Bí Quyết Thành “Cóc Vàng” Ở Ngôi Trường Màu Cam

Danh hiệu “Cóc Vàng” tại ngôi trường cách xa trung tâm thành phố đến tận 20 – 30km này là mục tiêu phấn đấu của biết bao bạn sinh viên khoác lên mình chiếc áo màu cam. Mỗi học kỳ, một cái tên được vinh danh là biết bao niềm tự hào và hạnh phúc vì những công sức bỏ ra được đền đáp xứng đáng. Nổi tiếng là ngôi trường đòi hỏi sự học tập nghiêm túc và cần những nỗ lực hơn người, yếu tố gì đã khiến các bạn trẻ quyết tâm theo đuổi, gắn bó và đạt được thành tích cao như thế, chung ta hãy cùng khám phá nhé.

 

Cóc Vàng kỳ Fall 2017 – Trần Thị Thư

Cóc Vàng – danh hiệu dành cho SV có thành tích học tập xuất sắc nhất kì là thứ hầu như tất cả SV FPTU đều mong muốn. Vậy nên trở thành Cóc Vàng giống như việc đã đạt được ước mơ lớn nhất đời sinh viên vậy. Cô Cóc Vàng Trần Thị Thư chia sẻ: “Để làm được điều đó, bên cạnh  sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình, bạn bè, anh em BizClub và FVC, các anh chị phòng CTSV và IC PDP đã luôn giúp đỡ… thì cần rất nhiều vào yếu tố chủ động trong việc học tập. Mỗi ngày dù bận việc tham gia câu lạc bộ, tổ chức sự kiên như nào thì mọi người hãy dành ít nhất một khoảng thời gian nhất định để tự học. Tự học cũng chính là phương pháp mà chúng ta có thể tự đánh giá được bản thân mình đang ở đâu và cần cố gắng bao nhiêu để đạt được mục đích đã đề ra”.

Cóc Vàng kỳ Summer 2017 – Trần Thị Hương Giang

Chia sẻ về bí quyết để giành được Cóc Vàng kỳ summer 2017 của mình, Hương Giang cho rằng: “Mình không có một bí quyết cụ thể hay riêng biệt nào cả. Trước mỗi kì đều đặt ra mục tiêu để đạt được và cố gắng thực hiện tốt thôi. Và nhất là phải học khi tâm trạng thoải mái nhất chứ không phải lúc nào cũng học”. Từ tấm gương của cô bạn xinh đẹp này, có lẽ các Cóc nhà chúng ta nên chú ý tới việc giành thời gian học tập sao cho phù hợp nhất với bản thân, không nên gò bó bắt ép mình học vào những giờ cụ thể mà quan trọng nhất là đề cao tính thực dụng và kết quả mang lại nhé.

Cóc Vàng kỳ Spring 2017 – Nguyễn Công Đạt

Cóc vàng Học kỳ Spring 2017 đã xuất sắc gọi tên Nguyễn Công Đạt – chàng SV ngành Kỹ thuật phần mềm với điểm tổng kết 9,0 và điểm phong trào 8,75. Đạt học rất giỏi nhưng lại là một gương mặt không hề lạ với các hoạt động phong trào trong ngôi trường màu cam. Bí quyết học tập mà Đạt muốn sẻ chia tới mọi người đó chính là: “Để đạt được danh hiệu Cóc Vàng không dễ cũng không hẳn là khó. Điều quan trọng nhất là tâm huyết, tình cảm với những gì mình làm, nỗ lực hết sức theo những gì mình yêu thương và đam mê. Đừng mong chờ ai đó mang gì đến cho mình. Thay vì thế mỗi ngày hãy cố gắng cho thứ mình muốn từng chút một qua việc tự lập trong quyết định mà không nhờ đến sự can thiệp của người khác, tự quyết định quỹ thời gian hôm nay của mình giành cho việc làm gì và học thứ gì”.

Cóc Vàng kỳ Summer 2016 – Giản Quốc Anh

C105 với sinh viên FPT Hòa Lạc được mệnh danh là “căn phòng Cóc Vàng” khi trong kỳ Summer 2016 Giản Quốc Anh xuất sắc đạt được danh hiệu này thì ngay sau đó kỳ Fall, Hoàng Văn Thắng đã mang thêm một Cóc Vàng nữa về trưng ở phòng. “Tự học cho mình chứ không phải cho người khác” chính là khẩu hiệu của C105, dù mỗi cá nhân lại có một điểm mạnh riêng, cá tính khác biệt nhưng tinh thần tự học lại luôn được cả phòng nhắc nhở lẫn nhau. Với Giản Quốc Anh thì thời gian dành cho việc tự học được cậu bạn ưu tiên hàng đầu trước khi tìm đến sự trợ giúp và đặt câu hỏi với người khác. Việc tự mày mò tìm kiếm kiến thức đã giúp Quốc Anh vô tình tìm được những gì mới mẻ và cực hay ho không có trong sách hay trên lớp. Cũng chính vì thế mà những bài thi thành phần hay cuối kì đều bị cậu bạn khuất phục vì những câu hỏi hóc búa khó nhằn, cậu bạn đều đã tự mình học qua và thử sức trước đó trong quá trình tự học rồi mà.

Cựu Cóc Vàng kỳ Fall 2016 – Hoàng Văn Thắng

Với 9,2 điểm học tập và 8,25 điểm phong trào, Hoàng Văn Thắng (sinh viên K11, ngành Kỹ thuật phần mềm) đã xuất sắc giành danh hiệu Cóc Vàng kỳ Fall 2016. Hoàng Văn Thắng còn là một trong số ít cái tên giành được học bổng 50% ngành SE trong 4 năm học tại ĐH FPT Hòa Lạc. Chia sẻ bí quyết sử dụng thời gian trong ngày sao cho hợp lý nhất để vừa học vừa giải trí và tham gia các CLB, Thắng tiết lộ: “Khi học trên lớp, mình cố gắng nắm chắc kiến thức thầy cô giảng để tiết kiệm thời gian việc ôn lại bài ở nhà. Ngoài giờ học, mình thường tự tìm tòi thêm kiến thức về ngành học và tranh thủ tối đa thời gian còn lại có thể tham gia thêm các câu lạc bộ, giao lưu với mọi người hay là tự học thêm bài chuẩn bị cho các assignment, project”. Với anh bạn “mọt sách” này thì “Cóc Vàng là danh hiệu lớn nhất mình nhận được kể từ khi cắp cặp đi học đến nay nhưng mình mong đó không phải là danh hiệu cuối cùng mà là bước khởi đầu cho tương lai”.

TỰ HỌC LÀ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

Tự học không phải là một chủ đề chỉ ở trường đại học mới có, đức tính đó đã gắn liền với quá trình học tập của mỗi người và luôn được đánh giá cao. Nhưng có vẻ như ở ngôi trường “màu cam” FPT thì tinh thần tự học đã và đang luôn được các giáo viên, giảng viên áp dụng hàng ngày mỗi khi lên lớp nhằm tạo cho sinh viên của mình một màu sắc khác so với sinh viên trường bên ngoài.

Tự lập rồi tới tự học, tự giải quyết công việc của mình cũng chính là một công cụ để khi ra trường, sinh viên FPT luôn được đánh giá tốt vì chủ động xử lý công việc được giao, tự mình mày mò tìm kiếm phương pháp giải quyết khúc mắc trước khi đặt câu hỏi và tìm kiếm sự trợ giúp.

Qua kinh nghiệm xương máu của các Cóc Vàng các kỳ gần đây, hy vọng các bạn sẽ tìm được một phương thức tự học sao cho đúng cách và đạt được kết quả cao nhất trong kỳ học tới.

Cocdoc