Bí quyết quảng bá thương hiệu bản thân trước nhà tuyển dụng

Vừa qua, các Cóc nhà F đã có cơ hội giao lưu cùng chị Lưu Thanh Huyền, Giám đốc Nhân Sự – Phát Triển Năng Lực và Tổ Chức L’Oréal Việt Nam và được chia sẻ những kinh nghiệm quý báu để ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

Chị là nhà Sáng lập hai tổ chức Hướng Nghiệp Trực Tuyến được biết đến rộng rãi trong giới trẻ Việt Nam, VOCO & VOCF. Theo chị, ai cũng có một tài năng riêng, vào thời điểm mỗi người sống và làm việc với năng lực đặc biệt đó, họ đang tạo ra nhiều giá trị nhất và trở nên có ích hơn bao giờ hết.

Khách mời ở Career Talk lần này là chị Lưu Thanh Huyền – Giám đốc Nhân Sự – Phát Triển Năng Lực và Tổ Chức L’Oréal Việt Nam.

3 rào cản lớn nhất của người trẻ VN

Qua nhiều năm làm việc trong bộ phận Nhân sự của các công ty và tập đoàn đa quốc gia, chị Huyền đúc kết ra ba rào cản lớn nhất ngăn những người trẻ Việt Nam tài năng tỏa sáng trong mắt các nhà tuyển dụng quốc tế:

Rào cản đầu tiên là việc giới hạn niềm tin vào những gì bản thân có thể làm được của các bạn trẻ. Ngay từ nhỏ, các bạn đã được dạy phải khiêm tốn, chính điều này là con dao hai lưỡi khiến nhiều bạn trẻ Việt Nam thiếu tự tin vào năng lực của mình. Cộng thêm áp lực từ những thành công của bạn bè xung quanh, các bạn dần giới hạn các việc bản thân có thể làm tốt.

Rào cản thứ 2 chính là việc đặt ra những kế hoạch nghề nghiệp quá muộn hay không rõ ràng. Trên thực tế, có khoảng 60% sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp Đại học và đi làm trái ngành. Điều này cho thấy các bạn đã không xác định nghề nghiệp mình sẽ làm khi chọn trường Đại học. Khi không học với tâm thế trau dồi các kĩ năng để kiếm được công việc phù hợp với bản thân sau khi ra trường, các bạn trẻ Việt Nam phần lớn gặp khó khăn hơn trong việc ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng so với sinh viên nước ngoài, những người đã chuẩn bị sớm hơn.

Và rào cản cuối cùng là năng lực quảng bá thương hiệu bản thân còn rất hạn chế. Nếu không thể hiện cho các nhà tuyển dụng thấy hết tài năng của mình, các bạn sẽ gặp rủi ro bị đánh giá thấp hơn so với những gì làm được và không nhận được công việc phù hợp”.

Kinh nghiệm vượt qua rào cản và ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Để giúp các bạn sinh viên vượt qua những rào cản trên, trong buổi Talkshow, chị Huyền đã chia sẻ cách toả sáng, gây ấn tượng trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng và kinh nghiệm để có thể chuẩn bị có một buổi phỏng vấn hiệu quả.

Theo chị, những thông tin nhà tuyển dụng thu thập được từ các ứng cử viên sau quá trình phỏng vấn nhằm trả lời cho ba câu hỏi quan trọng: “Bạn có khả năng làm công việc không?”, “Bạn có động lực cao để hoàn thành công việc không?” và “Liệu bạn có phù hợp với văn hóa Công ty không?”. Nếu các ứng cử viên có thể hiểu sâu về ba câu hỏi căn bản này, họ sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn cũng như một hồ sơ xin việc ấn tượng.

Bí quyết chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công gồm ba bước chính: Tìm hiểu bản thân, Tìm hiểu về nhà tuyển dụng Luyện tập & Chuẩn bị.

Sau khi nắm được những thông tin nổi bật về bản thân và nhà tuyển dụng, các ứng cử viên cần luyện tập để có phần thể hiện trơn tru và ấn tượng nhất bằng cách tập nói thật nhiều. Đó là một phương pháp hiệu quả mà chị Huyền luôn áp dụng khi chuẩn bị cho các bài nói của mình.

Cuối buổi giao lưu, các bạn sinh viên được giải đáp những thắc mắc liên quan đến tuyển dụng cùng diễn giả. Bạn Trần Đức Anh, K14 ngành Kĩ thuật phần mềm hào hứng chia sẻ những kiến thức bản thân tích lũy được sau số Career Talk lần này: “Diễn giả rất dễ thương và thân thiện. Những chia sẻ của chị khiến mình rất ngạc nhiên vì có nhiều thứ từ trước đến giờ mình không hề biết. Mình thấy tự tin hơn nhiều về kì OJT sắp tới sau buổi Talkshow hôm nay ”.

FU HN