội không nên ỷ lại vào leader mà phải cùng nhau tìm tòi, chuẩn bị. Teamwork luôn song hành cùng Leadership, để mất một trong hai coi như đội đó thua.

Chìa khóa vàng: sáng tạo, đột phá và khác biệt

Dẫn dắt người xem vào đề tài bằng một đoạn hook thú vị, thu hút họ bằng những tình huống, chi tiết hài hước vừa phải,.. là những điều mà không phải team nào cũng nghĩ tới. Chính vì vậy, thay vì làm theo một hình thức dập khuôn, hãy thử sáng tạo và đi theo một chiều hướng khác (nhưng vẫn đúng và đủ nhé). Bạn sẽ đạt điểm trọn vẹn trong mắt khán giả và ban giám khảo bởi trí thông minh và khiếu hài hước của mình đó.