Bí quyết đi trao đổi học tập ở châu Âu của nữ sinh viên Đại học FPT

Đoàn Thảo My đã có chuyến trao đổi học tập với nhiều trải nghiệm hữu ích tại châu Âu nhờ trở thành sinh viên Trường Đại học FPT. Bí quyết của cô bạn được bật mí ngay dưới đây.

Chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng cho mọi thứ

Từ khi bước chân vào Trường Đại học (ĐH) FPT, Thảo My đã biết về các chuyến đi trao đổi học tập, văn hóa tại các nước khác nhau của trường. Cô lên kế hoạch cho những chuyến trao đổi này. Tuy trải qua 2 năm Covid-19 không thể tham gia các khóa học đó nhưng My vẫn luôn giữ bản thân trong tâm thế sẵn sàng.

nu sinh vien dh fpt hoc trao doi 0 chau au
Đoàn Thảo My gây ấn tượng với ngoại hình cá tính và khả năng thông thạo tiếng Anh (Ảnh: NVCC).

Cô bạn giữ vững phong độ là sinh viên giỏi của chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại Trường ĐH FPT Hà Nội, chuẩn bị vốn tiếng Anh tốt và kiến thức về xã hội, thế giới.

Nhờ thế, khi Trường ĐH FPT chia sẻ chương trình học tập trao đổi tại Hà Lan, với hồ sơ chỉn chu và vốn tiếng Anh sẵn có, Thảo My đã trúng tuyển và chuẩn bị visa để vi vu trời Âu.

nu sinh vien dh fpt hoc trao doi o chau au 1
Cuộc sống tại châu Âu đem lại cho My nhiều trải nghiệm thú vị (Ảnh: NVCC).

Nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trong quá trình học tập trao đổi tại Hà Lan, My nhanh chóng hòa nhập và sống tự lập thoải mái. Ngoài được thăm những thành phố lớn ở Hà Lan như Amsterdam, Rotterdam, Den Haag… My cũng đã tận dụng các kỳ nghỉ lễ và chiếc visa Schengen để tranh thủ du lịch Đức, Bỉ, Pháp, Cộng hòa Séc và Áo. Tất cả đều là nhờ sự nghiên cứu kỹ lưỡng và những kế hoạch du lịch mà cô bạn đã tham khảo và xây dựng từ sớm.

Không ngừng quan sát, phát triển và học hỏi giữa “đất khách”

Với My, chuyến trao đổi học tập không chỉ là trải nghiệm khám phá đơn thuần. Cô bạn xác định lần xuất ngoại này là cơ hội quan trọng để bản thân học tập được nhiều điều về con người, xã hội, nâng cao giá trị quan, mở rộng thế giới quan. Cô bạn đã có được những trải nghiệm thú vị tại trời Âu.

nu sinh vien dh fpt hoc trao doi o chau au 2
My du lịch tại những địa điểm xinh đẹp của Hà Lan (Ảnh: NVCC).

My đã vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân, lần đầu lên kế hoạch du lịch tự túc một mình tại Bỉ. Ở đây, cô bạn đi thăm 3 thành phố nổi tiếng của Bỉ là Brussels, Bruges, Ghent. Ngoài ấn tượng với vẻ đẹp thơ mộng và con người ôn hòa của nước Bỉ, cô bạn còn có trải nghiệm ấm áp nơi đất khách khi gặp gỡ với người Việt tại Bỉ.

My hào hứng kể lại: “Trước khi bắt đầu chuyến đi, mình có nhiều lo lắng lắm. Cho tới khi mình vào một cửa hàng chocolate ở Brussels và nghe thấy tiếng Việt, mình rất vui. Cuộc gặp gỡ bất ngờ với những người Việt ở đây như tiếp thêm cho mình năng lượng vậy. Cảm giác gặp đồng hương khi xa xứ là một cảm giác thú vị mà mình sẽ nhớ mãi”.

nu sinh vien dh fpt hoc trao doi o chau au 2
Chuyến trao đổi lần này giúp My khám phá được nhiều điều về bản thân và thế giới xung quanh (Ảnh: NVCC).

Sinh hoạt tại châu Âu cũng giúp My nhận ra cách học và cách làm việc của người châu Âu có sự khác biệt với những gì cô bạn trải nghiệm ở Việt Nam. Theo My, khi làm việc nhóm và đi chơi với những người bạn châu Âu, cô thấy khái niệm thời gian của người bản xứ rõ ràng, làm ra làm, chơi ra chơi.

“Tôi để ý khi đã hết giờ học, giờ làm, ít khi thấy các bạn của mình kiểm tra tin nhắn. Nhờ đó, tôi học được việc cân bằng giữa cuộc sống và học tập, công việc cũng như việc đề cao sức khỏe và thời gian riêng tư của bản thân”, My cho biết thêm.

nu sinh vien dh fpt hoc trao doi o chau au 4
My biết ơn cơ hội học tập và vi vu trời Âu mà Trường ĐH FPT mang lại cho mình (Ảnh: NVCC).

My khẳng định chuyến học tập trao đổi lần này tại Hà Lan đã giúp mở rộng thế giới quan của mình, và là bàn đạp để sau này My có thể làm việc trong những môi trường quốc tế.

“Tôi biết ơn Trường ĐH FPT vì đã trao cho mình cơ hội học tập trao đổi này để có thể hoàn thiện bản thân hơn. Tôi tin rằng những bạn có quan tâm tới môi trường học tập với nhiều cơ hội quốc tế không nên bỏ qua Trường ĐH FPT”, My nói.

Theo Dân Trí

Bài viết liên quan